ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร แก้ปัญหาตาลึก ตาโหล กี่วันเห็นผล มีข้อควรรู้อะไรบ้าง ?

Categories
filler
ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร by หมอรวี

ฟิลเลอร์ใต้ตา 

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร แก้ปัญหาอะไรได้บ้าง มีปัญหาใต้ตาดำ ตาโหล ตาคล้ำ การฉีดฟิลเลอร์ช่วยได้หรือไม่ ฟิลเลอร์ฉีดถุงใต้ตาได้ไหม หลังฉีดอยู่ได้นานไหม ต้องใช้ยี่ห้อไหนดีถึงคุ้มค่า ราคาเท่าไร ฉีดที่ไหนดี  รวมถึง Filler แท้จริงแล้ว ปลอดภัยแค่ไหน ในบทความนี้ หมอได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ใต้พร้อมตัวอย่างรีวิวจากเคสจริงที่เคยเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามาแนะนำครับ

สารบัญ ฟิลเลอร์ใต้ตา 


ฟิลเลอร์ใต้ตา คืออะไร ? 

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา คือ การเติมสารไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid)  เข้าไปในบริเวณใต้ตาเพื่อแก้ปัญหาใต้ตาดำคล้ำ ถุงใต้ตา ใต้ตาลึก ตาโหล ขอบตาลึก ฉีดเติมเต็มร่องลึกใต้ตา และรอยย่นรอบดวงตาจะดูดีขึ้นอย่างชัดเจน ช่วยให้ใบหน้ากลับมาสดใส อ่อนเยาว์อีกครั้งครับ  

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา จะต้องใช้เทคนิค และประสบการณ์ในการฉีดของแพทย์ รวมถึงความละเอียดประณีต เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ ใต้ตาดูเต็ม ไม่แข็ง

6 คำตอบ ที่จะทำให้คุณรู้จักปัญหาใต้ตา และแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด

ปัจจุบันการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา หรือ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาคล้ำ ได้รับความนิยมมากครับ เพราะเป็นหัตถการที่สามารถแก้ปัญหาใต้ตาได้จากหลายสาเหตุ และหลังฉีดยังสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันที คนไข้ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น เพราะไม่มีบาดแผล หรือรอยแผล 

อีกทั้งปัญหาใต้ตาเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ๆ ทั้งผู้ชายและผู้หญิง โดยเฉพาะผู้ที่อายุ 25 ปี ขึ้นไป เนื่องจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นกระดูกจะยุบตัวลง เนื้อน้อยลง ทำให้ผิวหนังหย่อนคล้อย หน้าดูโทรม อ่อนล้า เกิดเป็นร่องรอยใต้ตา ทำให้ใบหน้าดูโทรม แก่กว่าวัย ดูมีอายุ ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างตรงจุด

Vsquare tips

ในเคสที่มีปัญหาตาโหล ตาลึกมาก ๆ วิธีแก้ปัญหาตาโหล หมอจะฉีดฟิลเลอร์เปลือกตา โดยจะฉีด Filler เปลือกตาบน เพื่อทดแทนไขมันที่หายไป เหมาะกับคนไข้ที่หนังตาบนไม่หย่อน หลังทำดูเป็นธรรมชาติครับ


ฟิลเลอร์ใต้ตา ข้อดี – ข้อเสีย 

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีทั้งข้อดีและข้อเสียดังนี้ 

 • ข้อดี ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
  • ช่วยแก้ปัญหาบริเวณใต้ตาได้หลากหลาย เช่น ปัญหาใต้ตาคล้ำ ร่องตาลึก ถุงใต้ตา แก้ตาโหลได้อย่างเห็นผล สามารถเติมเต็มใต้ตา แก้ไขริ้วรอย ความหย่อนคล้อยใต้ตา
  • ฉีดเติมเต็มใต้ตาคล้ำ สามารถทำทั้งผู้ชาย ผู้หญิง ทั้งสาเหตุจากโรคภูมิแพ้และการพักผ่อนไม่เพียงพอ
  • หลังการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็น เพราะไม่ใช่การผ่าตัด จึงเหมาะกับคนที่ไม่อยากผ่าตัด ไม่อยากพักฟื้นนาน 
  • หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันที ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ
  • การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถทำร่วมกับหัตถการอื่นได้ เพื่อให้ผลลัพธ์มีประสิทธิภาพมากขึ้น เช่น  Hifu  ร้อยไหม โบท็อก เป็นต้น 
รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาใต้ตาคล้ำจากภูมิแพ้ ที่ V Square Clinic
 • ข้อเสีย ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา
  • ฟิลเลอร์ใต้ตา ไม่สามารถอยู่ได้ถาวร เนื้อฟิลเลอร์จะสลายไปตามระยะเวลาของแต่ละยี่ห้อ ไม่มีสารตกค้าง
  • หากไม่ระวังเจอคลินิกเถื่อนที่ใช้ฟิลเลอร์ปลอมมาฉีด อาจเกิดอันตรายได้ เช่น เนื้อตาย ตาบอด (เพื่อฉีดโดนเส้นเลือดสำคัญ)
  • หากแพทย์ที่ฉีดไม่มีประสบการณ์ เลือกเนื้อฟิลเลอร์และฉีดด้วยเทคนิคที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้ผลออกมาไม่เป็นธรรมชาติหรือเป็นก้อนได้

ฟิลเลอร์ใต้ตากี่ cc ?

โดยทั่วไปการฉีดฟิลเลอร์ใต้จะใช้ปริมาณฟิลเลอร์ อยู่ที่ 2-4 cc  ก็สามารถเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนได้แล้ว ในแต่ละเคสอาจใช้ปริมาณฟิลเลอร์ต่างกัน โดยหมอจะเป็นคนประเมินว่าแต่ละเคสต้อง เติมฟิลเลอร์ใต้ตา กี่ CC ครับ ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคล  ตัวอย่างเช่น ในคนที่มีปัญหากระดูกใต้ตามีการยุบตัวมาก ๆ ใต้ตาลึก หรือคนไข้ที่อายุเยอะมาก ๆ หมออาจพิจารณาใช้ฟิลเลอร์มากขึ้นโดยดูเป็นเคส ๆ ไป 

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากี่ CC เห็นผล


ฟิลเลอร์ใต้ตาอยู่ได้นานไหม กี่เดือน ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถคงผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ  6-24 เดือน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ รวมถึงการดูแลตัวเองของคนไข้ร่วมด้วย โดยหลังฉีดฟิลเลอร์ หากคนไข้สามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ฟิลเลอร์สลายได้เร็ว ก็จะช่วยรักษาฟิลเลอร์ให้อยู่ได้นานขึ้นครับ 


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากี่วันเห็นผล ?

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์คือ สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังทำ โดยหลังการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ก็สามารถเห็นผลได้ทันทีเช่นกัน ใต้ตาดูตื้นขึ้น ดูสดใสมากขึ้น และประมาณ 4-5 วันก็จะเริ่มเข้าที่มากขึ้นเรื่อย และจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนช่วง 2-3 สัปดาห์ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากี่วันเห็นผล


รีวิวฟิลเลอร์ใต้ตา

ตัวอย่างรีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 cc

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 cc
รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 2 cc

ตัวอย่างรีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 3 cc

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 3 cc
รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 3 cc

ตัวอย่างรีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาร่วมกับหัตถการอื่น ๆ

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาร้อยไหม
รีวิวฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อไหนดี ?

การ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นบริเวณที่ต้องพิถีพิถันในการฉีด ผิวหนังใต้ตาค่อนข้างบางจึงควรเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด ไม่ทำให้ผิวฟูมากจนเกินไป เพราะฉีดแล้วทำให้ตาดูบวม ไม่เป็นธรรมชาติครับ

ฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อไหนดี

โดยแบรนด์ฟิลเลอร์ที่หมอแนะนำสำหรับฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ได้แก่ Restylane, Juvederm และ Belotero เพราะฉีดแล้วคงรูป ไม่ฟูเยอะ มีให้เลือกหลายรุ่นตามความเหมาะสมของแต่ละลักษณะผิวของแต่ละบุคคล ดังนี้ 

ฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อ Restylane

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane เป็นฟิลเลอร์จากประเทศสวีเดน ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากแพทย์ทั่วโลก และผ่านการรับรองจาก FDA  มีจุดเด่นอยู่ที่ 2 เทคโนโลยี  คือ NASHA techology และ OBT technology ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Restylane โดยจะทำฟิลเลอร์ให้เป็นเม็ดละเอียด (particle) เพื่อให้ได้เนื้อ Filler ที่มีค่า Elasticity สูงที่สุด สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เน้นในเรื่องของความยืดหยุ่น และสามารถปรับรูปทรงได้หลากหลาย 

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane ที่เหมาะกับการฉีดบริเวณใต้ตา ได้แก่ 

 1. Restylane รุ่น  Defyne อยู่ได้ 18 เดือน
 2. Restylane รุ่น Perlane Lyft  อยู่ได้ 12 เดือน 
 3. Restylane รุ่น Vital Light อยู่ได้ 6 – 12 เดือน
 4. Restylane รุ่น Vital อยู่ได้ 12 เดือน
 5. Restylane  รุ่น Classic  อยู่ได้ 12 เดือน

ฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อ Juvederm 

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm เป็นฟิลเลอร์จากประเทศอเมริกา ได้รับความนิยมจากแพทย์ทั่วโลกในการนำมาใช้ปรับรูปหน้าและเติมเต็มผิว โดยในแต่ละรุ่นจะมีเนื้อฟิลเลอร์และคุณสมบัติเด่นแตกต่างกัน 

จุดเด่นของยี่ห้อ Juvederm คือมีเทคโนโลยี Vycross และ Hylacross โดย เทคโนโลยี Vycross เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะที่มีความพิเศษ คือมีความคงตัว มีโมเลกุลยึดเกาะเหนียวแน่นขึ้น ช่วยยกกระชับได้ดีและมีความเป็นธรรมชาติมาก นอกจากนี้ ในเนื้อฟิลเลอร์จะมี Crosslink (จำนวนการเชื่อมพันธะ) ยิ่งมีเยอะก็จะอยู่ได้นานขึ้น สลายช้าลง อุ้มน้ำน้อยลง ทำให้ฉีดแล้วไม่ฟูมากเหมาะกับผิวบริเวณที่ขยับบ่อย ๆ 

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm ที่เหมาะกับการฉีดบริเวณใต้ตา ได้แก่ 

 1. Juvederm รุ่น Volite อยู่ได้ 8-12 เดือน
 2. Juvederm รุ่น Voluma อยู่ได้ 18 เดือน
 3. Juvederm รุ่น Volux  อยู่ได้ 18-24 เดือน

ฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อ Belotero 

Belotero เป็นยี่ห้อฟิลเลอร์แท้ จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ผ่านการขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้องโดย อย. สหรัฐอเมริกา ยุโรปและไทย มีให้เลือกหลายรุ่น เพื่อให้เหมาะกับการฉีดแต่ละจุด สำหรับบริเวณใต้ตา หมอแนะนำฟิลเลอร์ที่มีความ มีความยืดหยุ่นและคงตัว สามารถใช้แก้ปัญหาใต้ตาจากสาเหตุการทรุดตัวของกระดูก และสามารถฉีดเสริมกระดูกใต้ตาชั้นลึก เพื่อให้โครงสร้างใบหน้าได้สัดส่วน ดูอ่อนเยาว์มากขึ้นได้ 

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Belotero ที่เหมาะกับการฉีดบริเวณใต้ตา ได้แก่ 

 1. Belotero รุ่น  Volume อยู่ได้ 18 เดือน
 2. Belotero รุ่น  Soft  อยู่ได้ 6-12 เดือน 
 3. Belotero รุ่น  Revive  อยู่ได้ 6-9 เดือน

ในกรณีที่สงสัยว่าฟิลเลอร์ใต้ตาที่ดีที่สุดควรเลือกฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อไหนดี เบื้องต้นหมอต้องประเมินปัญหา สภาพผิว ถึงจะแนะนำยี่ห้อและรุ่นที่เหมาะสมกับปัญหาและความต้องการของคนไข้ได้ครับ


วิธีการแยกฟิลเลอร์ใต้ตาของแท้ กับของปลอม

เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์เป็นที่นิยม จึงมีการลักลอบนำฟิลเลอร์มาใช้ เพราะต้นทุนราคาต่ำ สามารถนำมาฉีดในราคาถูก ๆ ได้ครับ  โดยเฉพาะในคลินิกเสริมความงามที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงหมอกระเป๋าที่ยังให้บริการตามบ้าน มักใช้ฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการรับรองจาก อย. ทำให้หลายคนตัดสินใจผิดพลาดและหลงฉีดฟิลเลอร์ปลอมโดยไม่รู้ตัว ซึ่งแน่นอนว่ามีความเสี่ยง และอาจเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายตามมาหลังฉีด 

เพื่อความปลอดภัย ควรใช้ฟิลเลอร์แท้ (HA) ที่สามารถย่อยสลายได้เอง 100% ภายในระยะเวลา 1-2 ปี และต้องเลือกยี่ห้อที่ได้มาตรฐานผ่าน อย. ใครที่สนใจและวางแผนฉีดฟิลเลอร์ควรศึกษาวิธีการดูฟิลเลอร์แท้ ยี่ห้อต่าง ๆ โดยสังเกตดูที่กล่องฟิลเลอร์ จะมีฉลากภาษาไทยติดอยู่บนกล่อง พร้อมกับมีราคาระบุ และมีวันหมดอายุระบุอยู่ข้างกล่อง สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน

ตัวอย่างวิธีดูฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane ของแท้

 • กล่องต้องปิดผนึกเรียบร้อย ที่กล่องมีรอยปรุที่ต้องทำการฉีกออกก่อน จึงจะสามารถเปิดกล่องได้
 • มีราคาระบุ มีวันหมดอายุชัดเจน
 • มีป้ายภาษาไทยที่ข้างกล่อง และภายในกล่องจะมีเอกสารกำกับเป็นภาษาไทยบรรจุอยู่
 • มีสติกเกอร์ โมโนแกรม Restylane GALDERMA แปะอยู่บนตัวกล่อง
 • มีเลขล็อตสินค้า (lot number) ติดอยู่  โดยที่ระบุตรงกันทั้ง 2 จุด คือ
 • เลข lot. ที่ข้างกล่อง
 • เลข lot. ที่หลอด
วิธีดูฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane ของแท้

ตัวอย่างวิธีดูฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm ของแท้

 • กล่องต้องปิดผนึกแน่นหนา ไม่ผ่านการโดนแกะมาก่อน
 • มีชื่อยี่ห้อและรุ่นระบุที่กล่องชัดเจน และสะกดถูกต้องทุกตัวอักษร
 • ต้องมีฉลากพิเศษ ระบุว่า ยาควบคุมพิเศษ ใช้เฉพาะสถานพยาบาลเท่านั้น
 • ชื่อบริษัทที่นำเข้า (Imported by) อย่างชัดเจน
 • มีเลขล็อตสินค้า (lot number) ติดอยู่ โดยที่ระบุตรงกันทั้ง 4 จุด คือ
  1. เลข lot ที่กล่อง
  2. เลข lot ที่ซอง
  3. เลข lot ที่สติกเกอร์
  4. เลข lot ที่หลอด
วิธีดูฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm ของแท้

ตัวอย่างวิธีดูฟิลเลอร์ยี่ห้อ Belotero ของแท้

 • มีเลขทะเบียน อย. และมีเอกสารกำกับภาษาไทยอยู่ภายในกล่อง
 • กล่องมี 1 cc และเลข lot ต้องตรงกัน 3 จุด คือ
  1. เลข lot ที่กล่อง
  2. เลข lot ที่สติกเกอร์
  3. เลข lot ที่หลอด
 • สามารถโทรเช็คเลข lot. และคลินิกได้ที่บริษัท เมิร์ซ เฮลธ์แคร์ โทร.02 229 9696
วิธีดูฟิลเลอร์แท้-Belotero-Revive

หมอไม่แนะนำสั่งซื้อฟิลเลอร์จากอินเทอร์เน็ตมาใช้ หรือนำมาให้หมอกระเป๋าหรือบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ทำการฉีดให้เด็ดขาดครับ เพราะฟิลเลอร์ที่สามารถหาซื้อหาได้ง่ายจากอินเทอร์เน็ต ไม่มีการันตีความปลอดภัย เบื้องต้นให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจเป็นของปลอม  

นอกจากนี้ฟิลเลอร์ยังเป็นสารควบคุม ต้องเก็บรักษาอย่างเหมาะสมเพื่อรักษาคุณภาพ และโดยปกติแพทย์จะไม่ยอมฉีดสารที่คนไข้นำมาเองเด็ดขาดครับ เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ และป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น

ควรใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น โดยฟิลเลอร์แท้ Hyaluronic Acid สามารถฉีดให้สลายด้วยเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) ได้ 100% เมื่อคนไข้ได้รับการฉีดสลายแล้ว ฟิลเลอร์จะเกิดการยุบตัวลง และละลายเป็นน้ำซึมไปตามผิวหนังได้เองทันที โดยไม่ตกค้างและไม่มีอันตราย


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม ? 

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากับแพทย์ที่มีประสบการณ์ ใช้ฟิลเลอร์แท้ มีความปลอดภัยสูงครับ สำหรับคนที่กลัว หรือมีความกังวลต่อการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพราะเคยเห็นข่าว หรือเคยอ่านข่าวมา ว่าฉีดแล้วตาบอด 

หากดูข้อมูลมูลอย่างละเอียดละเอียดจะพบว่า ปัญหามาจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงฉีดกับหมอที่ไม่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ หมอเถื่อนที่ไม่มีความรู้ ทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการฉีดฟิลเลอร์เข้าหลอดเลือด ทำให้เกิดการอุดตัน เป็นผลทำให้ตาบอดครับ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอันตรายไหม

ขอเน้นย้ำว่าถ้าฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาด้วยฟิลเลอร์ของแท้ ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน และแพทย์ที่มีประสบการณ์สูง โอกาสเกิดอันตรายหรือผลที่ไม่พึงประสงค์ก็มีน้อยมากครับ  


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาบวมกี่วัน ?

หลังฉีดฟิตฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถเกิดอาการบวมได้ครับ ถือเป็นเรื่องปกติครับ สาเหตุจากการที่เข็มเข้าไปในผิว เรียกว่าอาการบวมเข็มครับ สามารถหายได้เอง เฉลี่ยอยู่ที่ 3-7 วัน มักมีอาการบวมแดง เขียวช้ำเล็กน้อย หรือคันได้ โดยเฉพาะคนผิวขาว ผิวบาง แนะนำให้หลีกเลี่ยงการแตะ แกะ เกา หรือกดนวดในจุดนั้น ๆ และระวังการขยับใบหน้าเยอะ ๆ 


ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วเป็นก้อน  กรณีนี้สามารถพบได้ครับ โดยต้องแยกเป็น 2 กรณี คือ 1.ต้องดูว่าเป็นอาการบวมในช่วงแรกหรือ 2.ฟิลเลอร์เป็นก้อนจริง ๆ โดยหลังฉีดฟิลเลอร์ อาการบวมสามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติ คลำแล้วอาจพบว่าเป็นไตหรือเป็นก้อนได้ อาการบวมเข็มจะค่อย ๆ ดีขึ้นและฟิลเลอร์เข้าที่เต็มที่ ใช้เวลา 7 – 14 วันครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน เกิดจากอะไร

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน
ในเคสนี้คนไข้มาด้วยปัญหาฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนจากคลินิกอื่น
เข้ามาแก้ไข้ด้วยการฉีดสลาย หลังฉีดช่วยให้ใต้ตาที่บวมยุบลง

ถ้าหลัง 14 วันยังพบว่าฟิลเลอร์เป็นก้อนอยู่ ต้องดูอีกครั้งว่าใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้ออะไร รุ่นไหน เป็นฟิลเลอร์ของแท้ที่มีมาตรฐานหรือไม่ ฝีมือ เทคนิคการฉีดของแพทย์ หมอฉีดตื้นเกินไปหรือไม่  รวมถึงการปฏิบัติตัวของคนไข้หลังฉีด แต่ถ้าหากใช้ฟิลเลอร์แท้ก็สามารถแก้ไขได้ครับ แต่ถ้าเป็นฟิลเลอร์ปลอมต้องแก้ไขด้วยการขูดหรือผ่าตัดออกเท่านั้น

ตัวอย่าง คลิปการฉีดสลายฟิลเลอร์


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเจ็บไหม ? 

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นหัตถการที่คนไข้หลาย ๆ คนกลัว เพราะบริเวณที่ฉีดอยู่ใกล้ดวงตา จึงกลัวเจ็บ ซึ่งในขั้นตอนก่อนฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แพทย์จะทายาชาที่ใต้ตาในบริเวณจะฉีด ทำให้ความเจ็บขณะฉีดลดน้อยลงครับ ในระหว่างฉีดคนไข้จะรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น และใช้เวลาฉีดเพียงไม่นาน จึงไม่ต้องกังวลกับความเจ็บครับ 

ฟิลเลอร์ใต้ตา แก้ปัญหาความหย่อนคล้อย ลดถุงใต้ตา ตาคล้ำ ที่ V Square Clinic

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี ?  

เพื่อให้การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม แก้ปัญหาตรงจุด และมีความปลอดภัย ก่อนตัดสินใจที่จะเลือกว่า ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี ควรศึกษาข้อมูลของแต่ละคลินิกอย่างละเอียด โดยสิ่งที่ควรตรวจสอบ มีดังนี้

 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ : มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้อง และมีการแสดงภาพถ่าย ชื่อ และเลขที่ใบอนุญาตของผู้ประกอบการ ไว้ในที่เห็นได้ชัดเจน มีป้ายรายชื่อผู้ประกอบวิชาชีพในคลินิกติดไว้ในที่เปิดเผยและผู้ทำการรักษาต้องเป็นคนเดียวกับป้ายที่ติดไว้ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการเจอหมอเถื่อน ฟิลเลอร์ปลอม ที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมถึงความเสี่ยงต่อการอักเสบติดเชื้อ
 • แพทย์มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ : หมอที่ชำนาญจะมีเทคนิคที่เหมาะสม ประเมินการใช้ฟิลเลอร์ เลือกยี่ห้อและรุ่นที่เหมาะสม สามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ผลลัพธ์ที่ได้จึงดูสวยงามเป็นธรรมชาติ และมีความปลอดภัยครับ 
 • คลินิกสะอาด ปลอดภัย: สถานที่ตั้งของคลินิกควรอยู่ในแหล่งที่ปลอดภัย เดินทางสะดวก มองเห็นได้ง่าย ไม่แออัดหลบมุม ควรอยู่ในย่านธุรกิจและอาคารสำนักงาน ห้างสรรพสินค้า หรือบริเวณที่มีคนผ่านเยอะในแต่ละวัน 
 • ให้ข้อมูลครบถ้วน ไม่ปกปิด : คลินิกควรมีการให้ข้อมูลก่อนตัดสินใจอย่างละเอียดตรงไปตรงมา ผลการรักษาที่คาดหวัง ราคาค่าใช้จ่าย ทั้งจากตัวหมอและเจ้าหน้าที่ประจำคลินิก
 • มีรีวิวจากคนไข้จริง : ที่เคยเข้ามาใช้บริการ แนะนำดูรีวิวที่เป็นกลาง เช่น Facebook, Pantip อย่าดูเฉพาะรีวิวที่มาจากคลินิกนั้น ๆ โดยตรงเพียงอย่างเดียว

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไหนดี


ฟิลเลอร์ใต้ตา ราคาโปรโมชั่น

ที่ V Square Clinic มีฟิลเลอร์ใต้ตาถึง 10 รุ่นให้เลือกใช้ครับ เพื่อตอบโจทย์ทุกปัญหาใต้ตาของแต่ละคน ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัย สวยงามและเป็นธรรมชาติ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ราคาโปรโมชั่น

Landingpage-ฟิลเลอร์ใต้ตา_ใส่ราคา_Mobile_18JUL23

ขูด -ฉีด สลายฟิลเลอร์ใต้ตา

อย่างหมออธิบายไว้ข้างต้นว่า การฉีดฟิลเลอร์อย่างปลอดภัย จำเป็นต้องฉีดฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เพราะสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ  หรือหากไม่พอใจก็สามารถรถฉีดสลายออกได้ แต่ในกรณีที่พลาดใช้ฟิลเลอร์ปลอม จำเป็นต้องขูดฟิลเลอร์ออก หรือผ่าตัดออกเท่านั้น 

ทั้งนี้ในขั้นตอนของการขูดฟิลเลอร์ใต้ตา ค่อนข้างลำบากครับ เพราะฟิลเลอร์ปลอม ส่วนใหญ่จะเป็นประเภทซิลิโคนเหลว พาราฟิน ที่มักจะเกาะกับเนื้อเยื่อของเรา เกิดเป็นพังผืด ทำให้เวลาขูดออกค่อนข้างลำบาก

ในกรณีที่ฟิลเลอร์มีก้อนแข็ง ขนาดใหญ่ ต้องทำการกรีดเปิดแผลและทำการตัดออก ซึ่งต้องทำโดยศัลยแพทย์ตกแต่งในโรงพยาบาล ไม่อย่างนั้นอาจเกิดอันตราย ถูกเส้นประสาท เส้นเลือดสำคัญได้

เส้นประสาทใต้ตา

นอกจากนี้การขูดฟิลเลอร์ใต้ตา หลังทำจะเกิดเป็นแผล และรอยเขียวช้ำ ทำให้ต้องพักฟื้นครับ ซึ่งจะแผลเล็กหรือแผลใหญ่ ระยะเวลาพักฟื้นนานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละเคส บางเคสอาจจะเป็นอาทิตย์ บางเคสอาจจะเป็นเดือนครับ

ดังนั้นหมอจึงขอเน้นย้ำอีกครั้งว่าไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ปลอม หรือใช้ฟิลเลอร์หิ้ว ฉีดกับผู้ที่ไม่ใช่หมอ เพราะโอกาสเสี่ยงสูงที่จะเกิดปัญหาฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน บวม ผิวไม่เรียบเนียน และอาจเกิดปัญหาในระยะยาวได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดสลายฟิลเลอร์ใต้ตา


ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

เพื่อให้หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อยู่ได้นาน ลดโอกาสเกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาควรปฏิบัติดังนี้ 

 1. หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดที่ฉีด และห้ามปรับรูปทรงฟิลเลอร์ด้วยตนเอง
 2. ไม่ควรประคบเย็น หากมีอาการปวดมาก ควรปรึกษาแพทย์หรือประคบเย็นตามแพทย์สั่งเท่านั้น
 3. งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน แต่สามารถล้างหน้า แต่งหน้าได้ตามปกติ
 4. งดการดื่มแอลกอฮอล์ เข้าซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ๆ หรือกิจกรรมที่ต้องอยู่หน้าเตาเป็นเวลานาน ๆ เป็นเวลา 3 วันหลังทำ
 5. งดการนวดหน้า เลเซอร์ หรือหัตถการอื่น ๆ บริเวณใบหน้า เป็นเวลา 14 วัน
 6. หากเป็นเลเซอร์ร้อนลงผิวชั้นลึก RF หรือ Thermage ควรเว้นอย่างน้อย 1 เดือน
ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

นอกจากข้อควรปฏิบัติแล้ว ยังมีอาหารบางชนิดที่ควรหลีกเลี่ยงครับ 

 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เหล้า เบียร์ ไวน์ น้ำหมัก
 • หมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู ที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ
 • อาหารที่เผ็ดมาก ๆ แสบร้อนจนหน้าแดง
 • อาหารหมักดอง เช่น ปลาร้า หน่อไม้ดอง มะม่วงดอง
 • งดอาหารที่หวานจัด ๆ นมวัว เพราะสามารถกระตุ้นกระบวนการอักเสบได้
 • หลีกเลี่ยงการกินอาหารดิบจากร้านอาหารที่ไม่สะอาด เนื่องจากอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนในจุดที่ฉีดแล้วเกิดการอักเสบได้

นอกจากนี้ ควรงดสูบบุหรี่ ในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ขยายหลอดเลือด จะทำให้ยุบบวมช้า และผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง ซึ่งควรงดอาหารดังที่กล่าวข้างต้นเป็นเวลา 14 วัน หากทำไม่ได้จริง ๆ หมอแนะนำให้ควรงดอย่างน้อย 3 วันครับ

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

สรุป

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นวิธีคืนความอ่อนเยาว์ สามารถแก้ปัญหา ลดริ้วรอยใต้ตา ฉีดใต้ตาดำ ลดความหมองคล้ำ หากมีความกังวลใต้ตาคล้ำ ใช้อะไรดี การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นวิธีที่หมอแนะนำครับ เพราะสามารถแก้ปัญหา ตาคล้ำ ตาลึก ตาโหล มีร่องใต้ตารวมถึงความหย่อนคล้อย ถุงใต้ตาให้ดีขึ้นได้อย่างเห็นผล และยังช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคต เป็นจุดที่เมื่อแก้ไขแล้วจะทำให้ใบหน้าเห็นการเปลี่ยนแปลงชัดเจน หน้าดูเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติ

ใครที่สนใจการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา หมอขอเน้นย้ำว่าควรให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่ง โดยพิจารณาเลือกทำกับคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีความน่าเชื่อถือ และประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์  เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม และปลอดภัยมากที่สุดครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

หมอให้คำปรึกษา_หมอ29คน