ฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก ลดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้แค่ไหน ใช้โบท็อกซ์ยี่ห้ออะไร ราคาเท่าไหร่ ?

Categories
botox
โบท็อกซ์หน้าผาก คุณพีชโดย หมอปุ๋ย

ปัญหารอยย่นหน้าผาก จะเกิดขึ้นเมื่อเราเริ่มมีอายุมากขึ้น มีการแสดงสีหน้าบ่อย ๆ เช่น เลิกคิ้ว ขมวดคิ้ว บวกกับผิวบริเวณหน้าผากค่อนข้างบาง จึงทำให้หน้าผากย่นและมีริ้วรอยได้ง่าย ส่งผลให้ใบหน้าโดยรวมดูแก่ โทรม เหนื่อยล้า 

ลักษณะรอยย่นหน้าผาก
ลักษณะรอยย่นหน้าผาก

การฉีด Botox (Botulinum Toxin Type A) จะช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้าต่าง ๆ ได้ดีครับ เมื่อฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก การออกฤทธิ์จะทำให้ริ้วรอยต่าง ๆ จางลง ผิวกลับมาเต่งตึง เรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์มากขึ้น สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า สนใจฉีดโบหน้าผาก หมอสรุปข้อมูลที่ควรรู้มาให้ในบทความนี้ครับ

สารบัญ โบท็อกหน้าผาก

 1. โบท็อกซ์หน้าผาก คืออะไร ?
 2. หน้าผากย่น เกิดจากอะไร ?
 3. โบท็อกซ์หน้าผาก ลดริ้วรอยได้อย่างไร ?
 4. ฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก อันตรายไหม ?
 5. ฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก ที่ไหนดี ?
 6. ฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก ใช้ยี่ห้อไหนดี กี่ยูนิต ?
 7. ฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก ราคาเท่าไหร่ ?
 8. ฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก กี่วันเห็นผล ?
 9. ฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก ให้ผลต่างจากฟิลเลอร์หน้าผากไหม ?
 10. การดูแลตัวเองก่อน-หลัง ฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก
 11. รีวิวโบท็อกซ์หน้าผาก

โบท็อกซ์หน้าผาก คืออะไร ?

การฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก คือ การฉีดตัวยา Botulinum Toxin Type A เข้าไปในกล้ามเนื้อบริเวณที่ต้องการลดริ้วรอย ตัวยาจะออกฤทธิ์กับระบบประสาท ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวชั่วคราว ส่งผลให้รอยย่น รอยพับ ริ้วรอยบนผิวคลี่ออก จึงช่วยให้ผิวกลับมาเต่งตึงและเรียบเนียนได้ครับ 

การฉีดโบท็อกหน้าผาก

ริ้วรอยหน้าผากไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในคนที่มีอายุเท่านั้น ช่วงวัยประมาณ 20-25 ปี ขึ้นไปก็เกิดรอยย่นหน้าผากได้ครับ หากมีการแสดงสีหน้าบ่อย ๆ ทำให้หน้าผากยับย่น เป็นรอย จะเห็นได้ชัดเมื่ออายุมากขึ้น


หน้าผากย่น เกิดจากอะไร ?

หน้าผากย่นเกิดได้จากหลายสาเหตุ แต่ผลจากหลายปัจจัยผนวกกัน ได้แก่

 • อายุที่มากขึ้น 
 • พฤติกรรมการใช้ชีวิต
 •  มลภาวะที่ต้องเจอในชีวิตประจำวัน
ระดับความลึกของริ้วรอยหน้าผาก
ระดับความลึกของริ้วรอยหน้าผาก

คนเราเมื่ออายุมากขึ้น คอลลาเจน อีลาสติน รวมถึงชั้นไขมันต่าง ๆ มีการทรุดตัว โครงสร้างผิวก็จะเสื่อมสภาพ ผิวที่เคยเต่งตึง มีน้ำมีนวล เริ่มบางลงและแห้งกร้าน ทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่าย ซึ่งปัจจัยทางมลภาวะ เช่น แดด ฝุ่น มลพิษ ก็มีส่วนเร่งกระบวนการแก่ของผิวด้วยเช่นกันครับ

