เมโสแฟตขา ฉีดสลายไขมันต้นขา ลดขาใหญ่ ไม่ต้องออกกำลังกาย?

Categories
mesofat
เมโสแฟตขา1000X860

เมโสแฟตขา

ใครที่มีปัญหาขาใหญ่ ต้นขาโต อยากปรับขาเรียว “การฉีดเมโสแฟตขา” เป็นอีกหนึ่งทางเลือกครับ เมโสแฟตช่วยลดไขมันที่ขาหรือต้นขาได้อย่างไร ? เห็นผลเร็วไหม ? เหมาะกับใครบ้าง ? หมอมีข้อมูลเหล่านี้มาแนะนำครับ พร้อมสาระดี ๆ ที่ควรรู้ 

ใครที่กังวลฉีดสลายไขมันต้นขาจะเสี่ยงอันตรายไหม ? ทำแล้วจะคุ้มค่าหรือไม่ ? อยากรู้ค่าใช้จ่าย ฉีดเมโสแฟตขาราคาแพงไหม ? รวมถึงอยากเห็นตัวอย่างเมโสแฟตขารีวิว เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจ บทความนี้มีให้ศึกษาทั้งหมดครับ 

สารบัญ เมโสแฟตขา

 1. เมโสแฟตขา คืออะไร ? 
 2. ฉีดสลายไขมันต้นขาได้ผลจริงไหม ?
 3. เมโสแฟตขาเทียบกับการลดขาวิธีอื่นเป็นอย่างไร ?
 4. ข้อดี-ข้อเสียของการฉีดแฟตขามีอะไรบ้าง ?
 5. ฉีดเมโสแฟตขามีผลข้างเคียงไหม อันตรายหรือไม่ ?
 6. ฉีดสลายไขมันต้นขามีขั้นตอนการทำอย่างไร ?
 7. ฉีดสลายไขมันต้นขาเจ็บไหม บวมกี่วัน ?
 8. ใครที่ควรทำและไม่ควรทำเมโสแฟตขา
 9. การดูแลตัวเองก่อนและหลังมาฉีดสลายไขมันต้นขา
 10. ก่อนมาฉีดสลายไขมันต้นขาควรเตรียมตัวอย่างไร ?
 11. หลังฉีดสลายไขมันต้นขาควรดูแลตัวเองอย่างไร ?
 12. หลังฉีดสลายไขมันต้นขามีข้อห้ามอะไรบ้าง ?
 13. ฉีดเมโสแฟตขาที่ไหนดี ?
 14. ฉีดเมโสแฟตขา ใช้ยี่ห้อไหนดี กี่ CC ?
 15. ฉีดสลายไขมันต้นขา ราคาเท่าไร
 16. ฉีดสลายไขมันต้นขา ฉีดกี่ครั้งถึงจะเห็นผล ?
 17. ฉีดสลายไขมันต้นขา อยู่ได้กี่เดือน ?
 18. รีวิว ฉีดเมโสแฟตขา

เมโสแฟตขา คืออะไร ? 

เมโสแฟตต้นขา ( Meso Fat-Legs) คือ การฉีดตัวยาเมโสแฟตไปที่บริเวณขา ต้นขา เพื่อกำจัดไขมันส่วนเกิน เร่งการเผาผลาญไขมันที่สะสมให้เร็วยิ่งขึ้น เพื่อลดปริมาณไขมัน ทำให้ขา และต้นขาเล็กลงได้โดยที่ไม่ต้องออกกำลังกาย

ฉีดเมโสแฟตต้นขา

สำหรับตัวยาเมโสแฟต ในแต่ละแบรนด์มักจะประกอบด้วย สารออกฤทธิ์ที่ช่วยกระตุ้นการสลายไขมัน เช่น 

 • Artichoke extract (Cynara scolymus) ทำหน้าที่กระตุ้นการสังเคราะห์ Coenzyme ในกระบวนการ anabolism ลดเนื้อเยื่อไขมัน ลดการสังเคราะห์กรดไขมัน เหมาะกับคนที่น้ำหนักตัวเกิน ต้องการลดไขมันเฉพาะจุด ต้องการลดเซลลูไลท์
 • Mesostabyl (Polyunsaturated phosphatidylcholine) ทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ lipase, ลดการสร้าง triglyceride ยับยั้งการสร้าง cholessterol ในเนื้อเยื่อ
 • L-carnitine ทำให้ร่างกายดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานมากขึ้น เปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน(fat burn)
 • Theophylline ช่วยเพิ่มการย่อยสลาย triglyceride
 • Tyrosine เพิ่ม fat metabolism ทำให้ไขมันแตกตัวเล็กลง และถูกขับออก
 • Aesculus hippocastanum (horse chestnut) ลดการบวมน้ำ
 • Juglans regia (Walnut) เพิ่มการไหลเวียนของเลือด เพิ่มการเผาผลาญ ลดอาการบวมน้ำ
 • Nicotiana tabacum กระตุ้น catecholamine ทำให้เกิด lipolysis

ตัวยาเหล่านี้มีความปลอดภัยเนื่องจากเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ อาทิ ถั่วเหลือง ไข่แดง และวิตามินต่าง ๆ 

ฉีดเมโสแฟต (Meso Fat) คืออะไร ? ช่วยอะไร ? ฉีดจุดไหนได้บ้าง ? 

ฉีดสลายไขมันต้นขาได้ผลจริงไหม ?

การฉีดสลายไขมันต้นขา จะช่วยลดไขมันและลดเซลลูไลท์บริเวณต้นขาลงได้ มาก-น้อย-เร็ว-ช้า ขึ้นอยู่กับกับกลไกร่างกายของแต่ละบุคคลด้วยครับ 

หลังจากฉีดตัวยาเมโสแฟตลดต้นขา ตัวยาจะออกฤทธิ์กระตุ้นระบบการทำงานของ metabolism ซึ่งเป็นกลไกการเร่งการสลายไขมันตามธรรมชาติของร่างกาย จากนั้นไขมันจำนวนหนึ่งจะเริ่มแตกตัวหรือสลายตัว และถูกขับออกจากร่างกาย ผ่านทางระบบขับถ่าย เช่น ปะปนออกมากับเหงื่อ ปัสสาวะและอุจจาระ และไขมันอีกส่วนหนึ่งจะถูกดึงมาเปลี่ยนเป็นพลังงาน จึงทำให้ต้นขาหรือน่องเล็กและเรียวขึ้นได้ 

ฉีดลดไขมันต้นขา(1)

เพื่อผลลัพธ์ที่ดี ชัดเจน ควรฉีดสลายไขมันควรควบคู่ไปกับการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิต เช่น การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและการออกกำลังกายสม่ำเสมอร่วมด้วยครับ 


เมโสแฟตขาเทียบกับการลดขาวิธีอื่นเป็นอย่างไร ?

หากอยากให้ขาเรียว ต้นขาเล็ก หมดปัญหาด้านในต้นขาไม่เบียด วิธีการลดแบบยั่งยืนและปลอดภัยมากที่สุด คือ การออกกำลังกายและปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ซึ่งต้องอาศัยระยะเวลา และต้องมีวินัยในตัวเอง แต่ถ้าใครอยากเห็นผลเร็ว ก็สามารถใช้วิธีฉีดลดต้นขาด้วยเมโสแฟต หรือหัตถการแพทย์อื่น ๆ ร่วมด้วยได้ 

 •  ฉีดแฟตลดต้นขา

การฉีดเมโสแฟตลดต้นขา จะช่วยสลายไขมันเฉพาะจุดบริเวณต้นขา น่อง ทำให้สัดส่วนเล็กลง โดยหลังฉีดไขมันจะเริ่มสลายตัว ประมาณ 10-15% หลังทำจะมีอาการบวมจากปริมาณยา แต่จะหายใน 3-4 ชั่วโมงครับ

ฉีดลดไขมันต้นขา

เหมาะกับคนที่มีไขมันสะสมบริเวณต้นขาไม่มาก เพราะหากมีไขมันสะสมเยอะ อาจะต้องฉีด 4-5 ครั้ง จึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนครับ โดยผลลัพธ์จะอยู่ได้นาน 2-3 เดือน

 • โบท็อกลด ขา น่อง 

หากต้องการลดขนาดต้นขา ขา น่อง เบื้องต้นต้องดูด้วยว่าจุดที่ต้องการลดเป็นไขมันหรือกล้ามเนื้อ หากต้นขาใหญ่ น่องใหญ่จากไขมัน แนะนำฉีดสลายไขมันด้วยเมโสแฟตครับ แต่หากประเมินแล้ว น่องโต ขาโตเพราะกล้ามเนื้อ แนะนำให้ใช้โบท็อกเพื่อลดขนาดกล้ามเนื้อลงครับ หรือ สามารถใช้ได้ทั้งโบท็อกและเมโสแฟตได้ครับ ขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหาของคนไข้ 

โบท็อกลดน่อง ลดต้นขา
 • CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น ลดต้นขา ปรับรูปร่าง 

การทำ CoolSculpting ต้นขา เพื่อปรับรูปร่าง กำจัดไขมันส่วนเกินอย่างถาวร เป็นวิธีที่หมอแนะนำครับ เพราะมีความปลอดภัยสูง เห็นผลเร็ว และชัดเจน 

CoolSculpting เป็นนวัตกรรมทางการแพทย์ที่ออกแบบมาเพื่อกำจัดไขมันส่วนเกินโดยเฉพาะ ได้รับความนิยมมากในหลาย ๆ ประเทศ รวมถึงประเทศไทย เป็นวิธีกำจัดไขมันโดยปล่อยความเย็นติดลบ (-11°C) และแช่แข็งก้อนไขมันที่ถูกดูดขึ้นมา เมื่อเซลล์ไขมันได้รับความเย็นจัด จะหยุดทำงานและตายลงไปอย่างถาวร ต้นขาเล็กลง กระชับขึ้น (ใช้เวลาประมาณ 35 นาที) 

CoolSculpting สลายไขมันด้วยความเย็น ลดต้นขา

หลังทำ CoolSculpting ไขมันจะถูกกำจัดออก โดยสามารถลดเซลล์ไขมันลงได้ 20-30% ต่อการทำ 1 ครั้ง ในช่วง 3-4 สัปดาห์ หลังทำจะเห็นว่าสัดส่วนต้นขาเล็กลง และกระชับขึ้นครับ หากต้องการเห็นผลมากขึ้น ก็สามารถกลับมาทำในจุดเดิมได้ครับ

ตัวอย่างรีวิวลดต้นขาด้วย CoolSculpting

ลดต้นขาด้วย CoolSculpting
 • การดูดไขมันต้นขา 

การดูดไขมันต้น (Legs liposuction) คือ การกำจัดไขมันส่วนเกินบริเวณรอบต้นขาด้วยการดูดไขมัน ช่วยให้ต้นขาเล็กและเรียวได้อย่างรวดเร็ว เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาขาใหญ่ ขาเบียดเสียดสีมาก ๆ ต้องการลดไขมันเร็ว ๆ ไม่กลัวเจ็บ ไม่กลัวการมีรอยแผล และมีเวลาพักฟื้น 

ดูดไขมันลดต้นขา

ปัจจุบันการดูดไขมันต้นขาในหลาย ๆ คลินิกจะ มี 2 แบบให้เลือกคือ

1.ดูดไขมันต้นขาด้วยเครื่องดูดไขมันพลังงานน้ำ

2.ดูดไขมันต้นขาด้วยเครื่องดูดไขมันพลังความร้อน 

ทั้ง 2 แบบมีวิธีการคล้าย ๆ คือต้องเปิดแผลเพื่อดูดไขมัน (ขนาดแผล 3-4 มิลลิเมตร เปิดกี่ตำแหน่งขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันของแต่ละบุคคล) 

Legs liposuction

ในขั้นตอนการทำจะมีการใช้ยาชา และการวางยาสลบโดยวิสัญญีแพทย์ เป็นหัตถการที่มีความเสี่ยงสูง ดังนั้นก่อนทำวิธีนี้ต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ต้องมั่นว่าแพทย์ชำนาญมากพอ และตลอดการทำมีวิสัญญีแพทย์ดูแล คลินิกมีความพร้อมด้านความปลอดภัยทุกด้าน และหลังการดูดไขมัน จะมีรอยแผล รอยเขียวช้ำ และปวดระบมต้นขา จำเป็นต้องพักฟื้นอย่างน้อยประมาณ 5-7 วัน ครับ        

แล้วจะเลือกวิธีไหนถึงจะคุ้มค่า เห็นผล ? 

 • ไขมันเยอะ อยากเห็นผลเร็ว ๆ ถาวร แบบไม่ต้องเจ็บตัว หรือมีแผลพักฟื้น แนะนำทำ CoolSculpting 
 • ไขมันน้อย มีงบจำกัดแนะนำฉีดเมโสแฟตขา

 ส่วนใครไขมันเยอะมาก ๆ ไม่กลัวการผ่าตัดก็สามารถดูดไขมันได้ครับ (งบประมาณค่าใช้จ่ายในการทำหัตถการต่อครั้ง จากน้อยไปมาก เมโสแฟต > CoolSculpting > ดูดไขมัน )


ข้อดี-ข้อเสียของการฉีดแฟตขามีอะไรบ้าง ? 

 • ข้อดี การฉีดแฟตต้นขา 
  • หลังฉีดแฟตลดต้นขาไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น
  • บวมช้ำน้อย (อาจบวมเป็นปริมาณยาได้ ใน 3 – 4 ชั่วโมงแรก)
  • ใช้เวลาในการฉีดไม่นาน
  • เห็นผลเร็ว ปลอดภัยสูง
  • การฉีด mesofat ต้นขา ราคาไม่แพง
 • ข้อเสียการฉีดแฟตต้นขา  
  • ในผู้ที่มีปริมาณไขมันมาก ๆ อาจต้องฉีดประมาณ 4-5 ครั้ง จึงจะเห็นผลที่ชัดเจน 
  • ไม่สามารถเห็นผลได้ทันที ไม่เหมือนการทำ CoolSculpting (25 %)  หรือ ดูดไขมัน 

ฉีดเมโสแฟตขามีผลข้างเคียงไหม อันตรายหรือไม่ ? 

การฉีดเมโสแฟตสลายไขมันขา ผลข้างเคียงหลังทำ ที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติจะคล้าย ๆ กับการฉีดเมโสแฟต ต่ำแหน่งอื่น ๆ เช่น แก้ม เหนียง เช่น 

 • อาการบวม : เป็นอาการบวมจากปริมาณของตัวยาที่ฉีดเข้าไป ซึ่งสามารถหายไปได้เอง 
 • เขียวช้ำ : มีอาการบวมเขียวช้ำจากรอยเข็มได้ ซึ่งบริเวณต้นขา ด้านในของต้นขา ผิวค่อนข้างบางอาจเห็นรอยเขียวช้ำได้ง่าย สามารถหายได้เองเช่นกัน 
 • รู้สึกตึง ๆ ผิว ในตำแหน่งที่ฉีด : เนื่องจากเป็นลงเข็มฉีดตัวยาเข้าสู่ผิว จึงอาจรู้สึกปวด ๆ ตึง ๆ เล็กน้อยได้ อาการจะหายได้เองเช่นกัน 

ส่วนใครที่กังวลเรื่องความปลอดภัย การฉีดเมโสแฟตเป็นการสลายไขมันที่ปลอดภัย หากเป็นตัวยาที่มีคุณภาพ สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นของแท้ และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ เนื่องจากตัวยาเป็นสารสกัดที่มาจากธรรมชาติ ร่างกายสามารถขับออกไปได้หมดโดยไม่ตกค้าง 

