ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน ช่วยอะไรได้บ้าง เห็นผลแค่ไหน ใช้โบท็อกยี่ห้ออะไรดี ?

Categories
botox
โบท็อกซ์ลดกล้ามแขน

ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน

นอกจากปัญหาต้นแขนใหญ่ แขนย้วย มีไขมันสะสม อีกปัญหาที่เจอบ่อย ๆ และผู้หญิงหลายคนกังวล คือการมีกล้ามแขน ทำให้ดูไม่อ่อนหวาน และไม่มั่นใจเวลาใส่เสื้อแขนกุด

แขนใหญ่ที่เกิดจากกล้ามแขน สาเหตุมาจากความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ หรือมีปัญหากล้ามเนื้อโตผิดปกติ (Calf Hypertrophy) การลดน้ำหนักหรือสลายไขมันไม่ใช่วิธีแก้ปัญหาที่ถูกจุดครับ ต้องแก้ด้วยการฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน จะช่วยให้กล้ามแขนเล็กลง แขนเรียวขึ้นได้ 

สำหรับใครที่กำลังสนใจการฉีดโบท็อกซ์กล้ามแขน ในบทความนี้หมอสรุปข้อมูลต่าง ๆ ที่ควรรู้ไว้ให้ครับ ฉีดโบท็อกซ์กล้ามแขนราคาเท่าไหร่ ใช้โบท็อกยี่ห้อไหนดี กี่วันเห็นผล มีผลข้างเคียงไหม ?

สารบัญ โบท็อกซ์ลดกล้ามแขน

 1. ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน ช่วยลดแขนได้อย่างไร ?
 2. แขนใหญ่มีกี่ประเภท แต่ละประเภทลดได้ด้วยวิธีใด ?
 3. ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน ใช้กี่ยูนิต ?
 4. โบท็อกซ์ลดกล้ามแขน ควรใช้ยี่ห้อไหนดี ?
 5. โบท็อกซ์ลดกล้ามแขน ราคาเท่าไร ?
 6. ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน ต้องทำกี่ครั้ง กี่วันเห็นผล ?
 7. ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน อยู่ได้นานไหม ?
 8. ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน ที่ไหนดี ?
 9. วิธีปฏิบัติตัวก่อนและหลังฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน
 10. รีวิว ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน

ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน ช่วยลดแขนได้อย่างไร ?

ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน คือ การใช้ตัวยา Botulinum Toxin Type A (Botox) ฉีดเข้าไปบริเวณกล้ามแขน เพื่อให้กล้ามเนื้อหดเล็กลงครับ จุดที่ฉีดจะเป็นกล้ามเนื้อที่ชื่อว่า Biceps เป็นกล้ามเนื้อที่อยู่ระหว่างข้อศอกและหัวไหล่ 

ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขนบริเวณกล้ามเนื้อ Biceps
กล้ามเนื้อ Biceps สังเกตได้จากเวลาเราเบ่งกล้าม ก็จะเห็นเป็นก้อนกล้ามเนื้อขึ้นมาครับ

โดยตัวยาโบท็อกจะเป็นโปรตีนน้ำใส ๆ (ในขวดที่ยังไม่ได้แกะโบท็อกจะมาเป็นผลึกขาว ๆ ต้องผสมน้ำเกลือก่อนจึงนำมาฉีดได้) เมื่อโบท็อกถูกฉีดเข้าไปจะแยกเป็น 2 ส่วน 

 1. ส่วนที่ถูกดูดซึมเข้าไปในเซลล์ประสาท ส่วนนี้จะออกฤทธิ์กับระบบประสาท (Neurotoxin) ที่ควบคุมกล้ามเนื้อ เพื่อให้หยุดทำงานชั่วคราว เมื่อกล้ามเนื้อไม่ขยับ ไม่ถูกใช้ ก็จะหดเล็กลง จึงช่วยลดกล้ามแขนใหญ่ได้
 2. ส่วนที่ไม่ถูกดูดซึม จะถูกขับออกจากร่างกายตามธรรมชาติใน 1 ชั่วโมง โดยไม่มีผลข้างเคียงครับ
การออกฤทธิ์ของโบท็อกภายในเซลล์
การออกฤทธิ์ของโบท็อกภายในเซลล์ หลังจากฉีดเข้าไปในส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อ

แขนใหญ่มีกี่ประเภท แต่ละประเภทลดได้ด้วยวิธีใด ?

ปัญหาแขนใหญ่ แยกออกเป็น 2 แบบหลัก ๆ ครับ 

 1. ปัญหาแขนใหญ่จากไขมันสะสม ความอ้วน แขนเป็นอีกจุดที่เกิดไขมันสะสมได้ง่าย และลดยาก การลดไขมันต้นแขนแบบเร่งด่วน จะต้องใช้การฉีดเมโสแฟต หรือ CoolSculpting เพื่อช่วยสลายไขมัน พร้อมกับควบคุมการรับประทานอาหารให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้ไขมันกลับมาสะสมอีก
 2. ปัญหาแขนใหญ่จากกล้ามแขนใหญ่ เกิดจากกล้ามเนื้อมีความแข็งแรง หรือกล้ามเนื้อบางส่วนของร่างกายโตขึ้นผิดปกติ (ส่วนใหญ่จะเกิดบริเวณกล้ามแขน/น่อง) เพื่อลดกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนต้องใช้การฉีดโบท็อกลดกล้ามแขน หลังฉีดกล้ามเนื้อจะหดเล็กลง กล้ามแขนหายไป
Vsquare tips

วิธีสังเกตว่าแขนใหญ่จากกล้ามเนื้อหรือไขมัน ให้ดูจากลักษณะแขน เมื่อลองจับดูแล้ว ถ้าเป็นเนื้อนิ่ม ๆ เหลว ๆ แสดงว่าเป็นไขมัน แต่ถ้าจับแล้วแข็ง ๆ เห็นเป็นก้อนขึ้นมาแสดงว่าเป็นกล้ามเนื้อครับ


ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน ใช้กี่ยูนิต ?

การฉีดโบท็อกจะใช้ยูนิตมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับขนาดกล้ามเนื้อที่จะฉีดครับ ยิ่งกล้ามเนื้อมัดใหญ่มากก็ต้องใช้ปริมาณยูนิตมากตาม เนื่องจากมีปริมาณเส้นใยกล้ามเนื้อมาก การฉีดโบท็อกลดกล้ามแขน ปกติจะใช้ประมาณ 200 ยูนิต แล้วแต่ว่าคนไข้แต่ละคนมีขนาดกล้ามเนื้อใหญ่และแข็งแรงมากแค่ไหนครับ


Header Tag 2 : โบท็อกซ์ลดกล้ามแขน ควรใช้ยี่ห้อไหนดี ?

โบท็อกซ์ลดกล้ามแขน ควรใช้ยี่ห้อไหนดี

จริง ๆ แล้ว เราไม่ได้มีกำหนดตายตัวครับว่าโบท็อกรุ่นนี้ ยี่ห้อนี้ ต้องใช้ฉีดโบท็อกลดกล้ามแขนเท่านั้น หรือโบท็อกยี่ห้อนี้ต้องใช้ลดริ้วรอยเท่านั้น หมอจะประเมินจุดที่ฉีดและแนะนำให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน ตามปัญหาและงบประมาณครับ

โบท็อกแต่ละยี่ห้อ ต่างกันอย่างไร ?

โบท็อกที่ถูกนำเข้ามาในประเทศไทยอย่างถูกกฎหมาย ผ่าน อย. มีหลายยี่ห้อครับ ที่นิยมได้แก่ Allergan (อเมริกา), Xeomin (เยอรมัน), Dysport (อังกฤษ), Nabota และ Aestox (เกาหลี) มีคุณสมบัติและจุดเด่นต่างกันไป ดังนี้

โบท็อกอเมริกา

 • Allergan เป็น Original ของโบท็อกทั้งหมด มีงานวิจัยรับรองยาวนานที่สุด ให้ผลการรักษาที่แม่นยำ มีความบริสุทธิ์สูง เห็นผลเร็ว อยู่ได้นาน ลดโอกาสในการดื้อโบท็อกในกรณีที่ต้องฉีดปริมาณมาก ราคาค่อนข้างสูงกว่ายี่ห้ออื่น 

โบท็อกเกาหลี

 • Nabota หลังฉีดแล้วออกฤทธิ์ไว เห็นผลเร็ว เหมาะกับคนที่ต้องการเห็นผลเร่งด่วน เป็นโบท็อกเกาหลียี่ห้อเดียวที่ผ่านงานวิจัยรับรองจาก อย. อเมริกา (U.S.FDA)
 • Aestox ตัวยาจะออกฤทธิ์คล้าย ๆ กับโบท็อก Nabota ครับ และราคาถูกกว่าโบท็อกอเมริกาเท่าตัว

โบท็อกอังกฤษ

 • Dysport จุดเด่นคือตัวยากระจายกว้าง ทั่วถึง ไม่กระจุกเป็นจุดแคบ ๆ เหมาะฉีดจุดที่เป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น ลดเหงื่อ ลดกลิ่นตัว ลดต้นแขน ลดน่อง

โบท็อกเยอรมัน

 • Xeomin พัฒนาโดยเอาข้อดีของ Allergan กับ Dysport มารวมกัน และมีงานวิจัยยืนยันว่า Xeomin ได้ผลดีในเคสที่ดื้อโบท็อก (ต้องหยุดการฉีดโบท็อกมาแล้วอย่างน้อย 2-3 ปี)
วิธีดู โบท็อกซ์ปลอม โบท็อกหิ้ว? โบท็อกแต่ละยี่ห้อ มีข้อควรระวังอะไร? l หมอ V Square แชร์หมดเปลือก

โบท็อกซ์ลดกล้ามแขน ราคาเท่าไร ?

โบท็อกซ์ลดกล้ามแขน ราคาขึ้นอยู่กับปริมาณและยี่ห้อโบท็อกที่ใช้ครับ ราคาเริ่มตั้งแต่ 12,000.-/150 U

Landingpage-botox_เฉพาะจุด_2024

ราคาโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน 

โบท็อก Nabota / Aestox

 • 150 U ราคา 12,000.-
 • 200 U ราคา 16,000.-

โบท็อก Allergan

 • 200 U ราคา 34,000.-

โบท็อก  Xeomin 

 • 200 U ราคา 28,000.-

โบท็อก Dysport

 • 600 U ราคา 34,000.-

ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน ต้องทำกี่ครั้ง กี่วันเห็นผล ?

หลังฉีดโบท็อกลดกล้ามแขน เห็นผลตั้งแต่การฉีดครั้งแรกครับ ช่วยให้กล้ามเนื้อเล็กลงประมาณ 10-20% ใช้เวลาเห็นผลเต็มที่ใน 2-3 เดือน จะเห็นผลดีในคนไข้ที่ไม่ได้มีปัญหากล้ามแขนใหญ่มาก 


ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน อยู่ได้นานไหม ?

การฉีดโบท็อกลดกล้ามแขน ส่วนใหญ่คนไข้จะกลับมาฉีดซ้ำเรื่อย ๆ ทุก ๆ 3 เดือน เพื่อให้เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนมากขึ้น จนกว่าจะได้แขนที่เล็กลงจนพอใจครับ ก็จะเป็นการรักษาผลลัพธ์ให้อยู่นานถึง 1 ปีได้ ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคนไข้ร่วมด้วย 


ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน ที่ไหนดี ?

เนื่องจากการฉีดโบท็อกลดกล้ามแขนเป็นจุดที่ต้องใช้โบท็อกปริมาณมาก จึงต้องอาศัยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ใช้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย ควรพิถีพิถันในการเลือกคลินิก โดยพิจารณาจากปัจจัยดังนี้

 1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลักถูกต้อง ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข ตั้งอยู่ในทำเลที่ปลอดภัย เช่น ห้างสรรพสินค้า อาคารพาณิชย์ ไม่อยู่ในมุมอับทึบ และมีพื้นที่กว้างขวาง
 2. ฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ สามารถนำชื่อ-นามสกุลเข้าไปตรวจสอบ เพื่อดูว่าเป็นแพทย์จริง มีใบรับรอง ในเว็บไซต์ของแพทยสภา (http://www.tmc.or.th/check_md/)
 3. ใช้โบท็อกแท้เท่านั้น คนไข้ควรศึกษาวิธีดูโบท็อกแท้เบื้องต้น ก่อนฉีดหมอต้องแกะกล่อง เปิดขวด ผสมยาให้ดูต่อหน้าทุกครั้ง
 4. ดูรีวิวฉีดโบท็อกจากเคสที่เคยใช้บริการจริง ในแหล่งที่เป็นกลาง น่าเชื่อถือ คลินิกไม่สามารถลบหรือแก้ไขได้ เช่น Facebook Review, Pantip

วิธีปฏิบัติตัวก่อนและหลังฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน

วิธีปฏิบัติตัวก่อนฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน

 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกลดกล้ามแขน วิธีเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน การเลือกหมอ ดูรีวิวจากผู้มาใช้บริการจริง
 • งดยาและวิตามินบางชนิดก่อนฉีด เช่น แอสไพริน, NSAIDs, วิตามิน St. John’s Wort, ginkgo biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin E
 • งดยาผลัดเซลล์ผิว การดึงหรือโกนขนบริเวณที่จะฉีดโบท็อก
 • หากกลัวเจ็บ สามารถแจ้งขอแปะยาชาก่อนฉีดโบท็อกได้
 • หากมีโรคประจำตัวหรือยาที่ต้องรับประทานประจำควรแจ้งแพทย์ก่อนฉีดโบท็อกทุกครั้ง
การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกลดกล้ามแขน

วิธีปฏิบัติตัวหลังฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน

 • หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง อย่างน้อย 48 ชั่วโมง 
 • หลังฉีด 2 สัปดาห์ ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก ๆ ที่ต้องใช้แรงแขนเยอะ เพราะจะกระตุ้นให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้มากขึ้น ผลการฉีดโบท็อกอยู่ได้สั้นลง
 • ควรรับประทานอาหารที่มี zinc (แร่ธาตุสังกะสีจะช่วยเพิ่มฤทธิ์ของโบท็อก)
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่
หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนัก ๆ ที่ใช้แขน

ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน มีผลข้างเคียงไหม ?

หลังฉีดโบท็อกลดกล้ามแขน ในช่วงแรก ๆ อาจมีความรู้สึกเมื่อย ๆ แขน หรือออกแรงแขนได้ไม่ดีบ้างเป็นเรื่องปกติครับ เพราะตัวยาจะทำให้กล้ามเนื้อหยุดทำงาน ถ้าเราฝืนออกกำลังกายหนัก ๆ หรือยกเวท จะทำให้กล้ามเนื้อกลับมาแข็งแรงเร็วขึ้น แขนจะกลับมาใหญ่เร็วขึ้น 


รีวิว ฉีดโบท็อกซ์ลดกล้ามแขน

รีวิว ฉีดโบท็อกลดกล้ามแขน จะเห็นว่าขนาดกล้ามเนื้อที่เป็นก้อน ๆ บริเวณแขนเล็กลงอย่างชัดเจน

รีวิว โบท็อกลดกล้ามแขน

สรุป

การฉีดโบท็อกลดกล้ามแขน เห็นผลได้ดีในคนที่กล้ามแขนใหญ่เล็กน้อย ไม่เหมาะกับคนที่ออกกำลังกายหรือใช้แรงแขนหนัก ๆ เพราะฉีดแล้วจะไม่เห็นผลเท่าที่คาดหวัง กล้ามเนื้อกลับมาทำงานได้ง่าย ผลลัพธ์อยู่ได้สั้นครับ สำหรับคนที่ต้นแขนใหญ่ มีทั้งไขมันและกล้ามเนื้อ ไม่รู้ว่าจะเลือกวิธีลดต้นแขนแบบไหนดี สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อให้ประเมินและแนะนำวิธีที่เหมาะสมให้ได้ครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

หมอให้คำปรึกษา_หมอ29คน