อีกปัจจัยสำคัญคือการใช้กล้ามเนื้อบนใบหน้า เวลาที่คนเราจะแสดงสีหน้าต่าง ๆ ระบบประสาทจะสั่งให้กล้ามเนื้อหดและคลายตัว (Muscle of facial expression) ผิวชั้นบนจะเกิดเป็นรอยพับ เมื่อทำบ่อย ๆ ก็ทำให้รอยเหล่านั้นลึกลงในผิว เกิดเป็นริ้วรอยประเภท  Dynamic Line (ริ้วรอยที่เกิดจากการแสดงสีหน้า) ยิ่งมีอายุมาก ผิวแห้ง ก็ยิ่งเห็นริ้วรอยได้ชัดเจน  

Vsquare tips

ผู้ชายมีผิวหนาและมีคอลลาเจนมากกว่าผู้หญิง แต่เมื่ออายุมากขึ้นจะมีอัตราการลดลงของคอลลาเจนที่มากกว่า ทำให้ผู้ชายจะมีปัญหาริ้วรอยช้า แต่ถ้ามีแล้วก็จะลึกขึ้นอย่างรวดเร็วและชัดเจนกว่า โดยเฉพาะรอยย่นหน้าผาก ผู้หญิงอาจจะเริ่มมีก่อน แต่ถ้าผู้ชายมีแล้วจะลึกและเห็นได้ชัด สาเหตุมาจากโครงสร้างผิวที่แตกต่างกันนั่นเองครับ


โบท็อกซ์หน้าผาก ลดริ้วรอยได้อย่างไร ?

ริ้วรอยและรอยย่นบนหน้าผากที่เกิดจากการทำงานของกล้ามเนื้อที่ใช้แสดงสีหน้าบ่อย ๆ วิธีแก้ไขที่เห็นผลคือต้องไม่ให้กล้ามเนื้อมัดนั้นทำงาน โดยใช้การฉีดโบท็อกหน้าผากช่วยครับ

กระบวนการออกฤทธิ์ของโบท็อกหน้าผาก

เมื่อฉีดโบท็อกเข้าไปบริเวณกล้ามเนื้อมัดที่ต้องการ ตัวยาจะแยกเป็น 2 ส่วน

 1. ส่วนที่ถูกดูดซึมเข้าไปเก็บไว้ในเซลล์ประสาท จะออกฤทธิ์รบกวนการทำงานของระบบประสาท มีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานลดลงชั่วคราว เมื่อกล้ามเนื้อไม่หด เกร็ง เวลาแสดงสีหน้าก็จะไม่เห็นริ้วรอย ผิวเรียบเนียน เต่งตึง
 2. ส่วนที่ไม่ถูกดูดซึม จะปลิวไปตามกระแสเลือด ถูกขับออกไปโดยไม่ส่งผลต่อเซลล์อื่นในร่างกาย ใช้เวลาไม่เกิน 1 ชั่วโมงหลังฉีด
กระบวนการออกฤทธิ์ของโบท็อกที่เข้าไปในเซลล์ประสาท
กระบวนการออกฤทธิ์ของโบท็อกที่เข้าไปในเซลล์ประสาท

ฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก อันตรายไหม ?

การฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก ไม่อันตรายครับ โบท็อกแท้ที่ผ่าน อย. เมื่อฉีดแล้วจะสลายหมด ไม่มีสารตกค้าง และต้องฉีดในคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ มีความแม่นยำและพิถีพิถันในการฉีด จึงจะได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ และปลอดภัย

วิธีดูโบท็อกซ์แท้ ยังไงก็ไม่พลาด บอกลาโบท็อกปลอม

ที่ต้องระวังคือคนไข้ที่ฉีดในคลินิกเถื่อน หมอกระเป๋า โบท็อกผสมมาแล้ว ไม่ได้มาผสมต่อหน้าให้ดู ไม่เห็นขวด ไม่เห็นกล่อง ไม่สามารถตรวจสอบได้ อาจเป็นโบท็อกปลอม โบท็อกหิ้ว หรือผสมน้ำเกลือเยอะ ๆ ทำให้ฉีดแล้วไม่เห็นผล หรือตัวยากระจายไปโดนกล้ามเนื้อมัดอื่น ทำให้ตาตก คิ้วตก หรือเปลือกตาปิดได้ ห้ามฉีดเด็ดขาดครับ

แพทย์ผสมยาให้ดูก่อนฉีดโบท็อกหน้าผาก
ก่อนฉีดโบท็อกหน้าผากแพทย์ต้องผสมยาให้ดูต่อหน้า

ดังนั้นก่อนฉีดโบท็อกหน้าผาก ต้องเลือกคลินิกให้ดี ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นคลินิกที่เปิดอย่างถูกต้อง ใช้โบท็อกแท้ ฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ 


ฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก ที่ไหนดี ?