แต่สิ่งที่น่ากังวลคือ มีคนซื้อตัวเมโสแฟตที่ขายในช่องทางออนไลน์ มาฉีดกันเองครับ รวมถึงมีคลินิกเถื่อนใช้ตัวยาปลอม หรือตัวยาประเภทอื่น ๆ มาใช้ฉีดเพื่อหวังผลให้ขาเล็กลง เช่น

 1. ยาสลายฟิลเลอร์ (Hyaluronidase)
 2. สเตียรอยด์

ตัวเหล่านี้หากใช้ถูกวิธีมีความปลอดภัย แต่หากใช้ผิดวิธี ก็ทำให้เกิดผลข้างเคียงภายหลังได้ เช่น เกิดผิวหนังบุ๋ม เกิดการติดเชื้อ หรือมีการบวมน้ำตามร่างกายได้ และยิ่งวิธีการฉีดกันเอง ตัวยามีสิ่งปนเปื้อน ขั้นตอนการฉีดไม่สะอาดพอ ก็อาจเสียงต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา แพ้ยา เกิดผลข้างเคียงที่ร้ายแรงตามมาได้ 


ฉีดสลายไขมันต้นขามีขั้นตอนการทำอย่างไร ? 

ขั้นตอนการฉีดเมโสแฟตต้นขา ก่อนเข้ารับการฉีดเมโสแฟตต้นขา แพทย์จะต้องประเมินปริมาณไขมัน เช่น ต้องการลดต้นขาด้านนอก /ต้นขาด้านใน มีไขมันเยอะหรือ เพื่อให้แพทย์สามารถแนะนำปริมาณตัวยา และยี่ห้อเมโสแฟตที่เหมาะสมให้ได้ 

ขั้นตอนฉีดแฟตขา
ขั้นตอนฉีดแฟตขา

(แพทย์ประเมินปริมมาณไขมัน ฉีดลดไขมันต้นขาด้าน และต้นขาด้านนอก เพื่อประเมินปริมาณตัวยา ) 

นอกจากนี้คนไข้ควรแจ้งประวัติการแพ้ยาและโรคประจำตัว อย่างละเอียดเพื่อให้แพทย์ประเมินความเหมาะสม ส่วนขั้นตอนการฉีดมีดังนี้

 • ก่อนฉีดเมโสแฟตขา จะมีเจ้าหน้าที่จะทำความบริเวณที่กำจัดไขมัน 
 • ก่อนลงเข็มฉีดแฟตต้นขา เจ้าหน้าที่จะคอยประคบเย็น ในบริเวณที่ฉีดเพื่อลดความเจ็บลง
 • แพทย์ฉีดตัวยาเมโสแฟต ตามตำแหน่งที่ประเมินไว้ 

ฉีดสลายไขมันต้นขาเจ็บไหม บวมกี่วัน ? 

การฉีดสลายไขมันต้นขามีการประคบเย็นให้ครับ จึงช่วยลดความเจ็บลง ขณะฉีดอาจรู้สึกปวด ๆ ตึง ๆ ต้นขา เป็นความเจ็บที่ทนได้ครับ ส่วนอาการบวมจากตัวยา หลังฉีดเมโสแฟตต้นขา จะยุบลงได้เอง เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง ส่วนอาการบวม จากการลงเข็ม จะมีอาการบวมในบริเวณที่ฉีดประมาณ 1 – 3 วัน ครับ 


ใครที่ควรทำและไม่ควรทำเมโสแฟตขา

การฉีดเมโสแฟตขา สามาถช่วยลดสัดส่วนขา ต้นขาที่มีไขมันสะสมออกได้ จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการกำจัดไขมัน แต่ก็ใช่ว่าทุกคนจะเหมาะกับการฉีดเมโสแฟตทั้งหมดครับ ผู้ที่ควรและไม่ควรสลายไขมันต้นขามีดังนี้ 

คนที่ควรทำ

 • ผู้ที่มีปัญหาไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ที่ต้นขา ทำให้รู้สึกขาใหญ่ ต้นขาเกิดการเสียดสี
 • ผู้ที่ต้องการลดสัดส่วนให้ขาดูเรียวสวยได้รูปมากขึ้น
 • ผู้ที่ออกกำลังกายแล้ว แต่ต้นขายังไม่ลด 
 • ผู้ที่อยากเห็นผลเร็ว แต่ไม่อยากเจ็บตัวดูดไขมัน ไม่มีเวลาพักฟื้น หรือมีงบจำกัด

คนที่ไม่ควรทำ

การฉีดแฟตขา หรือ ฉีดแฟตในส่วนอื่น ๆ มีข้อห้ามสำหรับคนไข้บางกลุ่ม เช่น

 • ผู้ที่อายุยังน้อยกว่า 18 ปี
 • สตรีมีครรภ์ หรืออยู่ในระหว่างให้นมบุตร
 • ผู้ที่ใช้ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด
 • มีโรคประจำตัว เช่น โรคระบบหลอดเลือดผิดปกติในสมอง เส้นเลือดสมองตีบ หรืออุดตัน
 • คนไข้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง
 • อยู่ในระหว่างการรักษาโรคมะเร็ง โรคหัวใจ มีการเต้นของหัวใจผิดจังหวะ
 • โรคเบาหวาน ต้องฉีดอินซูลินเป็นประจำ มีการรักษาด้วยยาหลายชนิด

เพื่อความปลอดภัย ควรปรึกษาแพทย์ แจ้งข้อมูลสุขภาพ ให้แพทย์ทราบ เพื่อให้แพทย์ช่วยประเมินความเหมาะสม ควรหรือไม่ควรฉีดเมโสแฟตขาครับ 


การดูแลตัวเองก่อนและหลังมาฉีดสลายไขมันต้นขา

การเตรียมความพร้อม ดูแลตัวเองทั้งก่อนและหลังฉีดสลายไขมันต้นขา เป็นสิ่งที่ควรละเลยครับ เพราะส่งผลต่อผลลัพธ์หลังทำ ว่าเป็นไปตามเป้าหมายที่ประเมินไว้หรือไม่ 

ก่อนมาฉีดสลายไขมันต้นขาควรเตรียมตัวอย่างไร ? 

 • ก่อนฉีดเมโสแฟตลดต้นขาควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำเมโสแฟตอย่างละเอียด
 • เข้ารับขอคำปรึกษาจากแพทย์ที่มีความน่าเชื่อถือ เพื่อให้แพทย์ตรวจประเมินปริมาณไขมัน ความเหมาะสม คำนวณปริมาณตัวยาที่ใช้ รวมถึงการคาดหวังผลลัพธ์ในแต่ละบุคคลครับ
 • ก่อนเข้ารับการฉีดเมโสแฟตขา 48 ชั่วโมง ต้องงดยาในกลุ่มของ แอสไพริน, NSAIDs และ Dipyridamole

หลังฉีดสลายไขมันต้นขาควรดูแลตัวเองอย่างไร ?

 1. ควรดื่มน้ำมาก ๆ : ควรดื่มน้ำอย่างน้อย 2 ลิตร ต่อวัน เพื่อให้ไขมันเหลวที่ถูกสลายจากตัวยาเมโสแฟตถูกขับออกมาได้มากขึ้น 
 2. ควบคุมการรับประทานอาหาร : ควรเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทของทอดของมัน อาหารไขมันสูง ที่เป็นตัวการก่อไขมัน ทำให้ต้นขาใหญ่จากไขมันได้อีก คนไข้ควรปรับพฤติกรรมนิสัยการรับประทานอาหาร และมีวินัยในการควบคุมน้ำหนัก ให้มากขึ้นครับ
 3. หมั่นออกกำลังกาย : เพื่อลดการสะสมของไขมัน และเป็นการช่วยกำจัดไขมันออกจากร่างกายให้เร็วขึ้น คนไข้สามารถเริ่มออกหลังทำการฉีดเมโสแฟตขามาแล้ว 1 สัปดาห์ โดยออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30-45 นาที อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง
ดูแลตัวเองหลังฉีดเมโสแฟตขา

นอกจากนี้ควรเลี่ยงการเข้าอบซาวน่า การนวด จับ บีบ บริเวณต้นขา และเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ หรือการทำทรีทเมนต์ใด ๆ หลังฉีดเมโสแฟตขาประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อลดการบวมช้ำให้น้อยลงครับ


หลังฉีดสลายไขมันต้นขามีข้อห้ามอะไรบ้าง ?

หลังฉีดเมโสแฟตต้นขา ขา น่อง สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลใจ ว่าจะต้องยุ่งยากเรื่องการดูแลตัวเองหลังฉีดแฟต มีเพียงข้อห้ามไม่กี่ข้อ ที่สามารถปฏิบัติตามได้ง่าย ๆ ดังนี้

 1. หลีกเลี่ยงความร้อน การแช่น้ำอุ่น หลังทำ ประมาณ 1 อาทิตย์ เพื่อไม่ให้เกิดการบวมช้ำมากขึ้น และลดการฟกช้ำให้น้อยลง
 2. ห้ามขัด นวด ต้นขา เพราะอาจเกิดการติดเชื้อในบริเวณที่ฉีด ผิวหนังบริเวณที่ฉีดอาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือเกิดรอยช้ำได้
 3. หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ประมาณ 3 วัน เพื่อลดการบวมช้ำ
 4. หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ก่อให้เกิดการสะสมของไขมัน เช่น การรับประทานอาหารที่มีไขมัน และน้ำตาลสูง หลังฉีดเมโสแฟตแก้ม ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารควบคู่

ในบางราย หลังฉีดเมโสแฟตต้นขา ขา อาจมีอาการบวม ช้ำ หรือรู้สึกเจ็บปวดบริเวณบ้างเล็กน้อยหากออกแรงกดบริเวณต้นขา แต่อาการเหล่านี้จะหายไปได้เอง ใน 1-3 วัน ครับ ระหว่างนี้สามารถรับประทานยาลดบวมได้ตามแพทย์แนะนำ


ฉีดเมโสแฟตขาที่ไหนดี ? 

 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน เปิดอย่างถูกกฎหมาย มีเลขที่ใบอนุญาตแจ้งไว้ชัดเจน
 • เลือกคลินิกที่ใช้ตัวยาของแท้ มีเลขที่ Lot. และชื่อบริษัทนำเข้าที่สามารถตรวจสอบได้
 • มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ทำหัตถการ เพื่อให้สามารถประเมินปริมาณยาที่ใช้ได้อย่างเหมาะสม และฉีดตัวยาด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง
 • มีรีวิวที่น่าเชื่อถือ โดยคลินิกจะต้องรีวิวจากผู้ที่ใช้บริการจริงที่มีตัวตน และเข้ารับการรักษาจริง ไม่ใช่เป็นเพียงแค่หน้าม้าในการทำโฆษณา
 • ดูคลินิกที่มีหลายสาวขา เพื่อความสะดวกต่อการเลือกไปใช้บริการในสาขาที่ใกล้บ้าน หรือใกล้ที่ทำงาน ซึ่งจะช่วยประหยัดเวลาในการเดินทางได้

ฉีดเมโสแฟตขา ใช้ยี่ห้อไหนดี กี่ CC ? 

โดยปกติเมโสแฟต 1 ขวด มี 10 CC ครับ ก่อนฉีดแพทย์จะประเมินว่าคนไข้ในเคสนั้นใช้ Meso Fat กี่ CC ซึ่งแต่ละคนจะใช้ปริมาณยาไม่เท่ากัน แล้วแต่ปริมาณไขมัน และความต้องการของคนไข้ รวมถึงปริมาณการใช้กี่ CC ยังสัมพันธ์กับบริเวณที่ฉีด บริเวณต้นขาที่มีไขมันเยอะ ต้องใช้ปริมาณสูงกว่า โดยทั่วไป บริเวณต้นขาจะเริ่มที่ 40 CC ต่อ 1 ข้าง 


ฉีดสลายไขมันต้นขา ราคาเท่าไร ? 

Meso fat ราคา โดยทั่วไปจะอยู่ที่ครั้งละประมาณ 2,500.-/ครั้ง การฉีดเมโสแฟต ราคาจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อ สูตรที่ใช้ ปริมาณ CC ที่ใช้ (1 ขวดมีตัวยา 10 cc) จำนวนครั้งที่ฉีด และจุดที่ฉีด หมอจะเป็นผู้ประเมินปริมาณตัวยาที่แนะนำให้ฉีดในแต่ละครั้ง ตามความเหมาะสมของแต่ละราย

เมโสแฟตต้นขา ใช้จำนวน cc เยอะ เนื่องจากเป็นจุดที่มีไขมันสะสมจำนวนมาก หลัก ๆ หมอแนะนำเป็นสูตรเร่งไว FNC / BABI / V-line ซึ่งช่วยสลายไขมัน ยุบดีและยุบไว โดยมีรายละเอียดราคาดังนี้

เมโสแฟตขาราคา

รายละเอียดราคา เมโสแฟตขา NEOBELLA / FNC / BABI 

 • เมโสแฟตตัว สูตร Neobella
  • 20 CC ราคา 5,000.-
  • 40 CC ราคา 9,000.-
  • 100 CC ราคา 20,000.-
  • 120 CC ราคา 24,000.-
 • เมโสแฟตตัว สูตร FNC / BABI
  • 30 CC ราคา 9,900.-
  • 60 CC ราคา 18,000.-
  • 90 CC ราคา 25,000.-

ฉีดสลายไขมันต้นขา ฉีดกี่ครั้งถึงจะเห็นผล

ฉีดเมโสแฟตต้นขาในครั้งแรก จะเห็นผลว่าบริเวณที่ฉีดเริ่มยุบลงภายใน 5-7 วัน ครับ หลังจากนั้น 2-3 สัปดาห์ จึงจะเห็นผลลัพธ์อย่างเต็มที่ครับ

สามารถกลับมาฉีดเมโสแฟตซ้ำได้ตามคำแนะนำของแพทย์ หากคนไข้ต้องการผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะเคสที่มีไขมันมาก อาจฉีด 4-5 ครั้ง และการฉีดต่อเนื่องจะช่วยให้ผลลัพธ์อยู่ได้นานขึ้น


ฉีดสลายไขมันต้นขา อยู่ได้กี่เดือน ?

การฉีด meso fat ต้นขาอยู่ได้นานแค่ไหน จะขึ้นอยู่กับการใช้ชีวิตประจำวัน การรับประทานอาหารด้วยเช่นกันครับ แต่ปกติแล้วจะสามารถรักษาผลลัพธ์ได้นาน 2-3 เดือน ถ้าดูแลตัวเอง ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หลีกเลี่ยงของทอด ของมัน ไม่เพิ่มไขมันให้ตัวเองก็จะช่วยรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้น


รีวิว ฉีดเมโสแฟตขา

เมโสแฟตขารีวิว

สรุป

สำหรับใครที่มีปัญหาต้นขาใหญ่ ลดยาก การฉีดเมโสแฟตขา ลดต้นขา เป็นวิธีที่สะดวก ปลอดภัย และเห็นผล ช่วยสลายไขมันเฉพาะจุดได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น ใช้เวลาฉีดไม่นาน ราคาไม่แพง เมื่อเทียบกับหัตถการอื่น แต่หลังฉีดเมโสแฟตต้นขาแล้ว ก็ยังต้องดูแลตัวเอง ทั้งการออกกำลังกายและควบคุมอาหารที่ต้องทำควบคู่กันไป เพื่อคงผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้นครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

หมอให้คำปรึกษา_หมอ29คน