โบท็อกซ์ปีกจมูก แก้ปัญหาจมูกบาน ปรับทรงจมูกสวยได้ โดยไม่ต้องผ่าตัด

Categories
botox
โบท็อกซ์ปีกจมูก

โบท็อกซ์ปีกจมูก

คนที่มีปัญหาจมูกบาน ปีกจมูกใหญ่ ใบหน้าไม่มีมิติ ไม่ได้สัดส่วน อยากปรับปีกจมูกให้แคบลง มีจมูกเรียวขึ้นแต่ไม่อยากผ่าตัดปีกจมูก ไม่มีเวลาพักฟื้น ไม่อยากมีแผล การฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก เป็นตัวช่วยหนึ่งในการปรับทรงจมูกให้เรียวสวยได้ครับ 

สำหรับใครที่สนใจฉีดโบท็อกลดปีกจมูก ในบทความนี้หมอจะมาให้ข้อมูลเพื่อเป็นข้อตัดสินใจเลือกฉีด Botox ปีกจมูก โบท็อกซ์ปีกจมูก ช่วยลดจมูกบานได้อย่างไร ? เหมาะกับใคร ? ต่างจากโบท็อกซ์รัดแกนจมูกอย่างไร ? เปรียบเทียบโบท็อกซ์ปีกจมูก VS ตัดปีกจมูก เลือกแบบไหนดี ? 

สารบัญ โบท็อกซ์ปีกจมูก

 1. โบท็อกซ์ปีกจมูก คืออะไร ?
 2. โบท็อกซ์ปีกจมูก ช่วยลดจมูกบานได้อย่างไร ?
 3. โบท็อกซ์ปีกจมูกเหมาะกับใคร ?
 4. เปรียบเทียบโบท็อกซ์ปีกจมูก VS ตัดปีกจมูก
 5. ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกอันตรายไหม ?
 6. ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกใช้ยี่ห้อไหนดี ?
 7. โบท็อกซ์ปีกจมูก ราคาเท่าไร ?
 8. โบท็อกซ์ปีกจมูก อยู่ได้นานไหม ?
 9. ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก ใช้กี่ยูนิต ?
 10. ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก กับโบท็อกซ์รัดแกนจมูก ต่างกันอย่างไร ? 
 11. ฉีดโบปีกจมูก เจ็บไหม ?
 12. ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก กี่วันเห็นผล ?
 13. ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก ที่ไหนดี ?
 14. ก่อนฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกควรเตรียมตัวอย่างไร
 15. ขั้นตอนการฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกเป็นอย่างไร ?
 16. คำแนะนำหลังฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก
 17. ผลข้างเคียงที่อาจเกิดหลังฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก
 18. รีวิว ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก

โบท็อกซ์ปีกจมูก คืออะไร ?

โบท็อกซ์ปีกจมูก คืออะไร

การฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก คือ การฉีดโบท็อก (Botox) ไปยังบริเวณปีกจมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อให้ตัวยาไปออกฤทธิ์ต่อกล้ามเนื้อไดเลเตอร์ นาริส (Dilator naris) ที่ทำหน้าที่ขยายปีกจมูกให้กว้างและบานขึ้นเมื่อเราพูด ยิ้ม หัวเราะ 

โบท็อกจะช่วยให้กล้ามเนื้อปีกจมูกคลายตัวและอ่อนแรงลง เมื่อเวลาผ่านไปกล้ามเนื้อจะหดเล็กลง ส่งผลให้รูจมูกดูเล็กและจมูกเรียวขึ้น เวลาเราพูดหรือหายใจแรง ๆ ปีกจมูกก็จะไม่กางออก รูจมูกดูแคบและเรียว เมื่อเทียบกับตอนที่ยังไม่ได้ฉีดโบท็อกครับ


โบท็อกซ์ปีกจมูก ช่วยลดจมูกบานได้อย่างไร ?

โบท็อกซ์ปีกจมูก ช่วยลดจมูกบานได้อย่างไร

การฉีดโบท็อกซ์ลดปีกจมูก หมอจะต้องฉีดไปยังตำแหน่งกล้ามเนื้อ Dilator Naris ที่เป็นกล้ามเนื้อมัดเล็ก ทำหน้าที่ให้จมูกหุบและบาน และกล้ามเนื้อ Transverse nasalis ที่ทำให้จมูกบานมากขึ้น ปีกจมูกยกขึ้นเวลายิ้มหรือหัวเราะ หลังฉีดแล้วตัวยาจะไปออกฤทธิ์กับกล้ามเนื้อสองมัดนี้คลายตัวลง ไม่สามารถหดตัวและดึงปีกจมูกขึ้นได้ จึงช่วยให้ปีกจมูกดูแคบ เล็ก และบางลงประมาณ 3-5 มิลลิเมตร เวลาพูดหรือยิ้มปีกจมูกจะไม่กางออกครับ 

แต่การฉีดโบท็อกปีกจมูกที่เห็นผลนั้น ก่อนฉีดจะต้องให้หมอวินิจฉัยก่อนว่าคนไข้มีปัญหาจมูกบานจากสาเหตุอะไร หากหมอประเมินว่ามีสาเหตุมาจากกล้ามเนื้อ ก็สามารถแก้ไขด้วยการฉีดโบท็อกครับ 


โบท็อกซ์ปีกจมูกเหมาะกับใคร ?

 • คนที่มีจมูกบาน ปีกจมูกใหญ่จากกล้ามเนื้อ จมูกบานขึ้น สังเกตได้ชัดเมื่อแสดงอารมณ์ เช่น โกรธ ตื่นเต้น ตกใจ
 • คนที่อยากลดขนาดปีกจมูกให้เล็กลง แต่กลัวการผ่าตัด ไม่มีเวลาพักฟื้น 
 • คนที่ไม่อยากมีแผลผ่าตัด มีภาวะเสี่ยงแผลคีลอยด์
 • คนที่ต้องการลดขนาดปีกจมูกแบบเห็นผลรวดเร็ว 
 • คนที่ขาดความมั่นใจ ไม่กล้ายิ้มหรือหัวเราะ 

เปรียบเทียบโบท็อกซ์ปีกจมูก VS ตัดปีกจมูก

โบท็อกซ์ปีกจมูก

การฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก จะเหมาะสำหรับคนที่ไม่อยากผ่าตัด ไม่ต้องการมีแผล ไม่มีเวลาพักฟื้น หลังฉีดจมูกจะไม่บานเวลาพูดหรือหัวเราะ แต่จะไม่ได้เห็นผลชัดเจนในคนที่มีปัญหาปีกจมูกบานมาก ๆ นิยมทำร่วมกับการฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก

โบท็อกซ์ปีกจมูก ข้อดีโบท็อกซ์ปีกจมูก ข้อเสีย
ราคาถูกกว่าการตัดปีกจมูกใช้เวลาฉีดไม่นาน ไม่ต้องพักฟื้น หลังฉีดใช้หน้าได้เลยเหมาะสำหรับคนที่กลัวการผ่าตัด ไม่อยากมีแผล กลัวแผลติดเชื้อ สามารถฉีดโบท็อกปีกจมูกได้เรื่อยๆ หากผิดพลาดจะแก้ไขได้ รอให้โบท็อกสลายไปเองผลลัพธ์อยู่ได้ชั่วคราว ต้องกลับมาฉีดซ้ำไม่เหมาะกับคนที่มีจมูกบานมาก ๆ มีเนื้อจมูกเยอะ

ตัดปีกจมูก

การตัดปีกจมูก จะเหมาะกับคนที่มีจมูกบานมาก ๆ จมูกชมพู่ มีเนื้อจมูกเยอะ การตัดปีกจมูกจะมี 2 เทคนิค คือแบบแผลนอก – แผลใน หลังทำจะมีรอยแผล ต้องดูแลแผลเป็นพิเศษ โดยเฉพาะเรื่องความสะอาด 

ตัดปีกจมูก ข้อดีตัดปีกจมูก ข้อเสีย
ให้ผลลัพธ์ถาวร เหมาะสำหรับคนที่มีปีกจมูกบานมาก ๆ มีเนื้อจมูกเยอะปรับทรงปีกจมูก ลดขนาดของรูจมูกได้ตามต้องการ
ต้องผ่าตัด และมีแผล มีอาการบวมช้ำ หากดูแลแผลไม่ดี เสี่ยงแผลติดเชื้อต้องใช้เวลาในการพักฟื้น ผ่าตัดแล้วไม่สามารถแก้ไขได้ หากเลือกคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน แพทย์ไม่มีประสบการณ์ จะเพิ่มความเสี่ยงที่ไม่พึงประสงค์ เช่น ตัดปีกจมูกไม่เท่ากัน มีอาการอักเสบ

สรุป เปรียบเทียบโบท็อกซ์ปีกจมูก VS ตัดปีกจมูก การฉีดโบท็อกปีกจมูก จะเหมาะสำหรับคนที่จมูกบานจากกล้ามเนื้อ เพราะการผ่าตัดไม่สามารถแก้ปัญหาจมูกบานจากสาเหตุของกล้ามเนื้อได้ แต่หากคนไข้มีปีกจมูกบานจากกระดูกอ่อน หมอแนะนำให้รักษาด้วยการผ่าตัดตกแต่งปีกจมูก ซึ่งจะให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนกว่า เนื่องจากฤทธิ์ของโบท็อกไม่สามารถทำให้กระดูกอ่อนหดเล็กลงได้ครับ

ดังนั้นก่อนตัดสินใจทำ ควรให้แพทย์ที่มีประสบการณ์ทำการประเมินทรงจมูกเดิมในเบื้องต้น เพื่อแพทย์จะได้เลือกวิธีที่เหมาะสมให้ครับ


ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกอันตรายไหม ?

ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก ไม่อันตรายครับ และไม่ต้องกังวลเรื่องสารตกค้าง เพราะโบท็อกเป็นสารสกัดโปรตีนที่ได้จากแบคทีเรีย Clostridium ซึ่งได้มีการศึกษาและมีงานวิจัยรองรับว่าไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย มีความปลอดภัยสูง หลังฉีดสามารถสลายไปได้หมดทั้ง 100% 


ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกใช้ยี่ห้อไหนดี ?

จุดสังเกต โบท็อกซ์แท้ ยี่ห้อต่าง ๆ | V Square Clinic
ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกใช้ยี่ห้อไหน

ฉีดโบท็อกลดปีกจมูก สามารถใช้โบท็อกได้หลายยี่ห้อครับ ตัวอย่างยี่ห้อโบท็อกที่ผ่าน อย. ไทย เช่น โบท็อกเกาหลียี่ห้อ( Nabota/ Aestox), โบท็อกอังกฤษ ยี่ห้อ Dysport ,โบท็อกเยอรมัน ยี่ห้อ Xeomin และโบท็อกอเมริกา ยี่ห้อ Allergan

แต่ส่วนใหญ่จะนิยมใช้โบท็อกเกาหลี เพราะใช้ปริมาณน้อย จึงมีความคุ้มค่า คุ้มราคา แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคนไข้ และคำแนะนำจากแพทย์ครับ

ยี่ห้อโบท็อกเกาหลี
ยี่ห้อโบท็อกเกาหลี(1)

โบท็อกยี่ห้อ Aestox 

 •  ตัวยามีความบริสุทธิ์ ทำให้โอกาสดื้อโบท็อกลดน้อยลง
 • ออกฤทธิ์เร็ว และเห็นผลไว
 • มีความอ่อนโยน ให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ หน้าไม่แข็ง

โบท็อกยี่ห้อ Nabota

 • ออกฤทธิ์ไว เห็นผลเร็ว จากการใช้งานพบว่ามีการออกฤทธิ์ไวกว่าโบท็อกเกาหลียี่ห้ออื่นเล็กน้อย 
 • เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเห็นผลเร่งด่วน
 • เป็นโบท็อกเกาหลียี่ห้อเดียวที่ผ่านงานวิจัยรับรองจาก อย. อเมริกา U.S.FDA approved (2018)
วิธีดู โบท็อกซ์ปลอม โบท็อกหิ้ว? โบท็อกแต่ละยี่ห้อ มีข้อควรระวังอะไร? l หมอ V Square แชร์หมดเปลือก

โบท็อกซ์ปีกจมูก ราคาเท่าไร ?

V Square Clinic โบท็อกซ์ปีกจมูก ราคาเริ่มต้นที่ 3,000.-/ 25 U 

Landingpage_Botox_เฉพาะจุด_ใส่รูป_2024

โบท็อกเกาหลี Nabota/Aestox


โบท็อกซ์ปีกจมูก อยู่ได้นานไหม ?

หลังฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก อยู่ได้นานประมาณ 3-4 เดือน ขึ้นอยู่กับปริมาณโบท็อกที่ฉีด ยี่ห้อโบท็อกที่ใช้ ปริมาณกล้ามเนื้อจมูก รวมถึงการดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกครับ

หลังโบท็อกสลายแล้ว คนไข้สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้เรื่อย ๆ ครับ หากต้องการรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้น แต่ควรเว้นช่วงระยะเวลาที่เหมาะสม ไม่ฉีดถี่จนเกินไป โดยควรเว้นระยะห่างจากการฉีดครั้งล่าสุด 3 เดือน  เพราะการฉีดโบท็อกถี่เกินไป อาจทำให้ดื้อโบท็อกในการฉีดครั้งต่อ ๆ ไปได้ครับ


ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก ใช้กี่ยูนิต ?

ฉีด Botox ปีกจมูก จะใช้โบท็อกอยู่ที่ประมาณ 25 U (ยูนิต) ครับ ขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้ในแต่ละเคส ดังนั้นก่อนฉีดควรให้หมอที่มีประสบการณ์ทำการประเมินใบหน้าเบื้องต้น เพื่อคำนวณปริมาณโบท็อกที่เหมาะสม


ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก กับโบท็อกซ์รัดแกนจมูก ต่างกันอย่างไร ? 

ตำแหน่งฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก
ตำแหน่งฉีดโบท็อกรัดแกนจมูก เพื่อให้จมูกเล็กลง โด่งขึ้น และยังช่วยลดรอยย่นได้ด้วย

ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก กับโบท็อกซ์รัดแกนจมูก ต่างกันที่ตำแหน่งที่ฉีดครับ โบท็อกซ์ปีกจมูกจะฉีดบริเวณปีกจมูกทั้ง 2 ข้าง เพื่อแก้ปัญหาจมูกบาน ส่วนโบท็อกซ์รัดแกนจมูกจะฉีดที่ด้านข้างจมูก (ตามจุดสีเหลืองดังภาพตัวอย่าง) เพื่อแก้ปัญหาจมูกไม่โด่ง

สาเหตุที่ต้องฉีดโบท็อกซ์รัดแกนจมูกจุดนี้ เนื่องจากเวลายิ้มสันจมูกของเราจะแบนหรือแฟบลง ทำให้ด้านข้างจมูกดูกว้างขึ้น เกิดจากกล้ามเนื้อสันจมูกหดตัว เมื่อกล้ามเนื้อมัดนี้หดตัว จะกดสันจมูกและปลายของกระดูกอ่อนให้แบนราบลง ทำให้จมูกแบน ไม่โด่ง ไม่มีสันคม เมื่อเราฉีดโบท็อกเข้าไปด้านข้างสันจมูก กล้ามเนื้อมัดนี้จะคลายตัว สันจมูกก็จะดูชัดขึ้นกว่าเดิม จมูกดูโด่งขึ้น มีสันคมชัดขึ้นครับ


ฉีดโบปีกจมูก เจ็บไหม ?

ฉีดโบปีกจมูก เจ็บเล็กน้อยครับ เนื่องจากบริเวณจมูกมีเส้นประสาทเยอะ จึงมีการตอบสนองไวกว่าจุดอื่น ๆ หากคนไข้กลัวเจ็บ สามารถแจ้งทางคลินิกให้แปะยาชาได้ครับ และขณะฉีดจะมีการประคบน้ำแข็ง เพื่อลดการไหลเวียนของเส้นเลือดรอบ ๆ บริเวณที่ฉีด ช่วยลดความเจ็บ และป้องกันไม่ให้โบท็อกปลิวไปยังจุดที่ไม่ต้องการ


ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก กี่วันเห็นผล ?

หลังฉีดโบท็อกปีกจมูก จะเห็นผลใน 1-2 อาทิตย์ครับ กล้ามเนื้อที่ใช้ดึงปีกจมูกจะไม่ทำงาน ปีกจมูกดูเล็กและแคบลง ไม่ขยับเวลาพูดหรือหัวเราะ 


ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก ที่ไหนดี ?

ฉีดโบท็อกซ์ ที่ไหนดี โดย หมอชิน
ก่อนฉีดโบท็อก แพทย์จะต้องแกะกล่อง เปิดขวดและดึงยาให้คนไข้ดูต่อหน้า เพื่อตรวจสอบว่าเป็นโบท็อก แท้
 • ก่อนฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกที่ไหนดี อันดับแรกควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ได้มาตรฐานจากกระทรวงสาธารณสุข มีใบอนุญาตถูกต้อง และดำเนินงานโดยแพทย์เท่านั้น
 • ใช้โบท็อกแท้และได้มาตรฐาน มีตัวแทนจำหน่ายอย่างถูกต้อง บริษัทยาจะต้องขายให้กับคุณหมอที่มีใบอนุญาตเท่านั้น 
 • คลินิกต้องมีอุปกรณ์ และเครื่องมือในการช่วยเหลือยามฉุกเฉิน มีพื้นที่และห้องการทำหัตถการที่กว้างขวาง มีความสะอาด ไม่ทึบหรือแออัด 
 • เลือกคลินิกที่เดินทางสะดวก มีบริการขนส่งมวลชนที่หลากหลาย เข้าถึงง่าย มีบริการที่จอดรถและหากมีหลายสาขาก็จะยิ่งดี เพราะสะดวกต่อการไปพบหมอ  
 • มีช่องทางการติดต่อที่สะดวกหรือควรมีการ follow up  ให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัว ก่อนทำ-หลังทำอย่างใกล้ชิด และมีช่องทางติดต่อสอบถามเกี่ยวกับปัญหากับหมอโดยตรง
 • มีรีวิวที่น่าเชื่อถือ ตรวจสอบแหล่งที่มาได้ เช่น จาก Feedback ที่คนไข้มารีวิว เพราะถ้าหากคนไข้มารีวิวแล้วทางคลินิกจะไม่สามารถลบออกได้
 • ให้คำแนะนำและประเมินปัญหาใบหน้าอย่างตรงจุดและตรงไปตรงมา ไม่มีเซลส์ขายคอร์สให้กับคนไข้

ก่อนฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกควรเตรียมตัวอย่างไร ?

ก่อนฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกควรเตรียมตัวอย่างไร
 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก รวมถึงวิธีการสังเกตโบท็อกแท้แต่ละยี่ห้อ เพื่อความปลอดภัย
 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน และแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพราะแพทย์จะสามารถประเมินปัญหาใบหน้า และวางแผนการแก้ไขได้อย่างเหมาะสม
 • ฉีดโบท็อกแท้ ผ่านการรับรองจาก อย. เท่านั้น เพื่อลดโอกาสการดื้อยาและเกิดผลข้างเคียง
 • ควรให้แพทย์เปิดขวดใหม่ ผสมโบท็อกให้ดูต่อหน้า เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้เจือจางน้ำเกลือมากเกินไป และควรขอกล่องและขวดกลับบ้านไว้ตรวจสอบ เพื่อมั่นใจว่าเป็นของแท้
 • งดยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น แอสไพริน, NSAIDs, Ponstan
 • งดสครับใบหน้า คอร์สเลเซอร์ แว็กผิวหรือนวดหน้าบริเวณที่ฉีด 2-3 วัน เพื่อลดอาการเขียวช้ำ 
 • หากมีโรคประจำตัวหรือยาที่ต้องรับประทานประจำ ควรปรึกษาหรือแจ้งแพทย์ก่อนทำทุกครั้ง

ขั้นตอนการฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกเป็นอย่างไร ?

ขั้นตอนการฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก โดยหมอซี
 • พบแพทย์เพื่อปรึกษาประเมินปัญหาเกี่ยวกับรูปทรงจมูก 
 • แพทย์แนะนำยี่ห้อของโบท็อก และคำนวณยูนิตที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล
 • ทำความสะอาดผิวหน้า หากคนไข้กลัวเจ็บสามารถแปะยาชา หรือประคบน้ำแข็งเพื่อบรรเทาความเจ็บได้
 • แพทย์ฉีด Botox ในตำแหน่งที่ต้องการแก้ไข 

คำแนะนำหลังฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก

คำแนะนำหลังฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก
 • หลังฉีดโบปีกจมูกทันที ควรรีบขยับเกร็งกล้ามเนื้อที่ฉีด 1-2 ครั้ง เพื่อให้โบท็อกถูกเซลล์ประสาทดูดเข้าไปให้มากที่สุด
 • แนะนำให้ทานอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี เพื่อช่วยให้โบท็อกออกฤทธิ์ไวขึ้น และทำงานดีขึ้น
 • หลังฉีดโบท็อก 3 ชั่วโมง งดนอนราบ นอนคว่ำ หรือก้มหัวต่ำกว่าอก เพราะจะทำให้เลือดไหลเวียนมาที่บริเวณใบหน้ามากขึ้น ส่งผลให้โบท็อกที่ฉีดปลิวไปบริเวณที่ไม่ต้องการได้
 • หลังฉีดโบท็อก 48 ชั่วโมง ควรหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง เช่น อบซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ๆ ตากแดด ทำเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด เช่น RF thermage 
 • งดอาหารที่ส่งผลต่อการออกฤทธิ์ของโบท็อก เช่น อาหารรสจัด อาหารหมักดอง อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ อาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาเป็นเวลานาน
 • งดสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกชนิด  เนื่องจากจะส่งผลต่อการอักเสบ ยุบบวมช้า และผลการรักษาอยู่ได้สั้นลง
Vsquare tips

มีงานวิจัยระบุว่าการกิน Zinc 50 mg/วัน ก่อนและหลังฉีดโบท็อก จะช่วยให้โบท็อกออกฤทธิ์ไวและอยู่ได้นานขึ้น  วัยผู้ใหญ่ควรได้รับแร่ธาตุสังกะสี 12-15 มิลลิกรัม/วัน โดยพบได้มากในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ตับ อาหารทะเล โดยเฉพาะอย่างยิ่งหอยนางรม และธัญพืช


ผลข้างเคียงที่อาจเกิดหลังฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก

 • ผลข้างเคียงหลังฉีดโบปีกจมูก คนไข้อาจรู้สึกตึง ปวดเมื่อยบริเวณที่ฉีด เป็นอาการปกติที่ไม่อันตรายครับ 
 • หากมีอาการปวด คนไข้สามารถทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ผลข้างเคียงนี้จะเป็นแค่ชั่วคราว จะหายได้เองใน 2-3 วัน 
 • ระหว่างนี้คนไข้ควรงดจับ กด หรือนวดบริเวณที่ฉีด เพราะอาจทำให้เกิดการช้ำจากรอยลงเข็ม หรือหากมือไม่สะอาดอาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่แผลจากรอยเข็มได้ครับ

รีวิว ฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก

รีวิวโบท็อกซ์ปีกจมูก

รีวิวฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูก

ก่อนฉีด รีวิวโบท็อกซ์ปีกจมูกในเคสนี้ คนไข้มีปัญหาปีกจมูกบาน กรามใหญ่ คางสั้น ส่งผลให้ใบหน้าดูกลม 

หลังฉีด  จมูกดูโด่งขึ้น กรามลดลง คางยาวได้รูป ใบหน้าโดยรวมดูเรียว เป็นธรรมชาติ

รีวิวโบท็อกซ์ปีกจมูก

ก่อนฉีด รีวิวโบท็อกซ์ปีกจมูกในเคสนี้ คนไข้มีปัญหาปีกจมูกบาน ทำให้โดยรวมดูกลม ไม่มีมิติ 

หลังฉีด  ปีกจมูกแคบลง จมูกเรียวเป็นทรงมากขึ้น 


สรุป

คนที่มีปัญหาจมูกบาน แต่ไม่อยากผ่าตัดปีกจมูก การฉีดโบท็อกซ์ปีกจมูกเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เห็นผล มีราคาไม่แพง เห็นผลไว มีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยาก นอกจากจะช่วยลดปีกจมูกให้เล็กลงได้แล้ว ยังสามารถฉีดรัดแกนจมูก ให้สันจมูกคมชัดขึ้น และช่วยลดริ้วรอยบริเวณสันจมูก ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูอ่อนเยาว์ลงได้

ก่อนฉีดควรให้แพทย์ที่มีประสบการณ์ทำการประเมินใบหน้าเบื้องต้น เพื่อคำนวณปริมาณโบท็อก รวมถึงแนะนำยี่ห้อโบท็อกที่เหมาะสม หากคนไข้สนใจสามารถส่งรูปมาให้หมอประเมินก่อนได้ ทีมแพทย์ V Square Clinic ยินดีให้คำปรึกษาฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

หมอให้คำปรึกษา_หมอ29คน