 1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก  ตั้งอยู่ในทำเลที่ปลอดภัย กว้างขวาง ไม่อับทึบ เช่น ห้างสรรพสินค้า อาคารพาณิชย์
 2. ฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ สามารถนำ ชื่อ-นามสกุล เข้าไปตรวจในเว็บไซต์ของแพทยสภา (http://www.tmc.or.th/check_md/) เพื่อดูว่าเป็นแพทย์จริง มีใบรับรอง มีเลข ว.
 3. ใช้โบท็อกแท้เท่านั้น คนไข้ควรศึกษาวิธีดูโบท็อกแท้เบื้องต้น ตรวจสอบเลข Lot. หรือชื่อคลินิกกับบริษัทนำเข้า ก่อนฉีดหมอต้องแกะกล่อง เปิดขวด ผสมยาให้ดูต่อหน้าทุกครั้ง
 4. ดูรีวิวฉีดโบท็อกหน้าผากจากเคสที่เคยใช้บริการจริง ในแหล่งที่เป็นกลาง น่าเชื่อถือ คลินิกไม่สามารถลบหรือแก้ไขเองได้ เช่น Facebook, Pantip

ฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก ใช้ยี่ห้อไหนดี กี่ยูนิต ?

ถ้าเป็นการฉีดโบท็อกหน้าผากเพียงจุดเดียว จะไม่ได้ใช้ปริมาณโบท็อกเยอะมากครับ เพราะเป็นการลดริ้วรอยเฉพาะจุด จะใช้ประมาณ 30 ยูนิตได้ แต่คนไข้ส่วนใหญ่ที่เข้ามามักจะฉีดริ้วรอยทั่วหน้า + ปรับรูปหน้าไปด้วยเลย ก็จะใช้ประมาณ 100 ยูนิตครับ 

โบท็อกยี่ห้อไหนดีที่สุด อเมริกา/เกาหลี/อังกฤษ/เยอรมัน ต่างกันอย่างไร ?

สำหรับการฉีดโบหน้าผาก หมอแนะนำเป็นโบท็อกเกาหลี Nabota และ Aestox ครับ  

ยี่ห้อโบท็อกหน้าผาก
 • Nabota ออกฤทธิ์ไว เห็นผลเร็ว เหมาะกับคนที่ต้องการผลเร่งด่วน เป็นโบท็อกเกาหลียี่ห้อเดียวที่ผ่านงานวิจัยรับรองจาก อย. อเมริกา U.S.FDA
 • Aestox ตัวยาจะออกฤทธิ์คล้าย ๆ กับโบท็อก Nabota เห็นผลเร็ว ราคาประหยัดกว่าถ้าเทียบกับโบท็อกจากยุโรปหรืออเมริกา

นอกจากนี้ยังมีโบท็อกยี่ห้ออื่น ๆ เช่น โบท็อก Allergan (อเมริกา), โบท็อก Dysport (อังกฤษ), โบท็อก Xeomin (เยอรมัน) ที่ฉีดโบหน้าผากได้ครับ แต่จะมีราคาสูงกว่า มีคุณสมบัติเด่นต่างกัน หมอจะแนะนำให้เหมาะสมกับความต้องการและงบประมาณของแต่ละเคส


ฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก ราคาเท่าไหร่ ?

โบท็อกซ์หน้าผากราคาขึ้นอยู่กับปริมาณโบท็อกและยี่ห้อที่เลือกใช้ครับ ปกติจะใช้ประมาณ 30 ยูนิต 

ฉีดโบท็อกซ์หน้าผากราคา

Botox หน้าผากราคา

โบท็อก Nabota / Aestox

 • หน้าผาก 30 U ราคา 3,500.-

ฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก กี่วันเห็นผล ?

ริ้วรอยหน้าผากจะเป็นริ้วรอยที่เกิดจากการขยับของกล้ามเนื้อ หลังฉีดโบหน้าผากจะเริ่มออกฤทธิ์และเห็นผลประมาณ 3-7 วัน เห็นผลเต็มที่ 14 วันครับ


ฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก ให้ผลต่างจากฟิลเลอร์หน้าผากไหม ?

การฉีด Botox หน้าผาก และ Filler หน้าผาก สามารถลดริ้วรอยหน้าผากได้เหมือนกันครับ เพื่อให้เข้าใจมากขึ้น หมอขออธิบายเรื่องริ้วรอยก่อน โดยริ้วรอยบนใบหน้าจะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ 

 1. Dynamic Line ริ้วรอยที่จะมองเห็นเวลาเราแสดงสีหน้า เกิดจากการขยับของกล้ามเนื้อเวลาทำหน้าแบบต่าง ๆ (ในคนที่มีพฤติกรรมทำให้เกิด Dynamic Line บ่อย ๆ ริ้วรอยจะลึกขึ้น จนพัฒนาไปเป็น Static Line ได้) ริ้วรอยประเภทนี้สามารถใช้โบท็อกรักษาได้โดยตรง
 2. Static Line ริ้วรอยที่มองเห็นได้แม้จะไม่ได้กำลังแสดงสีหน้า เกิดจากการเสื่อมของโครงสร้างผิวเมื่ออายุมากขึ้น ไม่สามารถใช้โบท็อกหน้าผากแก้ไขได้ทั้งหมด แต่ต้องแก้ไขที่ชั้นโครงสร้างผิว คุณสมบัติของฟิลเลอร์ที่เป็น Hyaluronic Acid จะช่วยแก้ไขริ้วรอยประเภทนี้ได้ตรงจุดมากกว่าครับ
Vsquare tips

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก นอกจากช่วยลดริ้วรอย ยังช่วยเสริมหน้าผากให้โหนกนูน สวยงามขึ้น แก้ปัญหาหน้าผากแบน หน้าผากบุ๋ม รวมถึงช่วยปรับทรงหน้าผากให้ตรงตามหลักโหงวเฮ้งที่ดีได้ครับ


การดูแลตัวเองก่อน-หลัง ฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก

ก่อนฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก

 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกหน้าผาก เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน เลือกหมอ ดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง
 • งดยาและวิตามินบางชนิดก่อนฉีดโบท็อก เช่น แอสไพริน, NSAIDs, วิตามิน St. John’s Wort, ginkgo biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin E
 • งดยาผลัดเซลล์ผิว การดึงหรือโกนขนบริเวณที่จะฉีดโบท็อก
 • หากกลัวเจ็บ สามารถแจ้งขอแปะยาชาก่อนฉีดโบท็อกได้ 
 • คนไข้ที่มีโรคประจำตัว หรือยาที่ต้องรับประทานประจำ ควรแจ้งแพทย์ก่อนฉีดโบท็อกทุกครั้ง
การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกหน้าผาก

วิธีปฏิบัติหลังฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก

 • หลังฉีดโบท็อกหน้าผาก ควรรีบขยับเกร็งกล้ามเนื้อที่ฉีดทันที 1-2 ครั้ง
 • งดนอนราบหรือเอนศีรษะประมาณ 3 ชม. ป้องกันการไหลเวียนของยาที่อาจไปสู่กล้ามเนื้อบริเวณอื่นที่ไม่ต้องการ  
 • หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง อย่างน้อย 48 ชั่วโมง
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด หมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู อาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ อาหารรสจัด อาหารหมักดอง
 • หากมีคอร์สทำหน้า นวดหน้า ควรงด 2 สัปดาห์หลังทำ
 • ควรรับประทานอาหารที่มี zinc (แร่ธาตุสังกะสีจะช่วยเพิ่มฤทธิ์ของโบท็อก)
วิธีปฏิบัติหลังฉีดโบท็อกซ์หน้าผาก

รีวิวโบท็อกซ์หน้าผาก

รีวิว ก่อน-หลัง ฉีดโบท็อกหน้าผาก ลดริ้วรอย ที่ V Square Clinic

รีวิวฉีดโบท็อกหน้าผาก และลดริ้วรอยทั่วหน้า 300 ยูนิต
รีวิวฉีดโบท็อกหน้าผาก และลดริ้วรอยทั่วหน้า 300 ยูนิต
รีวิวฉีดโบท็อกหน้าผาก ก่อน-หลัง 12 วัน

สรุป

Botox หน้าผาก เป็นหนึ่งในจุดที่เมื่อมีริ้วรอยแล้วจะทำให้ใบหน้าดูเหนื่อย โทรม และแก่กว่าวัย หากต้องการฉีดโบท็อก หมอจะแนะนำให้ฉีดโบท็อกตีนกา หรือรอยขมวดคิ้วไปควบคู่กันครับ จะให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติกว่าการที่เราฉีดลดริ้วรอยเพียงจุดใดจุดหนึ่ง และทำให้ใบหน้าโดยรวมดูเด็กลงอย่างชัดเจน


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน