โบท็อกซ์โหนกแก้ม หน้าเข้ารูปได้ โดยไม่ต้องศัลยกรรม

Categories
botox
ฉีดโบท็อกซ์โหนกแก้ม

ฉีดโบท็อกซ์โหนกแก้ม

คนที่มีโหนกแก้มเด่น โหนกแก้มสูง เห็นโหนกแก้มชัด จะทำให้ใบหน้าโดยรวมดูไม่สมส่วน ดูเป็นเหลี่ยมชัดเจน หน้าตอบ ดูโทรม และดูแก่กว่าวัยครับ  

สำหรับใครที่ต้องการลดโหนกแก้มให้เด่นน้อยลง ในบทความนี้หมอจะมาแนะนำการฉีดโบท็อกซ์โหนกแก้ม ที่เป็นการฉีดตัวยาเข้าชั้นกล้ามเนื้อเพื่อให้ดูเล็กลง หน้าได้สัดส่วนมากขึ้นโดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น เหมาะสำหรับคนที่ต้องการปรับรูปหน้าแบบเห็นผลรวดเร็วครับ

ฉีดโบท็อกลดโหนกแก้ม

สารบัญ ฉีดโบท็อกซ์โหนกแก้ม

 1. โบท็อกซ์โหนกแก้ม คืออะไร ?
 2. โหนกแก้ม เกิดจากอะไร ?
 3. วิธีลดโหนกแก้ม อื่น ๆ 
 4. โบท็อกซ์ลดโหนกแก้ม ทำร่วมกับหัตถการอื่นได้ไหม ?
 5. ฉีดโบท็อกซ์ลดโหนกแก้มใช้กี่ยูนิต ยี่ห้อไหนดี ?
 6. โบท็อกซ์โหนกแก้ม ราคาเท่าไร ?
 7. ฉีดโบลดโหนกแก้ม กี่วันเห็นผล ?
 8. ฉีดโบท็อกซ์ลดโหนกแก้ม มีผลข้างเคียงไหม ?
 9. โบท็อกซ์ลดโหนกแก้ม อยู่ได้นานไหม ?
 10. ฉีดโบท็อกซ์โหนกแก้มที่ไหนดี ?
 11. การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกซ์โหนกแก้ม
 12. วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกซ์ลดโหนกแก้ม

โบท็อกซ์โหนกแก้ม คืออะไร ?

โบท็อกซ์โหนกแก้ม คืออะไร
ภาพแสดงกล้ามเนื้อบนใบหน้า กล้ามเนื้อ Zygomaticus

โบท็อกซ์โหนกแก้ม คือการลดขนาดกล้ามเนื้อโหนกแก้มให้มีขนาดเล็กลงด้วยการฉีดโบท็อกซ์ (Botulinum Toxin A) เข้าไปที่กล้ามเนื้อไซโกมาติคัส (Zygomaticus) เพื่อไปลดการทำงานของกล้ามเนื้อ เมื่อกล้ามเนื้อไม่ทำงาน กล้ามเนื้อจึงมีขนาดเล็กลง ส่งผลให้โหนกแก้มดูเด่นน้อยลง ใบหน้าเข้ารูป ดูสมส่วน มีมิติมากขึ้นครับ 

โบท็อกซ์ลดโหนกแก้มได้ไหม ? ได้ครับ แต่จะช่วยลดโหนกแก้มใหญ่ที่มีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อเท่านั้น หากคนไข้มีโหนกแก้มใหญ่จากกระดูก ในกรณีนี้จำเป็นต้องผ่าตัดทุบโหนกแก้ม ดังนั้นก่อนฉีดโบท็อกจะต้องให้หมอประเมินปัญหารูปหน้าในเบื้องต้นก่อนว่าเกิดจากสาเหตุใด จากกล้ามเนื้อ จากกระดูก หรือไขมัน เพื่อวางแผนการแก้ไขที่เหมาะสม ตรงจุด เห็นผลลัพธ์ที่ดีครับ 


โหนกแก้ม เกิดจากอะไร ?

โหนกแก้ม เกิดจากอะไร
 • อายุที่มากขึ้น เมื่ออายุมากขึ้นไขมันบริเวณขมับและหน้าแก้มจะฝ่อตัวลง กระดูกเกิดการยุบตัว ทำให้มองดูเป็นแอ่ง ส่งผลให้โหนกแก้มดูเด่นขึ้น
 • โครงสร้างกระดูก กระดูกโหนกแก้มนูนออกมามากเกินไป เวลามองหน้าตรงแล้วทำให้หน้าดูใหญ่ หน้าไม่สมส่วน หน้าเหลี่ยม
 • พันธุกรรม คนไข้บางรายมีกระดูกส่วนกลางบริเวณแก้มไม่สมดุลกับผิวหนังด้านนอก ทำให้เนื้อยุบตามลงไปด้วยจนทำให้มีโหนกแก้มสูง
 • การลดน้ำหนัก จะทำไขมันที่หน้ายุบหายไปด้วย คนไข้บางรายที่น้ำหนักลดเร็วเกินไป หน้าจะดูตอบ ขมับยุบจนทำให้โหนกแก้มเด่น หน้าดูโทรม ไม่มีน้ำมีนวล

วิธีลดโหนกแก้ม อื่น ๆ 

วิธีลดโหนกแก้มเด่น สามารถแก้ไขได้หลายวิธีครับ ทั้งการทำหัตถการและการใช้เครื่องมือยกกระชับ เช่น 

วิธีลดโหนกแก้ม

1. ฉีดฟิลเลอร์ลดโหนกแก้ม

การฉีดฟิลเลอร์ลดโหนกแก้ม เป็นการฉีดสารไฮยาลูโรนิค แอซิด เพื่อเข้าไปเติมเต็มหรือเสริมในชั้นผิวหนังให้ตื้นขึ้น การฉีดฟิลเลอร์ลดโหนกแก้ม หมอจะแนะนำฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ ฟิลเลอร์แก้มส้ม ฟิลเลอร์ขมับ และฟิลเลอร์ใต้ตาครับ เพราะการเติมฟิลเลอร์ในตำแหน่งเหล่านี้ หลังฉีดจะส่งผลให้โหนกแก้มเด่นน้อยลง แก้มดูเต็มขึ้นใบหน้าเข้ารูปมากขึ้น

หลังฉีดฟิลเลอร์ลดโหนกแก้มจะเห็นผลทันที เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดโหนกแก้มแบบเร่งด่วน ไม่มีเวลาพักฟื้น สามารถเติมและปรับแต่งได้เรื่อย ๆ เนื่องจากฟิลเลอร์สลายได้เองตามธรรมชาติ ไม่ทิ้งสารตกค้างในร่างกาย

2. ฉีดไขมันลดโหนกแก้ม

การฉีดไขมันลดโหนกแก้ม เป็นการใช้ไขมันของตัวคนไข้เองมาฉีดในบริเวณที่ต้องการเติมเต็ม หลังฉีดไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง เพราะไม่ใช่การฉีดเติมเต็มสารสังเคราะห์ เหมาะกับคนที่ต้องการเติมหลาย ๆ จุดพร้อมกัน ต้องการเติมครั้งละเยอะ ๆ เพื่อเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน

ทั้งนี้ข้อเสียของการฉีดไขมันลดโหนกแก้ม ไม่สามารถเห็นผลได้ตั้งแต่ครั้งแรก ต้องทำหลายครั้งถึงจะเห็นผลที่ชัดเจน ใช้เวลาพักฟื้นอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ จากอาการบวม คนไข้บางรายอาจมีอาการบวมนานถึง 2 เดือน มีขั้นตอนการทำที่ยุ่งยาก ต้องนำไขมันที่ได้มาปั่นแยกเป็นของเหลวก่อนนำมาใช้ และหลังฉีดไขมัน อาจเกิดผิวไม่เรียบ เพราะไขมันที่ฉีดถูกร่างกายนำไปใช้

3. ฉีดเมโสแฟต สลายไขมันลดโหนกแก้ม

การฉีดเมโสแฟต สลายไขมันลดโหนกแก้ม เหมาะสำหรับคนที่มีโหนกแก้มใหญ่จากการสะสมของไขมันใต้ผิวเท่านั้น เป็นการสลายไขมันเฉพาะจุดด้วยตัวยาที่สกัดมาจากธรรมชาติ ฉีดเพื่อกระตุ้นระบบการทำงานของ metabolism และ L-carnitine ทำให้ร่างกายดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานมากขึ้น จึงช่วยสลายไขมันเฉพาะจุดได้ โหนกแก้มลดลง หน้ากระชับมากขึ้น

หลังฉีดเมโสแฟต สลายไขมันลดโหนกแก้ม จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ครั้งแรกประมาณ 10-15% และเห็นผลเต็มที่ประมาณ 1-3 อาทิตย์ ทั้งนี้ผลลัพธ์ขึ้นอยู่ปัจจัยอื่นร่วมด้วย ด้วย เช่น ปริมาณไขมัน การออกกำลังกาย การรับประทานอาหาร  หากคนไข้ต้องการเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากขึ้น สามารถกลับมาฉีดแฟตซ้ำได้ โดยไม่ส่งผลข้างเคียงต่อร่างกายครับ

4. ร้อยไหมยกกระชับ ลดโหนกแก้ม

การร้อยไหมยกกระชับ ลดโหนกแก้ม เป็นการใช้ไหมละลาย (Polydioxanone ไหมที่ใช้ในการเย็บแผล) ร้อยเข้าไปในชั้นผิวหนัง เพื่อยกกระชับหน้า ลดความหย่อนคล้อยของผิวให้ตึงกระชับ ใบหน้าได้สัดส่วนมากยิ่งขึ้น 

ทั้งนี้การร้อยไหมลดโหนกแก้ม ไม่ได้เป็นการลดขนาดของโหนกแก้มโดยตรง แต่จะเป็นการเพิ่มความกระชับผิวหนังบริเวณโหนกแก้มที่หย่อนคล้อยให้กลับมาเต่งตึง หน้าดูยกขึ้น หากคนไข้ต้องการเห็นผลที่ชัดเจนขึ้น สามารถทำร่วมกับหัตถการอื่น ๆ ได้ครับ

หมอจะยกตัวอย่างเช่น ในกรณีผิวหนังหย่อนคล้อยมาก ๆ การร้อยไหมเพียงอย่างเดียวอาจไม่ช่วยแก้ปัญหาได้ทั้งหมด สามารถร้อยไหมร่วมกับทำหัตถการอื่น ๆ ได้ เช่น ใช้โบท็อกซ์ ฟิลเลอร์ หรือ Hifu ร่วมด้วยเพื่อผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้นครับ

5. ผ่าตัดกระดูกลดโหนกแก้ม/ ผ่าตัดกรอกระดูก

การผ่าตัดกระดูกลดโหนกแก้ม หรือผ่าตัดกรอกระดูก จะเหมาะกับคนที่มีโหนกแก้มเด่น โหนกแก้มนูนจากโครงสร้างกระดูก หมอจะอธิบายความแตกต่างของทั้ง 2 วิธี ดังนี้ครับ

 • การผ่าตัดกระดูกลดโหนกแก้ม 

จะเป็นการตัดกระดูกโหนกแก้มด้านข้างออกบางส่วน แล้วเลื่อนกระดูกส่วนที่เหลือมาด้านหน้า หลังจากนั้นจะใช้สกรูมาเชื่อมกระดูกทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน สามารถใช้ได้ทั้งสกรูวัสดุไททาเนียม สกรูแบบละลาย หรือใช้เทคนิคการเชื่อมพิเศษที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เชื่อม ขึ้นอยู่กับแต่ละสถานพยาบาลครับ

วิธีนี้จะช่วยลดโหนกแก้มที่เห็นผลลัพธ์ชัดเจน เพราะเป็นการตัดกระดูกบางส่วนออก แต่หลังผ่าตัดจะต้องดูแลเรื่องความสะอาดของแผลเป็นพิเศษ รวมถึงห้ามเคี้ยวอาหารแข็ง อาหารเหนียว จึงไม่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาพักฟื้น และต้องทำในสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานและต้องอาศัยความชำนาญของแพทย์ครับ เพราะถือว่าเป็นการผ่าตัดใหญ่ อาจกระทบต่อเส้นประสาทหรือทำให้แก้มห้อยมากกว่าเดิมได้

 • การผ่าตัดกรอกระดูก 

จะเป็นการเหลากระดูกโหนกแก้มด้วยการเปิดแผลในช่องปากบริเวณกระพุ้งแก้ม หลังจากนั้นหมอจะสอดเครื่องมือกรอกระดูกแล้วทำการตกแต่งกระดูกโหนกแก้มให้เข้ากับโครงสร้างใบหน้า 

วิธีนี้จะคล้ายกับการผ่าตัดกระดูกครับ แต่จะเห็นผลน้อยกว่า เหมาะกับคนที่มีโหนกแก้มไม่เยอะมาก ข้อดีคือแผลผ่าตัดเล็ก ไม่ต้องพักฟื้นนาน แต่ข้อเสียคือไม่เห็นผลเท่าที่ควร และหากคนไข้มีกระดูกโหนกแก้มบาง จะยิ่งทำให้กระดูกบางลงกว่าเดิม ในอนาคตอาจทำให้แก้มห้อยผิวหย่อนคล้อยได้ง่าย

6.  Hifu / Ulthera /  Thermage ลดโหนกแก้ม

การทำ Hifu/Ulthera/Thermage ลดโหนกแก้ม เป็นวิธีลดโหนกแก้มที่เหมาะสำหรับคนที่กลัวการผ่าตัด กลัวเข็ม เห็นผลลัพธ์ตั้งแต่ครั้งแรก หลังทำไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้หน้าได้เลย และยังช่วยป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวในอนาคตได้ครับ

 • การทำ Hifu/Ulthera ลดโหนกแก้ม

 Hifu และ Ulthera เป็นเครื่องมือยกกระชับที่ใช้พลังงานคลื่นเสียงอัลตราซาวด์ความเข้มข้นสูงยิงลงไปใต้ชั้นผิวหนัง  โดย Hifu จะมีขนาดพลังงาน 0.5-1 mm และ Ulthera มีขนาดพลังงาน 1 mm.

Hifu/Ulthera เป็นเครื่องยกกระชับที่สามารถยิงพลังงานลงลึกถึงชั้น SMAS ที่เป็นผิวหนังชั้นเดียวกับการผ่าตัดดึงหน้า จึงเด่นในเรื่องการยกกระชับ ลดความหย่อนคล้อยของผิว ช่วยลดโหนกแก้มเด่นได้เห็นผล หน้าตึงกระชับขึ้น ยิ่งทำซ้ำ ยิ่งเห็นผลต่อเนื่องครับ

 • การทำ Thermage ลดโหนกแก้ม 

จะเป็นการใช้คลื่นวิทยุความถี่สูง (Monopolar RF) มีขนาดจุดโฟกัส 3-4 cm2 ยิงลงไปใต้ชั้นผิวจากผิวชั้นบนจนถึงชั้นไขมัน เหมาะสำหรับคนที่มีโหนกแก้มเด่นจากไขมัน เพราะเทอมาร์จจะช่วยลดการสะสมของไขมันเฉพาะจุดได้ครับ และยังช่วยกระชับผิว ลดริ้วรอย กระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผิวแน่น ฟู เพิ่ม skin quality (ผิวเด็ก) ผิวตึงกระชับขึ้น รูขุมขนเล็กลงได้

ปัญหาโหนกแก้มเด่น โหนกแก้มนูน เกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกลดโหนกแก้มวิธีไหนดี  จะต้องให้แพทย์ทำการประเมินปัญหาใบหน้าของแต่ละบุคคลก่อนครับ เพื่อแก้ปัญหาได้ตรงจุด เห็นผลลัพธ์ชัดเจนที่สุด


โบท็อกซ์ลดโหนกแก้ม ทำร่วมกับหัตถการอื่นได้ไหม ?

โบท็อกซ์ลดโหนกแก้ม สามารถทำร่วมกับหัตถการอื่นได้ครับ เพราะการฉีดโบท็อกไม่สามารถแก้ปัญหาโหนกแก้มใหญ่ โหนกแก้มสูงได้ทั้งหมด จำเป็นต้องอาศัยทำหัตถการอื่น ๆ ร่วมด้วย หากใครต้องการผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ หมอจะแนะนำการฉีดฟิลเลอร์ครับ จะไปช่วยเติมเต็มหรือเสริมในชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนัง เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถแก้ไขปัญหาโหนกแก้มสูงได้

ตัวอย่างเช่น การเติมฟิลเลอร์ขมับ ฟิลเลอร์ใต้ตา และฟิลเลอร์แก้มตอบ จะช่วยเติมเต็มชั้นผิวส่วนที่ลึกให้ตื้นขึ้น หน้าเต็ม มีน้ำมีนวล ความสูงของโหนกแก้มดูลดลง กลมกลืนรับกับกรอบหน้าและปรับรูปหน้าเรียวสวย ดูเป็นธรรมชาติครับ

รีวิวโบท็อกโหนกแก้ม ร่วมกับฟิลเลอร์แก้มตอบและฟิลเลอร์ขมับ
รีวิวโบท็อกโหนกแก้ม ร่วมกับฟิลเลอร์แก้มตอบและฟิลเลอร์ขมับ

เคสรีวิวฉีดปรับรูปหน้า ลดโหนกแก้มด้วยการฉีดโบท็อกโหนกแก้ม ฟิลเลอร์แก้มตอบ และฟิลเลอร์ขมับ


ฉีดโบท็อกซ์ลดโหนกแก้มใช้กี่ยูนิต ยี่ห้อไหนดี ?

ฉีดโบท็อกซ์ลดโหนกแก้มใช้กี่ยูนิต ยี่ห้อไหนดี

ฉีดโบท็อกซ์โหนกแก้ม โดยทั่วไปจะใช้โบท็อกประมาณ 25 U เพราะเป็นการฉีดในบริเวณที่ไม่กว้างมาก ส่วนยี่ห้อโบท็อกหมอแนะนำโบท็อกเกาหลียี่ห้อ Nabota และ Aestox ครับ หลังฉีดแล้วหน้าไม่แข็งตึง เห็นผลไว ดูเป็นธรรมชาติ


โบท็อกซ์โหนกแก้ม ราคาเท่าไร ?

โบท็อกซ์โหนกแก้ม ราคาเท่าไร คุณต่าย

โบท็อกซ์โหนกแก้ม ราคาเริ่มต้น 3,000.-/25U หมอแนะนำโบท็อกเกาหลี ยี่ห้อ Nabota/Aestox โดยฉีดทุกๆ 3 เดือนครับ


ฉีดโบลดโหนกแก้ม กี่วันเห็นผล ?

ฉีดโบลดโหนกแก้ม จะเริ่มเห็นผลประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังฉีด กล้ามเนื้อโหนกแก้มจะค่อย ๆ นิ่มและเล็กลง  หลังจากนั้นจะเห็นผลเต็มที่ใน 2-3 เดือนครับ 


ฉีดโบท็อกซ์ลดโหนกแก้ม มีผลข้างเคียงไหม ?

หลังโบท็อกซ์ลดโหนกแก้มในช่วงแรก คนไข้อาจรู้สึกตึง ๆ ผิว เวลายิ้มแล้วรู้สึกโหนกแก้มตึง แต่อาการนี้จะเป็นแค่ชั่วคราวครับ สามารถหายไปได้เองภายใน 2-3 วัน


โบท็อกซ์ลดโหนกแก้ม อยู่ได้นานไหม ?

ฉีดโบโหนกแก้ม จะเริ่มเห็นผลประมาณ 1-2 สัปดาห์ กล้ามเนื้อโหนกแก้มจะค่อย ๆ นิ่มลง เล็กลง แต่ผลลัพธ์จะอยู่ได้แค่ชั่วคราวครับ ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกด้วย


ฉีดโบท็อกซ์โหนกแก้มที่ไหนดี ?

ฉีดโบท็อกซ์โหนกแก้มที่ไหนดี
 • ฉีดโบท็อกซ์โหนกแก้มที่ไหนดี อันดับแรกควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข มีใบอนุญาตถูกต้อง และดำเนินงานโดยแพทย์เท่านั้น
 • ใช้โบท็อกแท้และได้มาตรฐาน มีตัวแทนจำหน่ายอย่างถูกต้องครับ บริษัทยาจะต้องขายให้กับคุณหมอที่มีใบอนุญาตเท่านั้น
 • เดินทางสะดวก มีบริการขนส่งมวลชนที่หลากหลาย เข้าถึงง่าย มีบริการที่จอดรถและหากมีหลายสาขาก็จะยิ่งดี เพราะสะดวกต่อการไปพบหมอ  
 • มีช่องทางการติดต่อสอบถามเกี่ยวกับปัญหากับหมอโดยตรง มีการ follow up  ให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว ก่อนทำ-หลังทำอย่างใกล้ชิด 
 • มีรีวิวที่น่าเชื่อถือ ตรวจสอบแหล่งที่มาได้ เช่น จาก Feedback ที่คนไข้มารีวิว เพราะถ้าหากคนไข้มารีวิวแล้วทางคลินิกจะไม่สามารถลบออกได้

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกซ์โหนกแก้ม

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกซ์โหนกแก้ม
 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกลดโหนกแก้ม รวมถึงวิธีการสังเกตโบท็อกแท้แต่ละยี่ห้อ เพื่อความปลอดภัย
 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน และแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพราะแพทย์จะสามารถประเมินปัญหาใบหน้า และวางแผนการแก้ไขได้อย่างเหมาะสม
 • ฉีดโบท็อกแท้ ผ่านการรับรองจาก อย. เท่านั้น เพื่อลดโอกาสการดื้อยาและเกิดผลข้างเคียง
 • ควรให้แพทย์เปิดขวดใหม่ ผสมโบท็อกให้ดูต่อหน้า เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้เจือจางน้ำเกลือมากเกินไป และควรขอกล่องและขวดกลับบ้านไว้ตรวจสอบ เพื่อมั่นใจว่าเป็นของแท้
 • งดยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน, NSAIDs, Ponstan
 • งดสครับใบหน้า คอร์สเลเซอร์ แว็กผิวหรือนวดหน้าบริเวณที่ฉีด 2-3 วัน เพื่อลดอาการเขียวช้ำ 
 • หากมีโรคประจำตัวหรือยาที่ต้องรับประทานประจำ ควรปรึกษาหรือแจ้งแพทย์ก่อนทำทุกครั้ง

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกซ์ลดโหนกแก้ม

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกซ์ลดโหนกแก้ม
 • หลังฉีดโบท็อกลดโหนกแก้มทันที ควรขยับเกร็งกล้ามเนื้อที่ฉีดทันที 1-2 ครั้ง เพื่อให้โบท็อกถูกเซลล์ประสาทดูดเข้าไปให้มากที่สุด
 • งดนอนราบ นอนคว่ำ หรือก้มหัวต่ำกว่าอก 3 ชม.  เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนมาที่บริเวณใบหน้ามากขึ้น ส่งผลให้โบท็อกที่ฉีดปลิวไปบริเวณที่ไม่ต้องการได้
 •  หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง 48 ชม. เช่น อบซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ๆ ตากแดด ทำเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด เช่น RF thermage 
 • งดอาหารที่ส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของโบท็อก เช่น อาหารรสจัด อาหารหมักดอง อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาเป็นเวลานาน
 • งดสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด  เนื่องจากจะส่งผลต่อการอักเสบ ยุบบวมช้า และผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง
Vsquare tips

มีงานวิจัยระบุว่าการกิน Zinc 50 mg/วัน ก่อนและหลังฉีดโบท็อก จะช่วยให้โบท็อกออกฤทธิ์ไวและอยู่ได้นานขึ้น  วัยผู้ใหญ่ควรได้รับแร่ธาตุสังกะสี 12-15 มิลลิกรัม/วัน โดยพบได้มากในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ตับ อาหารทะเล โดยเฉพาะอย่างยิ่งหอยนางรม และธัญพืช


สรุป

การฉีดโบท็อกซ์โหนกแก้ม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการลดโหนกแก้มโดยไม่ต้องผ่าตัด แม้ไม่ได้เป็นวิธีลดโหนกแก้มโดยตรง แต่ก็สามารถเห็นผลได้ครับ โดยเฉพาะคนที่มีโหนกแก้มเด่นจากกล้ามเนื้อ หลังฉีดโหนกแก้มจะดูเด่นน้อยลง ใบหน้าเข้ารูป ดูสมส่วน มีมิติมากขึ้น


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน