ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน อันตรายไหม แก้ไขอย่างไร ?

Categories
filler
ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน จะเกิดกับเคสที่ฉีด filler กับแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ แม้จะฉีดฟิลเลอร์แท้ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ครับ ถ้าไม่รู้เทคนิคการฉีด เลือกรุ่นฟิลเลอร์ ปริมาณ CC ที่ไม่เหมาะสม ทำให้ได้ผลลัพธ์ออกมาไม่เป็นที่น่าพอใจ การแก้ไขสามารถฉีดสลายได้ครับ แต่ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอม จะไม่สามารถฉีดสลายได้ เกิดผลข้างเคียง ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน เสี่ยงอักเสบ ติดเชื้อ ไหลย้อย หน้าผิดรูป

ฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นก้อน
ตัวอย่างเคสฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน
ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน อันตรายไหม ?

สารบัญ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน 

 1. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เป็นอย่างไร ? อันตรายไหม ?
 2. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เกิดจากสาเหตุอะไร ?
 3. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน แก้ไขอย่างไร ?
 4. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน มีวิธีป้องกันอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เป็นอย่างไร ? อันตรายไหม ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน จะต่างจากอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ ที่เกิดจากการบวมเข็มหรือตัวยา ซึ่งจะค่อย ๆ ยุบลงใน 5-7 วัน แต่ถ้าฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน จะมีอาการแสดงอื่น ๆ แบ่งออกได้เป็น 2 กรณี ระดับความรุนแรงต่างกัน ดังนี้ 

1. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน ที่เกิดจากฟิลเลอร์อักเสบ ติดเชื้อ 

 • ปวดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์มากขึ้น มากกว่าปกติ
 • บวมขึ้นเรื่อย ๆ บริเวณผิวหนังที่ฉีด filler
 • แดงหรือคล้ำที่ผิดปกติ บริเวณผิวหนังที่ฉีดฟิลเลอร์
 • ร้อน บริเวณผิวหนังที่ฉีดฟิลเลอร์ ลองใช้หลังมือแตะ คล้ายวิธีวัดไข้

ในกรณีนี้เป็นอันตรายครับ ส่วนใหญ่เป็นเคสที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับหมอเถื่อน หมอกระเป๋า เลือกคลินิกเสริมความงามที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ไม่ถูกวิธี หลังฉีดฟิลเลอร์ หากมีอาการข้างต้น ควรรีบพบแพทย์เพื่อแก้ไขด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ (สลายได้เฉพาะฟิลเลอร์แท้เท่านั้น)

2. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน ผิวไม่เรียบเนียน 

 • บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ ผิวเป็นก้อน ไม่เรียบเนียน
 • หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วหน้าดูไม่เป็นธรรมชาติ
 • หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วไม่ชอบ ไม่สวย ผลลัพธ์ไม่เป็นที่ต้องการ

ในกรณีนี้ต้องรอดูอาการประมาณ 3-4 สัปดาห์หลังฉีดฟิลเลอร์ เพื่อให้แน่ใจว่าที่ฟิลเลอร์เป็นก้อนนั้นไม่ได้เกิดจากอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ที่สามารถหายได้เองครับ โดยหมอจะมีการนัดติดตามผลหลังฉีดฟิลเลอร์ใน 1 เดือน เพื่อรอให้ filler กระจายตัวได้ดี ฟิลเลอร์เข้าที่ก่อนครับ  


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เกิดจากสาเหตุอะไร ?

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน เกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฉีดฟิลเลอร์กับแพทย์ที่ไม่มีประสบการณ์ เลือกรุ่นฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับตำแหน่งที่ฉีด รวมถึงใช้ปริมาณฟิลเลอร์มากเกินไป หมอจะอธิบายไปทีละหัวข้อครับ    

ฟิลเลอร์ปลอม

ฉีดฟิลเลอร์ปลอม จะหมายรวมถึงซิลิโคนเหลว พาราฟิน ฟิลเลอร์หิ้ว ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่าน อย. ไม่ได้เก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสม ทำให้ฟิลเลอร์เสื่อมสภาพ ฉีดแล้วไม่เห็นผล หรือร้ายแรงกว่านั้นคือ เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย เพราะเมื่อเวลาผ่านไปฟิลเลอร์จะจับตัวเป็นก้อน หรือฟิลเลอร์ไหลย้อยไม่เป็นทรง  

หลายคนหลงเชื่อฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฉีดกับหมอกระเป๋า หรือซื้อ filler จากอินเทอร์เน็ตมาฉีด เพราะเห็นว่ามีราคาถูก หาซื้อง่าย แต่ผลลัพธ์ที่ได้ไม่คุ้มเสียเลยครับ พูดง่าย ๆ ก็คือ “ฉีดถูก รักษาแพง” ต้องขูดออกหรือผ่าตัดออกเท่านั้นครับ 

ฟิลเลอร์ปลอม

ฝีมือหมอ

หนึ่งในสาเหตุฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน คือ แพทย์ฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง ที่ถูกต้องคือจะต้องฉีดลงในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อ และฉีดในจุดที่ต่ำกว่าร่องแก้มเล็กน้อย ไม่ใช่ฉีดที่ร่องแก้มโดยตรง เพื่อป้องกันการดึงของกล้ามเนื้อที่ใช้ยิ้ม หากฉีดในชั้นผิวที่ไม่ลึกพอ ตัวฟิลเลอร์จะโดนดึงขึ้นไปกองเป็นเนื้อเหนือร่องแก้มทำให้เป็นก้อน และร่องแก้มลึกกว่าเดิมได้ 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับแพทย์ที่มีประสบการณ์

ปัญหาร่องแก้มลึกยังเกิดได้จากหลายสาเหตุ การแก้ไขจำเป็นต้องใช้เทคนิคต่างกัน เช่น คนไข้มีสาเหตุร่องแก้มลึกจากกระดูกใต้ตายุบตัว ถ้าเติมฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะทำให้หน้าดูบวม หน้าอูม ไม่เป็นธรรมชาติ เพราะเนื้อมากองบริเวณเหนือร่องแก้ม 

การแก้ปัญหาที่ตรงจุดและได้ผลลัพธ์ที่ดีจะต้องเติมฟิลเลอร์ใต้ตา โดยฉีดยกผิวในชั้นกระดูกเพื่อดึงโครงสร้างผิวโดยรวมทั้งหมดขึ้นไปด้านบน จะทำให้เนื้อแก้มที่กองเหนือร่องแก้มเป็นก้อนน้อยลง และร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ฝีมือ ประสบการณ์ รวมถึงเทคนิคที่แพทย์ใช้จึงเป็นสิ่งสำคัญครับ

ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
ร่องแก้มตื้นขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ

ยี่ห้อ/รุ่นฟิลเลอร์ไม่เหมาะกับตำแหน่งที่ฉีด

ผิวบริเวณร่องแก้มแห้งและบางมาก ถ้าต้องเติมฟิลเลอร์ร่องแก้มในผิวชั้นตื้น ควรเลือกใช้เนื้อฟิลเลอร์ที่ทนต่อการขยับได้ดี ยาจะกระจายตัวและเรียบเนียนไปกับผิวได้อย่างเป็นธรรมชาติ ไม่เป็นก้อนครับ ไม่ควรใช้ฟิลเลอร์เนื้อแข็งมาฉีดผิวชั้นตื้น ในจุดที่มีการขยับบ่อยครับ

ประสบการณ์และเทคนิคของแพทย์ มีส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการเลือกเนื้อฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับปัญหาของแต่ละบุคคล เพื่อผลลัพธ์ที่ปลอดภัยและสวยงาม 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มยี่ห้อไหนดี ?

ใช้ปริมาณฟิลเลอร์มากเกินไป

ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ใช้ฟิลเลอร์ 2-4 CC ก็เพียงพอครับ ถ้าใช้ฟิลเลอร์เยอะเกินไป จะทำให้บวมเป็นก้อนขึ้นมา หมอจะประเมินปัญหาของคนไข้ก่อนเป็นรายเคสครับ ในบางเคสที่อายุเยอะ ๆ (50 ปีขึ้นไป) ร่องแก้มลึกมาก ก็ต้องใช้ฟิลเลอร์จำนวน CC เพิ่มขึ้น 


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน แก้ไขอย่างไร ?

ฉีดสลายฟิลเลอร์ คืออะไร

กรณีฉีดฟิลเลอร์แท้ที่เป็น Hyaluronic Acid 

 • ฉีดสลายฟิลเลอร์ ด้วยสารไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) 
 • สามารถสลายฟิลเลอร์แท้ได้หมด 100% 
 • หมอจะคำนวณปริมาณยาที่ใช้ในการฉีดสลายฟิลเลอร์ให้เหมาะสม 
 • หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ จะออกฤทธิ์ทันทีหลังฉีดไปจนถึง 48 ชั่วโมง 
 • อาจมีอาการบวมเข็มเล็กน้อย รวมถึงอาการคัน แดง บริเวณที่ฉีด หายได้เองใน 7 วัน (รับประทานยาแก้แพ้ หรือประคบเย็นได้)
 • มีการนัดติดตามผลอีกครั้ง ถ้าฟิลเลอร์ร่องแก้มยังเป็นก้อนอยู่ สามารถฉีดสลายเพิ่มได้ 
 • หลังฟิลเลอร์สลาย ผิวจะกลับคืนสภาพเดิม 
 • หากต้องการฉีดฟิลเลอร์ใหม่ ควรเว้น 5-7 วัน เพื่อให้ยาสลายฟิลเลอร์ออกฤทธิ์ให้หมดก่อน และเนื้อเยื่อเริ่มเข้าที่
ขั้นตอนการฉีดสลายฟิลเลอร์ HA
ขั้นตอนการฉีดสลายฟิลเลอร์ HA

กรณีฉีดฟิลเลอร์ปลอม ไม่ใช่สาร Hyaluronic Acid 

 • ขูดฟิลเลอร์ออก กรณีฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนที่ไม่ใช่ไฮยาลูรอนิค แอซิด ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ เช่น Polyamine (Aqualift), Hydrofilic gel เมื่อขูดออกจะไม่สามารถเอาออกได้หมด อาจได้เพียง 60-70% เท่านั้น
 • ผ่าตัดฟิลเลอร์ออก กรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ประเภทซิลิโคนเหลวมาแล้วเป็นก้อนขนาดใหญ่และแข็งมาก หรือฉีดฟิลเลอร์มานานจนเป็นพังผืดเกาะ การผ่าตัดส่วนใหญ่จะไม่สามารถเอาฟิลเลอร์ออกได้ทั้งหมด และต้องระวังทั้งเรื่องของเส้นประสาท เส้นเลือดสำคัญต่าง ๆ ควรปรึกษาศัลยแพทย์ที่โรงพยาบาลครับ 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน มีวิธีป้องกันอย่างไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน สามารถป้องกันได้ครับ โดยเริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนฉีดฟิลเลอร์ และการเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มให้ปลอดภัย ดังนี้  

 • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอย่างละเอียด 
 • เลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือ
 • ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มกับแพทย์มีประสบการณ์ด้านการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าโดยเฉพาะ 
 • ใช้ฟิลเลอร์แท้ แบรนด์ระดับโลก ฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย. 
 • ดูรีวิวฉีดร่องแก้มลึกของผู้ใช้บริการจริงจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ
 • งดยาแอสไพริน, NSAIDs, งดวิตามินที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด งดยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิวและแว็กผิว
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ หรือกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด เช่น ซาวน่า ออกกำลังกายชนิด Cardio อย่างน้อย 24 ชั่วโมง
ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ไหนดี ?

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มที่ได้ผลลัพธ์ดี นอกจากจะช่วยเติมเต็มร่องแก้มลึกให้ดูตื้นขึ้นแล้ว หลังฟิลเลอร์เข้าที่จะต้องเรียบเนียนเป็นเนื้อเดียวกับผิว ไม่เป็นก้อนครับ แต่ในเคสที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน ผลลัพธ์ที่ได้ไม่เป็นที่น่าพอใจ ไม่สวย ดูเป็นธรรมชาติ สามารถฉีดสลายได้ครับ ในกรณีฉีดฟิลเลอร์แท้ แต่ถ้าฉีดฟิลเลอร์ปลอม จะไม่สามารถฉีดสลายได้ และเสี่ยงเกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตราย 

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ V Square Clinic คลินิกความงามที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ มีเทคนิคเฉพาะและศิลปะการปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ “Fine Art of Filler” ใช้ฟิลเลอร์แท้ เติมเต็มร่องแก้มลึกได้เรียบเนียนและดูเป็นธรรมชาติครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน