ฟิลเลอร์ร่องแก้ม แก้ร่องแก้มลึกได้อย่างไร ? ใช้กี่ CC อยู่ได้นานไหม ควรรู้อะไรก่อนฉีด ?

Categories
filler
ฟิลเลอร์ร่องแก้มแก้ร่องลึกอยุ่ได้นานไหม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ปัญหาร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก แก้ด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้มดีไหม ?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นหัตถการที่ช่วยแก้ปัญหาร่องแก้มลึก เนื่องจากการยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มหรือกระดูกบริเวณใต้ตาได้อย่างตรงจุดครับ รวมถึงปัญหาคอลลจาเจน อีลาสติน ไขมันและเนื้อเยื่อต่าง ๆ ที่เริ่มเสื่อมสลาย ส่งผลให้ผิวหย่อนคล้อยและร่องแก้มลึกขึ้น ก็สามารถใช้การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ช่วยได้ 

ในบทความนี้หมอจะมาเจาะลึกข้อมูลที่ควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เจ็บไหม อยู่ได้นานไหม ใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ราคาเท่าไหร่ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไหนดี ถึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย

ร่องแก้มเกิดจากอะไร ฟิลเลอร์ร่องแก้มเหมาะกับใคร ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มช่วยอะไรบ้าง ?

สารบัญ ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 1. ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คืออะไร ?
 2. สาเหตุที่ทำให้เกิดร่องแก้มลึก มาจากอะไรบ้าง ?
 3. ปัญหาร่องแก้มลึก สามารถแก้ได้ถาวรหรือไม่ ?
 4. การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเหมาะกับใคร ?
 5. การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เมื่อเทียบกับหัตถการอื่นที่เกี่ยวกับร่องแก้ม ให้ผลลัพธ์ที่เหมือนหรือต่างกันอย่างไร ?
 6. ถ้ามีปัญหาจากหัตถการอื่นที่เกี่ยวกับร่องแก้ม สามารถฉีดหรือแก้ไขด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้มได้หรือไม่ ?
 7. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ต่างกันอย่างไร ?
 8. การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เกี่ยวข้องกับโหงวเฮ้งหรือไม่ ?
 9. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอันตรายไหม ?
 10. ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีความเสี่ยงอะไรบ้าง ?
 11. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเจ็บไหม ?
 12. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มยี่ห้อไหนดี ใช้กี่ CC ?
 13. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี ?
 14. ฟิลเลอร์ร่องแก้มราคา โปรโมชั่น
 15. ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?
 16. ฟิลเลอร์ร่องแก้ม อยู่ได้นานไหม ?
 17. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มมีอาการบวมไหม กี่วันถึงจะเข้ารูป ?
 18. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร ?
 19. หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ควรดูแลตัวเองอย่างไร ?
 20. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แล้วมีผลต่อการยิ้มหรือพฤติกรรมอื่นหรือไม่ ?
 21. รีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คืออะไร ?

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม คือ การใช้สารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid ซึ่งมีลักษณะเป็นเนื้อเจลที่มีความคงตัว ฉีดเข้าไปเติมเต็มบริเวณร่องแก้ม ทำให้ร่องแก้มเต็มขึ้น โดยใช้ฟิลเลอร์ประมาณ 1-2 CC ก็สามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน ผิวกลับมาเรียบเนียน ไม่เป็นรอยลึก 

Vsquare tips

การมีร่องแก้มลึก เป็นจุดที่ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูมีอายุมากขึ้น โดยเฉพาะผู้หญิงที่จะสังเกตปัญหาร่องแก้มลึกได้ชัดกว่าผู้ชาย หากไม่แก้ไข ร่องแก้มจะลึกขึ้นเรื่อย ๆ เมื่ออายุประมาณ 25 ปี ขึ้นไป


สาเหตุที่ทำให้เกิดร่องแก้มลึก มาจากอะไรบ้าง ?

สาเหตุที่ทำให้เกิดร่องแก้มลึก

ปัญหาร่องแก้มลึกสามารถแบ่งออกเป็น 4 สาเหตุหลัก ได้แก่

 • ร่องแก้มลึก จากการยุบตัวของกระดูกบริเวณร่องแก้มโดยตรง

เมื่ออายุมากขึ้น โครงสร้างภายในร่างกายก็จะเริ่มเสื่อมสภาพเป็นเรื่องปกติครับ ในช่วงอายุประมาณ 20-30 ปี มักพบปัญหากระดูกร่องแก้มยุบตัว ทำให้เกิดร่องแก้มเป็นขีด ๆ แต่ยังไม่ลึกมาก สามารถแก้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ลงในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อ โดยฉีดในจุดที่ต่ำกว่าร่องแก้มเล็กน้อย (เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการดึงของกล้ามเนื้อที่ใช้ยิ้ม และทำให้ฟิลเลอร์เป็นก้อน)

 • ร่องแก้มลึก จากการยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา

อีกปัญหาที่พบได้บ่อย ๆ ในคนที่มีอายุประมาณ 30 ปีขึ้นไป คือการยุบตัวของกระดูกบริเวณใต้ตา ร่วมกับกระดูกบริเวณร่องแก้ม เนื้อแก้มด้านบนหย่อนจะลงมากองตรงเหนือร่องแก้ม และทำให้ร่องแก้มลึกขึ้น ต้องแก้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อยกโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน 

หากคิดว่าร่องแก้มลึก ต้องแก้ด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้มเพียงอย่างเดียว เป็นการแก้ปัญหาที่ไม่ถูกต้องครับ เพราะจะทำให้ยิ่งมีเนื้อกองอยู่เหนือร่องแก้ม ทำให้แก้มเป็นก้อน หน้าดูอูม ไม่เป็นธรรมชาติ ดังนั้นการฉีดร่องแก้มจึงควรทำกับหมอที่มีประสบการณ์ วิเคราะห์ปัญหาและแก้ไขได้อย่างตรงจุด

 • ร่องแก้มลึก จากการยิ้มบ่อย ทำให้กล้ามเนื้อที่ดึงร่องแก้มแข็งแรงเกินไป

นอกจากร่องแก้มลึกที่เกิดจากอายุ พฤติกรรมที่ทำบ่อย ๆ เช่น การยิ้ม การหัวเราะ ก็ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณร่องแก้มแข็งแรงขึ้น จนเกิดเป็นรอยร่องแก้มลึกได้ การแก้ไขก็จะใช้การฉีดฟิลเลอร์เพียงอย่างเดียวไม่ได้ เพราะเป็นปัญหาจากกล้ามเนื้อ จึงต้องแก้ไขด้วยโบท็อกเทคนิค Dermotoxin ช่วยคลายกล้ามเนื้อ และเติมฟิลเลอร์เทคนิค Myomodulation เสริมเข้าไป เพื่อให้ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

 • ร่องแก้มลึก จากผิวแห้ง หรือตากแดดบ่อย ทำให้ชั้นผิวบางลง

เนื่องจากผิวหน้าเป็นบริเวณที่มีความบางมากกว่าจุดอื่น ๆ เวลาที่ผิวแห้งมาก ๆ ตากแดดบ่อย จะทำให้ผิวยิ่งบางลง และเกิดริ้วรอยต่าง ๆ ได้ง่าย เช่นเดียวกับบริเวณร่องแก้มที่จะเป็นริ้ว ๆ ตื้น ๆ สามารถแก้ไขได้โดยใช้ฟิลเลอร์รุ่นที่มีโมเลกุลเล็ก ฉีดเข้าไปในจุดที่มีริ้วรอย จะช่วยให้ผิวกลับมาเรียบเนียน ดูชุ่มชื้นขึ้น


ปัญหาร่องแก้มลึก สามารถแก้ได้ถาวรหรือไม่ ?

ปัญหาร่องแก้มลึก แก้ไขได้ถาวรไหม

ปัญหาร่องแก้มลึก สามารถแก้ไขด้วยวิธีหลัก ๆ 2 วิธี คือ การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม และ การเสริมซิลิโคนร่องแก้ม

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ จะใช้ไฮยาลูรอนิกที่มีความปลอดภัย ผ่าน อย. ฉีดแล้วจะสลายไปเองตามระยะเวลา อยู่ได้นานประมาณ 12-24 เดือน หลังจากนั้นหากต้องการรักษาผลลัพธ์ไว้สามารถกลับเข้ามาฉีดเพิ่มได้ โดยไม่มีผลข้างเคียง

เนื้อฟิลเลอร์ร่องแก้ม

อีกวิธีที่มีการพูดถึงกันมากขึ้นสำหรับคนที่ต้องการให้ผลลัพธ์อยู่ได้ถาวร คือการเสริมร่องแก้มด้วยซิลิโคน เป็นเทคนิคการผ่าตัดใส่ซิลิโคนเข้าไปบริเวณร่องแก้ม ทำให้ร่องแก้มเรียบเนียน แผลผ่าตัดจะอยู่ด้านในช่องปาก แต่ก็ต้องใช้เวลาพักฟื้นนาน และไม่ใช่หัตถการที่เหมาะกับทุกคนครับ 

ผ่าตัดซิลิโคนร่องแก้ม

การเสริมซิลิโคนร่องแก้ม ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์ เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาซิลิโคนพลิกไปมา ตำแหน่งซิลิโคนสองข้างไม่เท่ากัน วางซิลิโคนผิดตำแหน่งทำให้เนื้อแก้มถูกดันขึ้นมาชัดขึ้น หรือผลข้างเคียงจากการผ่าตัดที่ทำให้เส้นประสาทบริเวณใกล้เคียงได้รับความเสียหาย เช่น ปากชา 

หากต้องการแก้ปัญหาร่องแก้ม ควรปรึกษาหมอที่มีประสบการณ์ เพื่อให้ช่วยดูว่าปัญหาของเราเหมาะกับการแก้แบบไหน เพราะแต่ละคนไม่เหมือนกันครับ จะได้เลือกวิธีที่เหมาะสมที่สุด


การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเหมาะกับใคร ?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เหมาะกับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาร่องแก้ม โดยไม่ต้องผ่าตัด ต้องการความปลอดภัย และความสะดวกในการทำหัตถการ โดยต้องฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มในคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ และตรวจสอบได้ว่าฟิลเลอร์ที่ฉีดเป็นฟิลเลอร์แท้ (HA) 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เหมาะกับใคร by หมอแพร

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม คนไข้จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงทันทีว่าร่องแก้มเต็มขึ้น สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ โดยไม่ต้องพักฟื้น รวมถึงการดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ก็ไม่ยุ่งยาก จึงถือว่าเป็นหัตถการที่สะดวก เห็นผลเร็ว ทำให้ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันครับ


การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เมื่อเทียบกับหัตถการอื่นที่เกี่ยวกับร่องแก้ม ให้ผลลัพธ์ที่เหมือนหรือต่างกันอย่างไร ?

การแก้ปัญหาร่องแก้มที่เหมาะสมที่สุด คือการเลือกใช้หัตถการให้ตรงกับสาเหตุของปัญหาครับ 

ปัญหาร่องแก้มลึกส่วนใหญ่ สามารถแก้ไขได้อย่างตรงจุดโดยใช้ฟิลเลอร์ร่องแก้ม แต่ก็ยังมีหัตถการอื่น ๆ ที่ช่วยลดร่องแก้มได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของคนไข้แต่ละคน 

 • ร้อยไหม แก้ร่องแก้มลึก สำหรับคนที่เริ่มมีอายุ และมีปัญหาใบหน้าหย่อนคล้อยร่วมด้วย สามารถใช้การร้อยไหมดึงเนื้อแก้มที่กองขึ้นไปให้หน้ายกขึ้น หากทำร่วมกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะช่วยให้ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ลดลง แต่บางกรณีอาจทำให้ดูโหนกแก้มใหญ่ขึ้น หน้าดูบวมจากแก้มที่กองรวมกันได้
 • Hifu แก้ร่องแก้มลึก เหมาะกับคนที่อายุไม่มาก เริ่มมีปัญหาร่องแก้มตื้น ๆ หากไม่อยากฉีดฟิลเลอร์ สามารถทำ Hifu เพื่อลดริ้วรอยร่องแก้ม กระตุ้นคอลลาเจน ทำให้ผิวยกกระชับและชุ่มชื้นมากขึ้น 
 • โบท็อกร่องแก้ม เหมาะกับปัญหาร่องแก้มลึก ที่เกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อร่องแก้มมากจนแข็งแรงเกินไป แต่การฉีดโบท็อกเพียงอย่างเดียวจะทำให้หน้าดูแข็ง ไม่เป็นธรรมชาติ ควรทำร่วมกับฟิลเลอร์ร่องแก้ม
 • ฉีดไขมันร่องแก้ม เป็นเทคนิคการเติมเต็มใบหน้าโดยใช้ไขมันของคนไข้ มาผ่านกระบวนการปั่นแยกและฉีดเข้าร่องแก้ม มีความเสี่ยงที่ฉีดไขมันแล้วจะไม่ติด 100% รวมถึงคาดเดาผลลัพธ์ได้ยาก อาจมีปัญหาร่องแก้มสองข้างไม่เท่ากัน ต้องฉีดหลายครั้งกว่าจะเห็นผล และไม่สามารถแก้ปัญหาร่องแก้มที่เกิดจากการทรุดตัวของกระดูกใบหน้าได้
 • ศัลยกรรมดึงหน้า ใช้วิธีการผ่าตัดเลาะผิวหนังและดึงเนื้อเยื่อชั้น SMAS มาขึงให้ตึงแล้วเย็บตรึงกับส่วนอื่นที่มีความแข็งแรง จากนั้นจะตัดผิวหนังชั้นบนและผิวหนังส่วนเกินออก ทำให้ใบหน้าเรียบเนียนขึ้น คนไข้ต้องรับความเสี่ยงจากการผ่าตัด รวมถึงต้องอาศัยเทคนิค ความเชี่ยวชาญของแพทย์เฉพาะทาง เหมาะกับคนที่มีอายุมาก ๆ ผิวเหี่ยว หนังหย่อนคล้อย

ถ้ามีปัญหาจากหัตถการอื่นที่เกี่ยวกับร่องแก้ม สามารถฉีดหรือแก้ไขด้วยฟิลเลอร์ร่องแก้มได้หรือไม่ ?

คนไข้ที่เคยแก้ปัญหาร่องแก้มด้วยหัตถการอื่น ๆ แล้วมีปัญหา ต้องการแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม สามารถทำได้ แต่ต้องเข้ามาให้หมอประเมินก่อน เพื่อที่จะหาแนวทางการแก้ไขให้เหมาะกับแต่ละเคสครับ 

ข้อมูลที่คนไข้ควรแจ้ง คือข้อมูลของหัตถการที่ทำก่อนหน้า ทำมานานแค่ไหน ทำอะไรบ้าง เพราะหัตถการบางอย่างต้องใช้เวลานานในการพักฟื้นนาน เช่น 

 • การฉีดไขมันร่องแก้ม หากฉีดแล้วรู้สึกว่าไขมันไม่ติด ไม่เห็นผล อยากแก้ด้วยฟิลเลอร์ อาจต้องรอประมาณ 1 เดือน เพื่อให้ไขมันยุบตัวลงก่อน หมอจึงสามารถประเมินและฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มได้ครับ 
 • โบท็อกร่องแก้ม หากคนไข้เคยแก้ปัญหาร่องแก้มด้วยการฉีดโบท็อกอย่างเดียว แล้วทำให้หน้าดูแข็งเกินไป ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มต้องรอให้ฤทธิ์ของโบท็อกคลายตัวลงก่อน ใช้เวลาประมาณ 3-4 เดือน
 • ศัลยกรรมดึงหน้า ปกติจะใช้เวลาพักฟื้นนาน ระหว่างนั้นหากต้องการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แนะนำให้รอเวลาเพื่อให้หน้าเข้าที่ก่อนครับ โดยจะเห็นผลใน 1-3 เดือน และต้องติดตามผลประมาณ 6 เดือน หากยังมีปัญหาร่องแก้มลึกอยู่ ก็สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อฉีดฟิลเลอร์เพิ่มได้
วิธีแก้ปัญหาหน้าหย่อนคล้อย ร่องแก้มลึก ด้วย Hifu ร้อยไหม เมโสแฟต

นอกจากนี้ยังมีการลดร่องแก้มด้วยหัตถการอื่น ๆ ที่สามารถทำพร้อมกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มได้

 • ร้อยไหมร่องแก้ม จะเป็นการแก้ปัญหาแก้มย้อน แก้มหย่อน แต่จะไม่ใช่การแก้ปัญหาร่องแก้มลึกโดยตรง หากทำกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ อาจพิจารณาให้ทำสองหัตถการร่วมกันตั้งแต่แรก เพราะช่วยแก้ปัญหาร่องแก้มลึกได้อย่างเป็นธรรมชาติมากกว่า
 • Hifu ร่องแก้ม สามารถทำร่วมกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มได้ โดยเริ่มทำ Hifu ก่อน เมื่อทำร่วมกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ดีขึ้นทั้งเรื่องการเติมเต็มและยกกระชับ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม vs ฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก ต่างกันอย่างไร ?

ร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก ต่างกันอย่างไร
 ร่องแก้มจะอยู่บริเวณข้างแก้ม เหนือปากขึ้นไป 
ส่วนร่องน้ำหมาก จะหมายถึงรอยที่อยู่ข้างปากลงมา

ร่องน้ำหมาก (Marionette lines) เกิดจากการเสื่อมของชั้นผิว กระดูกขากรรไกรยุบตัวลง ทำให้กล้ามเนื้อหย่อนคล้อยและมากองอยู่ที่มุมปาก หรือเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต การยิ้ม การหัวเราะ การเคี้ยวอาหาร สามารถเกิดก่อน หลัง หรือพร้อมกับปัญหาร่องแก้มลึก 

การมีร่องแก้ม ร่องน้ำหมาก จะทำให้ใบหน้าดูมีอายุ ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ร่องน้ำหมาก, ฟิลเลอร์มุมปาก จึงมักทำควบคู่ไปกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แต่คนไข้ส่วนใหญ่จะโฟกัสที่ปัญหาร่องแก้มลึกมากกว่าเพราะรู้สึกว่าสังเกตได้ชัด แต่หากสามารถแก้ร่องแก้ม ร่องน้ำหมากไปด้วยกัน จะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ดีขึ้น ใบหน้าดูเด็กลงกว่าเดิมได้ครับ 


การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เกี่ยวข้องกับโหงวเฮ้งหรือไม่ ?

การมีร่องแก้มลึก นอกจากทำให้ดูมีอายุ ยังทำให้ใบหน้าดูโทรม เหนื่อย ไม่สดใส การมีลักษณะใบหน้าแบบนี้จึงไม่ใช่ลักษณะโหงวเฮ้งที่ดีครับ

โหงวเฮ้งร่องแก้ม

ตามตำราโหงวเฮ้ง จะมีจุดที่เรียกว่า “โหนวป๊กเก็ง” เป็นโหงวเฮ้งที่เกี่ยวกับบริเวณแก้มทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นร่องแก้ม ร่องมุมปาก แก้มตอบ บ่งบอกถึงเรื่องบริวาร

ลักษณะเด่น : แก้มต้องอิ่มเอิบ ไม่ยุบ ไม่ตอบ เต็มสวยรับกับแนวกราม ไม่หย่อนคล้อย ไม่มีร่องแก้ม-ร่องมุมปากที่ลึกเกินไป บอกถึงการมีบริวารซื่อสัตย์รับใช้ บริวารดี พึ่งได้ ใช้ชีวิตยามชราอย่างสุขสบาย

ลักษณะด้อย : แก้มตอบ ยุบลง แก้มหย่อนคล้อย มีร่องแก้ม-ร่องมุมปากลึก บ่งบอกว่าจะพบกับปัญหาบริวารที่ไม่ซื่อตรง ไม่เชื่อฟังให้บุญเขาแต่โดนตอบแทนด้วยแค้น ด้วยโทษ ใช้ชีวิตยามชราเงียบเหงาเก็บตัว

นอกจากคนไข้ที่เข้ามาปรึกษาปัญหาร่องแก้มเพื่อความสวยงาม มีหลายคนที่เข้ามาฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเพื่อให้ช่วยเสริมโหงวเฮ้งครับ ด้วยคุณสมบัติการเติมเต็มของฟิลเลอร์ จึงสามารถแก้ปัญหาได้หลากหลาย เพื่อให้ใบหน้ามีลักษณะดีตรงตามโหงวเฮ้งมากขึ้น ทั้งการฉีดแก้มส้ม แก้แก้มตอบ, ฉีดแก้ร่องแก้มลึก และฉีดแก้ร่องมุมปาก 


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอันตรายไหม ?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อันตรายไหม ปัจจัยหลัก ๆ มี 2 อย่าง 

 • ประเภทฟิลเลอร์ที่ใช้ ต้องมั่นใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ Hyaluronic Acid ที่ผ่าน อย. มีการนำเข้าอย่างถูกต้องจากบริษัทยา ถูกเก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสม การฉีดร่องแก้มจะอันตราย หากฉีดด้วยสารเติมเต็มอื่น ๆ ที่ไม่ผ่านการรับรอง เช่น ซิลิโคนเหลว ที่จะทำปฏิกิริยาต่อเซลล์ผิวในร่างกาย ทำให้ผิวแข็งเป็นก้อน ห้อยย้อยผิดรูป และสามารถไหลไปจุดอื่น ๆ ได้ เกิดอาการอักเสบ บวมแดงและติดเชื้อ
 • แพทย์ฉีดฟิลเลอร์ ต้องฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่มีประสบการณ์ และต้องมั่นใจว่าเป็นแพทย์ที่ผ่านการรับรองจากแพทยสภา โดยสามารถนำชื่อ–นามสกุล ตรวจสอบในเว็บไซต์ https://checkmd.tmc.or.th/ หากฉีดกับหมอกระเป๋า พยาบาล ผู้ช่วย อาจทำให้เกิดอันตรายร้ายแรง เช่น ฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือด เนื้อตาย อักเสบ แพ้ บวมแดง จากการไม่มีความรู้เรื่องกายวิภาคและเส้นเลือดต่าง ๆ บนใบหน้าได้ดีพอ
ฉีดร่องแก้มกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ หมอแพร

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ไม่ใช่ว่าจะฉีดกับใครก็ได้ ควรเลือกฉีดในคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์ที่มีประสบการณ์ และใช้ฟิลเลอร์แท้ โดยปกติแล้วการสั่งซื้อตัวยาต่าง ๆ จากบริษัทต้องเป็นแพทย์เท่านั้นจึงสามารถซื้อได้ ดังนั้นหากเป็นหมอกระเป๋า หรือคนที่ไม่ใช่หมอ ก็จะไม่สามารถสั่งซื้อยาแท้จากบริษัทได้แน่นอน ห้ามฉีดด้วยเด็ดขาดครับ


ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีความเสี่ยงอะไรบ้าง ?

เส้นเลือดที่อยู่บริเวณร่องแก้ม

การฉีดฟิลเลอร์ทุกจุด สิ่งที่หมอจะต้องระวังเป็นอย่างมาก คือการฉีดฟิลเลอร์โดนเส้นเลือดแล้วเกิดการอุดตัน ทำให้เนื้อตาย ซึ่งหากหมอมีประสบการณ์มากพอก็จะช่วยลดความเสี่ยงในจุดนี้ได้มาก และในปัจจุบันหากเกิดกรณีที่ผิดพลาด ก็สามารถฉีดยาสลายฟิลเลอร์แก้ปัญหาได้ทันที 

อันตรายจากการฉีดร่องแก้มผิดวิธี

นอกจากเรื่องของความปลอดภัย การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม ต้องอาศัยทักษะในการประเมินปัญหาและประเมินจุดฉีดที่ถูกต้อง อย่างที่หมอบอกไปว่าปัญหาร่องแก้มเกิดได้จากหลายสาเหตุ ถ้าแก้ไม่ตรงจุด นอกจากจะไม่ช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้น อาจทำให้เห็นร่องแก้มชัดกว่าเดิม หน้าดูแข็ง และไม่เป็นธรรมชาติครับ


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเจ็บไหม ?

ปกติแล้วการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มไม่เจ็บครับ ก่อนฉีดจะมีการแปะยาชาให้ก่อน ระหว่างฉีดก็ประคบน้ำแข็งไปด้วย หมอจะเดินยาช้า ๆ เพื่อให้เกิดแรงดันน้อยที่สุด และค่อย ๆ เพิ่มปริมาณฟิลเลอร์ไม่เกินจุดละ 0.1 cc คอยสังเกตการเปลี่ยนแปลง เพื่อให้ได้ปริมาณที่พอดี ไม่มากหรือน้อยเกินไป เพื่อให้ฉีดแล้วฟิลเลอร์เนียนเรียบไปกับผิวที่สุด


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มยี่ห้อไหนดี ใช้กี่ CC ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ยี่ห้อไหนดี

ฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการฉีดร่องแก้มชั้นตื้น คือฟิลเลอร์เนื้ออ่อน ฉีดแล้วทนต่อการขยับได้ดี ส่วนร่องแก้มชั้นลึก จะเหมาะกับฟิลเลอร์เนื้อแข็ง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัญหาและสภาพผิวของคนไข้ หมอจะประเมินและเลือกให้เหมาะกับแต่ละคนมากที่สุด

 • Juvederm Ultra Plus เนื้อนิ่มและฟูมาก เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาร่องลึก
 • Juvederm Voluma เนื้อแข็งและฟูปานกลาง  มีความยืดหยุ่นสูง เติมเต็มร่องลึกได้อย่างเป็นธรรมชาติ
 • Juvederm Volift เนื้อนิ่ม ที่มีความละเอียดมาก เหมาะสำหรับคนผิวบาง
 • Juvederm Volux เนื้อแข็ง มีโมเลกุลขนาดใหญ่ มีความยืดหยุ่นสูง ปั้นทรงสวย และคงรูปได้ดีที่สุด เหมาะสำหรับฉีดร่องแก้มชั้นลึก
 • Restylane Volyme เนื้อนิ่มปานกลาง และความยืดหยุ่นสูงมาก เหมาะกับการฉีดร่องแก้ม
 • Belotero Intense เนื้อแข็ง มีความยืดหยุ่นดี ช่วยฟื้นฟูและเพิ่ม volume ของชั้นผิว
 • Definisse Restore เนื้อนิ่ม มีความแข็งปานกลาง เหมาะกับการเติมริ้วรอยร่องลึก ริ้วรอยหย่อนคล้อยตามวัย เติมร่องแก้ม ร่องมุมปาก

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใช้กี่ CC ? ขึ้นอยู่กับความลึกของปัญหาร่องแก้มแต่ละคนครับ หากอายุน้อย ๆ ร่องแก้มไม่ลึกมาก จะใช้ประมาณ 1-2 CC หากในเคสที่อายุเยอะ ๆ (ประมาณ 50 ปี ขึ้นไป) จะใช้ฟิลเลอร์ประมาณ 3-4 CC ครับ


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี
 • คลินิกเปิดอย่างถูกต้อง ได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข แสดงเลขที่ใบอนุญาต 11 หลักแสดงชัดเจน สามารถตรวจสอบได้
 • แพทย์ที่อยู่ประจำคลินิก สามารถนำรายชื่อไปตรวจสอบได้ว่าเป็นแพทย์จริง ๆ และมีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ สามารถให้คำปรึกษาอย่างละเอียด ตรงกับความต้องการแต่ละคน
 • ใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐาน สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นของแท้กับบริษัทนำเข้า ก่อนฉีดมีการแกะกล่องใหม่ให้ดูต่อหน้า
 • มีรีวิว จากผู้ใช้บริการจริง ในแหล่งที่เป็นกลาง น่าเชื่อถือ ทั้งรูปภาพและวิดีโอ หากมีเคสหลุดคลินิกไม่สามารถลบหรือแก้ไขได้ และควรดูความรับผิดชอบของคลินิกนั้น ๆ ด้วย
 • มีการนัดติดตามผลหลังทำทุกเคส มีช่องทางติดต่อที่สะดวก สามารถสอบถามหรือปรึกษากับแพทย์เจ้าของเคสได้โดยตรง

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไหนดี


ฟิลเลอร์ร่องแก้มราคา โปรโมชั่น 

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคาขึ้นอยู่กับรุ่นฟิลเลอร์ที่ใช้ และปริมาณ CC ซึ่งจะไม่เท่ากันในแต่ละคน หรือในบางเคสอาจต้องใช้ฟิลเลอร์ 2 รุ่น ในการฉีดเพื่อแก้ปัญหาร่องแก้มชั้นลึกและชั้นตื้นร่วมกัน แพทย์จะประเมินให้เหมาะสมกับปัญหาและความต้องการครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคา

โปรโมชั่นฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ V Square Clinic

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม-ราคาโปรโมชั่น
ฟิลเลอร์ร่องแก้ม-ราคาโปรโมชั่น

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?

 • หากมีโรคประจำตัวหรือยาที่ต้องรับประทานประจำควรแจ้งแพทย์ก่อนทำทุกครั้ง
 • งดยาและวิตามินบางชนิดก่อนฉีดฟิลเลอร์ เช่น แอสไพริน, NSAIDs, วิตามิน St. Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin E
 • งดยาผลัดเซลล์ผิว การดึงหรือโกนขนบริเวณร่องแก้ม
 • งดคอร์สเลเซอร์และนวดหน้าอย่างน้อย 3 วัน ก่อนฉีดร่องแก้ม
 • งดแอลกอฮอล์ และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด 24 ชั่วโมง
 • แพทย์จะพิจารณาให้กินยาห้ามเลือดหรือฉีดยาลดบวมในบางเคส เพื่อลดความเสี่ยงในการบวมช้ำ อักเสบติดเชื้อ

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม อยู่ได้นานไหม ?

ฟิลเลอร์ร่องแก้มจะอยู่ได้นานตามอายุของรุ่นฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ของแต่ละคนครับ ฟิลเลอร์แต่ละรุ่น อยู่ได้นานต่างกัน ดังนี้

 • Juvederm Ultra Plus อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Juvederm Voluma อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Juvederm Volift อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Juvederm Volux อยู่ได้นาน 18-24 เดือน
 • Restylane Volyme อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Belotero Intense อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Definisse Restore อยู่ได้นาน 12 เดือน
 • Definisse Touch อยู่ได้นาน 8-12 เดือน
 • Teoxane RHA 2 อยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Teoxane RHA 3 อยู่ได้นาน 12-18 เดือน
 • Flore Aqua-s อยู่ได้นาน 6 เดือน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มมีอาการบวมไหม กี่วันถึงจะเข้ารูป ?

ฉีดร่องแก้มบวมไหม กี่วันเข้ารูป

หลังฉีดร่องแก้ม เห็นการเปลี่ยนแปลงทันที ร่องแก้มเต็มขึ้น หลังจากนั้นอาจมีอาการบวมเข็ม บวกกับเนื้อฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่ดี แต่ก็ไม่ได้บวมมากจนสังเกตได้ครับ สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ฟิลเลอร์จะเข้าที่ใน 2 สัปดาห์

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร ?

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
หากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง 
จะได้ผลลัพธ์สวยงาม เป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อน

สาเหตุที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน แบ่งเป็น 2 กรณีครับ 

 • ฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้กับแพทย์ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน แต่เป็นก้อน

กรณีนี้อาจเกิดจากการใช้เทคนิคการฉีดที่ไม่ถูกต้องของแพทย์ ประเมินปัญหาและแก้ไขไม่ถูกจุด เช่น หากปัญหาร่องแก้มเกิดจากกระดูกบริเวณใต้ตายุบตัว ก็ไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเพียงอย่างเดียว เพราะจะยิ่งทำให้เนื้อแก้มถูกดัน ทำให้แก้มอูม ๆ บวม หรือฉีดร่องแก้มตื้นเกินไปจนโดนกล้ามเนื้อร่องแก้ม เมื่อเวลาผ่านไปทำให้ฟิลเลอร์ถูกดึงมากองรวมกันเป็นก้อนครับ

 • ฉีดฟิลเลอร์ปลอมกับหมอกระเป๋า

กรณีนี้คือไม่ปลอดภัยอยู่แล้วครับ สารเติมเต็มที่ไม่สามารถตรวจสอบแหล่งที่มาได้ ยาปลอม ยาหิ้ว ที่ไม่ได้ถูกเก็บรักษาในอุณหภูมิที่ถูกต้อง เมื่อฉีดไปแล้วเกิดปฏิกิริยากับผิว ทำให้แพ้ บวม แดง หากเป็นซิลิโคนเหลวก็จะเป็นก้อน ไหลย้อย ไม่สามารถฉีดสลายได้ วิธีแก้ไขต้องผ่าตัดขูดออกเท่านั้น

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน


หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ควรดูแลตัวเองอย่างไร ?

 • หลีกเลี่ยงการแตะ แกะ เกาและกดนวดในจุดที่ฉีด อาจมีอาการบวมแดงหรือเขียวช้ำเป็นปกติ จะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 2-3 วัน (หากหลังจาก 3 วันไปแล้ว มีอาการบวมมากขึ้นให้ติดต่อกลับมาที่คลินิกเพื่อรับยากินเพิ่ม)
 • อย่าขยับผิวในจุดที่ทำมากโดยเฉพาะช่วง 3 วันแรก เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ได้
 • ควรอยู่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชม. เช่น ซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ตากแดดจัด ๆ
 • ให้งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิดอย่างน้อย 1 เดือน
 • ควรงดทานอาหารบางอย่างที่ส่งผลต่อการอักเสบ บวมและทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่ช้า เช่น อาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ หมูกระทะ ชาบู อาหารหมักดอง อาหารที่เผ็ดมาก ๆ จนหน้าแดง อาหารหวานจัดและอาหารดิบจากร้านที่ไม่สะอาด
 • งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ อย่างน้อย 48 ชั่วโมง

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม แล้วมีผลต่อการยิ้มหรือพฤติกรรมอื่นหรือไม่ ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ยิ้มได้ปกติไหม? หน้าจะแข็งไหม ?

หากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง หรือเลือกหัตถการที่แก้ปัญหาร่องแก้มได้ตรงจุด ก็จะได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ พูด ยิ้ม หัวเราะ หรือใช้ชีวิตอื่น ๆ ได้ตามปกติครับ


รีวิวฟิลเลอร์ร่องแก้ม

รีวิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ก่อน-หลังทำ ที่ V Square Clinic จะเห็นว่าหลังฉีดทันที ร่องแก้มตื้นขึ้นทันที

รีวิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 2 CC
รีวิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 2 CC และ ฟิลเลอร์ใต้ตา 3 CC
รีวิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 1 CC
รีวิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 1 CC และ ฟิลเลอร์ใต้ตา 3 CC
รีวิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 2 CC
รีวิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 2 CC และ ฟิลเลอร์ใต้ตา 2 CC
รีวิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 2 CC
รีวิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 2 CC และ ฟิลเลอร์ใต้ตา 2 CC
รีวิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 2 CC
รีวิว ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 2 CC และ ฟิลเลอร์ใต้ตา 2 CC

*ผลลัพธ์แตกต่างกันในแต่ละบุคคล


สรุป

ร่องแก้ม เป็นอีกจุดสำหรับที่ทำให้ใบหน้าดูมีอายุ ดูเหนื่อย ไม่สดใส เมื่อแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม นอกจากช่วยให้ร่องแก้มตื้นขึ้น ยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้ สำหรับใครที่ยังมีข้อสงสัย หรืออยากปรึกษาเรื่องปัญหาร่องแก้ม สามารถปรึกษาหมอได้ทางออนไลน์ ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

หมอให้คำปรึกษา_หมอ29คน