ฟิลเลอร์คาง กับ ผ่าตัดเสริมคาง ข้อดี – ข้อเสีย ต่างกันอย่างไร ควรรู้อะไรบ้างก่อนเติมฟิลเลอร์คาง

Categories
filler
ฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์คาง 

หนึ่งในวิธีปรับรูปหน้าเรียววีเชฟ คือการเสริมคางให้ยาวขึ้น วิธีการเสริมคางมีทั้งการผ่าตัดเสริมซิลิโคน และอีกวิธีที่ได้รับความนิยมคือการฉีด Filler คาง หากเข้ามาปรึกษาหมอก็จะแนะนำให้ตามความเหมาะสมกับปัญหาและความต้องการของแต่ละคนครับ ทั้งการผ่าตัดและการฉีดฟิลเลอร์ มีข้อดี ข้อเสียต่างกันไป ถ้าใครกลัวผ่าตัด ไม่อยากมีแผล ไม่ต้องพักฟื้น ก็จะแนะนำฟิลเลอร์คาง

สำหรับใครที่สนใจการฉีดฟิลเลอร์คางและยังขาดข้อมูล บทความนี้หมอสรุป ฟิลเลอร์คาง อันตรายไหม อยู่ได้นานไหม ใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี ราคาเท่าไหร่ และวิธีการเลือกคลินิกที่ปลอดภัย ว่าต้องพิจารณาจากอะไรบ้าง ควรรู้ไว้ก่อนตัดสินใจฉีดคางครับ 

สารบัญ ฟิลเลอร์คาง

 1. ฟิลเลอร์คาง คืออะไร ?
 2. ฟิลเลอร์คาง ข้อดี ข้อเสีย สิ่งที่ควรรู้ก่อนฉีดมีอะไรบ้าง ?
 3. ฟิลเลอร์คางกับเสริมคางด้วยซิลิโคน เลือกแบบไหนดี ?
 4. ปัญหาคางที่ควรแก้ด้วยฟิลเลอร์คาง
 5. ฉีดฟิลเลอร์คางมีกี่ทรง ?
 6. การฉีดฟิลเลอร์คางเหมาะกับใคร เสริมโหงวเฮ้งได้ไหม ?
 7. ฉีดฟิลเลอร์คางอันตรายไหม ?
 8. การขูดฟิลเลอร์คาง กับการฉีดสลายฟิลเลอร์คาง
 9. ฉีดฟิลเลอร์คางใช้กี่ CC ?
 10. ฉีดฟิลเลอร์คาง ยี่ห้อไหนดี ?
 11. ฟิลเลอร์คางอยู่ได้นานไหม กี่เดือน กี่ปี ?
 12. ข้อควรระวังในการแยกฟิลเลอร์คางของแท้กับของปลอม
 13. ฉีดฟิลเลอร์คางกี่วันเห็นผล ?
 14. ฉีดฟิลเลอร์คางบวมกี่วันและพักฟื้นกี่วันถึงจะเข้าที่ ?
 15. รีวิวการฉีดฟิลเลอร์คาง
 16. หลังฉีดฟิลเลอร์คางเจ็บไหม ?
 17. ข้อปฏิบัติ ข้อห้าม ก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์คาง
 18. ฉีดฟิลเลอร์คางที่ไหนดี
 19. ฟิลเลอร์คางราคา โปรโมชั่น

ฟิลเลอร์คาง คืออะไร ?

ฟิลเลอร์คาง คือ การเสริมคางโดยไม่ต้องผ่าตัด แต่จะใช้การฉีดสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic acid (HA) ซึ่งมีลักษณะเป็นเนื้อเจลที่มีความคงตัว ฉีดเสริมเข้าไปให้คางยาวขึ้น ช่วยปรับโครงสร้างใบหน้าให้วีเชฟ และแก้ปัญหาคางต่าง ๆ ได้ เมื่อเวลาผ่านไปฟิลเลอร์จะสลายไปเองตามธรรมชาติ

เนื้อฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์คาง ข้อดี-ข้อเสีย สิ่งที่ควรรู้ก่อนฉีดมีอะไรบ้าง ?

ผู้ที่มีปัญหาคางสั้น คางบุ๋ม คางตัด คางถอย หน้ากลม ต้องการเสริมคางแต่ไม่อยากผ่าตัด การฉีดฟิลเลอร์คางถือเป็นทางเลือกที่ดีไม่แพ้การเสริมซิลิโคนครับ เพราะการฉีดฟิลเลอร์คางเพียง 1 หรือ 2 CC ก็สามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงของใบหน้าได้แล้ว หลังฉีดสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น มีเพียงรอยเข็มเล็ก ๆ เท่านั้น

การฉีดฟิลเลอร์คาง จะเหมาะสำหรับคนที่ไม่ได้ต้องการเสริมคางให้ยาวมาก ๆ ครับ เพราะไม่สามารถฉีดให้คางยาวเกิน 1 cm ได้ หากฉีดมาแล้วคางยาวมากกว่า 1 cm อาจเป็นเพราะฉีดฟิลเลอร์บางส่วนซ้อนทับในเนื้อคางชั้นตื้น ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาฟิลเลอร์คางไหลไปรวมเป็นก้อนในภายหลัง หากต้องการเสริมคางให้ยาว หรือเป็นคนที่คางสั้นมาก ๆ หมอแนะนำให้เสริมซิลิโคนจะดีกว่าครับ

ฟิลเลอร์คาง ข้อดี ข้อเสีย by หมอรวี

ฟิลเลอร์คางกับเสริมคางด้วยซิลิโคน เลือกแบบไหนดี ?

ทั้งการฉีดฟิลเลอร์คางและการผ่าตัดเสริมคาง ถือเป็นวิธีเสริมคาง ปรับรูปหน้า ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน สามารถเทียบข้อดี ข้อเสีย ของทั้ง 2 วิธี ได้ดังนี้

ฟิลเลอร์คางผ่าตัดเสริมคาง
 1. เสริมคางด้วยฟิลเลอร์ (Filler) เป็น Hyaluronic Acid ที่ถูกผลิตขึ้นมาเลียนแบบสารที่มีอยู่ในร่างกายตามธรรมชาติ ปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อการแพ้
 2. สามารถเสริมคางให้ยาวขึ้นโดยไม่ต้องผ่าตัด
 3. ช่วยปรับรูปหน้าให้มีมิติ เห็นผลดูเป็นธรรมชาติ
 4. ไม่มีความเสี่ยงจากการวางยาสลบ
 5. ฉีดแล้วสามารถสลายไปเองตามธรรมชาติ หรือใช้ตัวยาฉีดสลายฟิลเลอร์แล้วฉีดใหม่ได้ โดยไม่มีผลข้างเคียง
 6. ไม่เหมาะกับคนที่ต้องการเสริมคางให้ยาวมาก ๆ หรือยาวเกิน 1 cm
 7. หากฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ไม่มากพอ อาจมีปัญหาคางเป็นก้อน
 8. ไม่สามารถอยู่ได้ถาวร
 1. เสริมคางด้วยวัสดุซิลิโคน (silicone) เนื้อซิลิโคนมีความยืดหยุ่น สามารถบิดงอได้ เหลาให้เข้ากับรูปหน้าได้
 2. สามารถเสริมคางให้ยาวมาก ๆ ได้ คนที่คางสั้นมาก สามารถทำได้
 3. สามารถเหลาซิลิโคนให้เข้ากับรูปหน้าของแต่ละคน
 4. มีรอยแผลหลังผ่าตัด ที่ต้องดูแลรักษาความสะอาดเป็นพิเศษเพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 5. ต้องใช้เวลาพักฟื้น มีอาการบวม 3-7 วัน เข้าที่ใน 1-3 เดือน
 6. ต้องผ่าตัดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น
 7. หากต้องการแก้ไข ปรับทรง ต้องผ่าตัดแก้ไขใหม่
 8. อยู่ได้ถาวร

  ปัญหาคางที่ควรแก้ด้วยฟิลเลอร์คาง

  รูปคางแบบต่าง ๆ

  คางบุ๋ม 

  คางบุ๋ม (cleft chin, chin dimples) เป็นคางที่มีร่องตรงกลางบุ๋มลงไป ดูเป็นคลื่น ทำให้หน้าดูแข็ง เวลาแสดงสีหน้าที่ต้องใช้กล้ามเนื้อบริเวณคางร่วมกับริมฝีปากล่าง ก็จะยิ่งทำให้เห็นคางบุ๋มได้ชัด เกิดได้จากหลายสาเหตุ  เช่น ลักษณะของกระดูกขากรรไกรที่เกิดร่องตรงกลาง หรือลักษณะของกล้ามเนื้อ Mentalis ที่บริเวณคางทั้ง 2 ข้างไม่เชื่อมต่อกัน, การหดเกร็งของกล้ามเนื้อ Mentalis, การห่อริมฝีปากเป็นระยะเวลานาน เช่น นักดนตรีที่ใช้เครื่องเป่า

  คางตัด

  คางตัด เป็นคางที่มีลักษณะคางทู่ ๆ สาเหตุส่วนมากจะเกิดจากกรรมพันธุ์ มากน้อยต่างกันไป ขึ้นอยู่กับโครงสร้างกระดูกของแต่ละคน มักพบในคนเอเชียที่ส่วนใหญ่จะมีกระดูกกรามใหญ่ ฐานกว้าง 

  คางสั้น

  คางสั้น หน้ากลม เกิดจากโครงหน้าโดยกำเนิดที่มีลักษณะกระดูกคางที่สั้นอยู่แล้ว หรืออาจมีปัญหาไขมันร่วมด้วยทำให้หน้าดูกลมมากขึ้น หรือเกิดจากกระดูกส่วนล่างของใบหน้าผิดปกติ โครงหน้าส่วนล่างถอยหลุบเข้าไปด้านใน จะพบลักษณะปากอูม ฟันยื่น ฟันไม่สบกันร่วมด้วย

  คางถอย

  คางถอย เกิดจากปัญหาโครงสร้างส่วนล่างถอยเข้าไปด้านใน ทำให้สัดส่วนของใบหน้าผิดเพี้ยน เวลามองด้านข้างจะเห็นได้ชัด ทำให้ใบหน้าดูไม่มีมิติ

  การฉีดฟิลเลอร์คาง จะช่วยแก้ปัญหาคางสั้น คางบุ๋ม โดยการฉีดฟิลเลอร์เสริมให้คางยาวขึ้น ทำให้คางละมุนเข้ารูป และทำให้ใบหน้ามีมิติมากขึ้น

  นอกจากนี้ปัญหาคางสั้น หน้ากลม หรือใบหน้าไม่มีมิติ นอกจากเป็นเพราะกระดูกคางสั้นแล้ว สาเหตุที่ทำให้ใบหน้าดูกลมอาจเกิดจากเป็นคนที่มีเนื้อแก้มเยอะอยู่แล้ว มีไขมันสะสมบนใบหน้า ทำให้หน้าดูอูม ๆ เมื่ออายุมากขึ้นจะทำให้แก้มย้อยลงมา หน้าก็จะเสียสัดส่วน ดูกลมหรือเหลี่ยม ซึ่งถ้าหากคนไข้ต้องการปรับรูปหน้าให้วีเชฟ จะแก้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์คางอย่างเดียวไม่ได้ครับ อาจต้องใช้การยกกระชับ ร้อยไหม Hifu หรือฉีดแฟตร่วมด้วย 


  ฉีดฟิลเลอร์คางมีกี่ทรง ?

  การฉีดฟิลเลอร์คาง แตกต่างจากการผ่าตัดเสริมซิลิโคนครับ ฟิลเลอร์คางจะเป็นการฉีดเพื่อแก้ปัญหา เสริมคางให้ยาวขึ้นเล็กน้อย ปรับให้ใบหน้าได้รูปมากขึ้น แต่จะไม่สามารถกำหนดทรงได้มากหรือชัดเจนเหมือนกับการผ่าตัด ที่จะมีรูปทรงซิลิโคนแบบต่าง ๆ เช่น ซิลิโคนขาสั้น ซิลิโคนขายาว ซึ่งหมอสามารถเหลาให้ได้ตามความเหมาะสม ถ้าให้พูดถึงทรงคาง ทรงที่นิยมก็จะมี 2 ทรง ได้แก่

  ซิลิโคนคาง ทรงต่าง ๆ

  คางทรงวีมน

  คางทรงวีมน จะช่วยให้ใบหน้าโดยรวมดูหวานละมุนขึ้น คางจะไม่ได้แหลมหรือยาวมาก เหมาะกับคนที่มีแก้ม หรือมีโหนกแก้มชัด

  คางทรงปลายวีเชฟ

  คางวีเชฟ จะช่วยทำให้กรอบหน้าดูยาวขึ้น เห็นสัดส่วนชัดเจน ทำให้ใบหน้ายาวและดูเรียวเล็ก ถ้าเป็นคนที่มีปัญหาคางทู่ สามารถฉีดเสริมปลายเล็กน้อยก็จะได้ทรงวีเชฟได้ แต่หากคางสั้นมาก ๆ ก็จะแนะนำให้เสริมซิลิโคนครับ


  การฉีดฟิลเลอร์คางเหมาะกับใคร เสริมโหงวเฮ้งได้ไหม ?

  ฉีดฟิลเลอร์คางเสริมโหงวเฮ้ง

  การฉีดฟิลเลอร์คางนอกจากจะช่วยเรื่องความงาม หลายคนยังนิยมฉีดคางเพิ่มเสริมโหงวเฮ้ง ซึ่งตามหลักโหงวเฮ้ง คางที่มีลักษณะดีจะบ่งบอกถึงเรื่องความรู้ ความสามารถ 

  ลักษณะคางที่ดี : คางกลมมน นูนด้วยเนื้อ เป็นคนมีวาสนามั่งมีทรัพย์ สติปัญญา บุคลิกโอบอ้อมใจดี สมถะถ่อมตัว มีสมรรถภาพ เป็นที่สนใจต่อเพศตรงข้าม

  ลักษณะคางที่ไม่ดี : คางแหลม คางหลบ คางสั้น ไม่ค่อยประนีประนอม ไม่ค่อยเข้าสังคม ไม่มีมนุษยสัมพันธ์ มีลับลมคมใน มักขี้กังวล ลูกน้องบริวารไม่จริงใจ คางสองชั้น เป็นคนเกียจคร้าน มีความกระตือรือร้นน้อย

  ฟิลเลอร์คางผู้ชาย – ผู้หญิง ต่างกันไหม ?

  ฟิลเลอร์คางผู้ชาย - ผู้หญิง ต่างกันไหม หมอรวี

  หากพูดถึงเรื่องเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์คาง ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ไม่แตกต่างกันครับ แต่ความต้องการจะไม่เหมือนกัน อย่างผู้หญิงจะชอบให้คางดูละมุน ๆ ฉีดคางแล้วหน้าหวานขึ้น ส่วนผู้ชายจะเป็นการแก้ปัญหาคางสั้น คางบุ๋ม แต่จะไม่ได้อยากให้หน้าหวานมาก แค่ปรับให้เห็นโครงหน้าชัดขึ้น จะยังคงเสน่ห์แบบผู้ชายไว้ครับ 


  ฉีดฟิลเลอร์คางอันตรายไหม ?

  ฟิลเลอร์คาง ไม่อันตราย หากฉีดด้วยเทคนิคที่ถูกต้องและใช้ฟิลเลอร์แท้ สิ่งที่หลายคนกังวลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์คาง คือกลัวว่าฉีดไปแล้วจะเป็นก้อน ไหล หรือคางบิดเบี้ยว เสียรูปทรง ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฉีดกับหมอกระเป๋า หรือเลือกคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานครับ หากเป็นการฉีดฟิลเลอร์แท้ มั่นใจได้ครับว่าฟิลเลอร์คางเป็นหัตถการที่ปลอดภัย 

  กล้ามเนื้อ mentalis บริเวณคาง

  สำหรับคางจุดที่ต้องระวังคือกล้ามเนื้อ mentalis (สังเกตเห็นได้เวลาห่อปาก คางถูกกล้ามเนื้อมัดนี้ดึงเป็นผิวเปลือกส้ม) หากแพทย์มีประสบการณ์ไม่มากพอ หรือใช้เทคนิคการฉีดไม่ถูกต้อง แล้วฉีดฟิลเลอร์ไปโดนกล้ามเนื้อมัดนี้ เมื่อเวลาผ่านไปจะทำให้ฟิลเลอร์ถูกกล้ามเนื้อดึงมากองรวมกันเป็นก้อน ไหล ย้อย ในระยะ 6 เดือน – 1 ปี

  ดังนั้นเทคนิคที่ V Square Clinic ใช้ หมอจะฉีดฟิลเลอร์คางเทคนิคเดียวกับการผ่าตัดเสริมคาง คือฉีดฟิลเลอร์ในชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก โดยจะเป็นชั้นใต้กล้ามเนื้อลึกลงไปทำให้กล้ามเนื้อ mentalis ไม่ดึงฟิลเลอร์คางมารวมเป็นก้อน หลังฉีดได้ผลลัพธ์เป็นธรรมชาติ ใบหน้าดูละมุน และไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง ฟิลเลอร์สลายไปเองใน 12-18 เดือน

  ฟิลเลอร์คางไหล เป็นก้อน ทำอย่างไร ?

  หากฉีดฟิลเลอร์คางไหล เป็นก้อน สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ครับ แต่ต้องแน่ใจว่าฟิลเลอร์ที่ฉีดมาเป็นฟิลเลอร์แท้ Hyaluronic Acid ถึงจะใช้เอนไซม์ Hyaluronidase ช่วยละลายออกได้หมด 100% ครับ หากฉีดฟิลเลอร์ปลอม ซิลิโคนเหลว หรือสารเติมเต็มอื่น ๆ ที่ไม่ผ่าน อย. ต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัด ขูดออกเท่านั้น


  การขูดฟิลเลอร์คาง กับการฉีดสลายฟิลเลอร์คาง

  ในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์คางและต้องการเสริมคางภายหลัง สามารถทำได้ครับ แต่ต้องรอให้ฟิลเลอร์สลายหมดก่อน เพราะฟิลเลอร์จะมีผลต่อการยึดเกาะของซิลิโคน อาจใช้วิธีการฉีดสลายฟิลเลอร์ หรือขูดฟิลเลอร์คางออกก่อน ก่อนทำควรปรึกษาแพทย์ที่มีประสบการณ์ เพื่อให้แนะนำวิธีที่เหมาะสม 


  ฉีดฟิลเลอร์คางใช้กี่ CC ?

  ปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ฉีดฟิลเลอร์คางจะอยู่ที่ 1-2 CC โดยปกติหากไม่ได้มีปัญหาคางสั้นมาก หลังฉีด 1 CC ก็สามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนแล้วครับ แต่หากยังรู้สึกว่าอยากให้คางยาวขึ้นอีกก็สามารถฉีดเพิ่มได้


  ฉีดฟิลเลอร์คาง ยี่ห้อไหนดี ?

  ฟิลเลอร์มีหลายรุ่น หลายยี่ห้อ ที่มีลักษณะเนื้อแตกต่างกันไป สำหรับคางหมอจะแนะนำเป็นฟิลเลอร์ที่เนื้อมีความคงตัวสูง สามารถปั้นทรงได้ง่าย อยู่ได้นาน โดยมี 4 รุ่น ที่แนะนำ ดังนี้

  1. Juvederm Voluma ฟิลเลอร์เนื้อแข็งและฟูปานกลาง มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะสำหรับคนที่ต้องการเห็นความโค้งมนของคาง สามารถเติมคางได้อย่างเป็นธรรมชาติ 
  2. Juvederm Volux ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีความคงตัวสูง ขึ้นรูปได้ง่ายปั้นทรงสวย ช่วยปรับโครงสร้างใบหน้าได้ดีที่สุด
  3. Restylane Perlane Lyft ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีความคงตัวสูง ไม่ฟู ใช้สำหรับเสริมทดแทนกระดูกและยังคงความเป็นธรรมชาติ สามารถคงรูปได้ดี
  4. Belotero Intense ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง มีความยืดหยุ่นสูง มีจุดเด่นในการใช้แก้ปัญหาร่องลึกมาก ๆ จากการยุบตัวของเนื้อเยื่อผิวหนัง

  คุณสมบัติและราคาของฟิลเลอร์แต่ละรุ่นจะต่างกันไป หมอจะประเมินและแนะนำให้เหมาะสมกับแต่ละคนเป็นเคส ๆ ไปครับ


  ฟิลเลอร์คางอยู่ได้นานไหม กี่เดือน กี่ปี ?

  ฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานประมาณ 12-24 เดือน ขึ้นอยู่กับรุ่นฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ รวมไปถึงการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์คางของแต่ละคน หากเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้ฟิลเลอร์คางสลายเร็ว ก็จะช่วยให้ฟิลเลอร์คางอยู่ได้นานขึ้น

  อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์คางอยู่ได้นานแค่ไหน


  ข้อควรระวังในการแยกฟิลเลอร์คางของแท้กับของปลอม

  ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อจะมีบริษัทนำเข้าที่ผ่าน อย. เพียงบริษัทเดียว โดยสามารถตรวจสอบกับคลินิกได้ว่ามีคลินิกไหนบ้างที่สั่งซื้อฟิลเลอร์แท้ สำหรับคนไข้ก่อนฉีดควรตรวจสอบกล่องฟิลเลอร์ เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ โดยแต่ละยี่ห้อสังเกตจาก

  วิธีดูฟิลเลอร์แท้ Juvederm

  วิธีดูฟิลเลอร์แท้ Juvederm
  • มีเลขทะเบียนอย. และเอกสารกำกับภาษาไทยอยู่ภายในกล่อง
  • กล่องมี 2 cc และเลข lot ต้องตรงกัน 4 จุด คือ
  • เลข lot ที่กล่อง
  • เลข lot ที่ซอง
  • เลข lot ที่สติกเกอร์
  • เลข lot ที่หลอด
  • สามารถโทรเช็คเลข lot. และคลินิกได้ที่บริษัท แอลเลอร์แกน (ประเทศไทย) จำกัด โทร.02 640 4999 ต่อ 1

  วิธีดูฟิลเลอร์แท้ Restylane

  วิธีดูฟิลเลอร์แท้ Restylane
  • มีรอยปรุสำหรับเปิดกล่อง
  • มีเลขทะเบียนอย. และมีเอกสารกำกับภาษาไทยอยู่ภายในกล่อง
  • มีสติกเกอร์ โมโนแกรม คำว่า “VOID”
  • เลข lot. ตรงกัน 2 จุดคือ
  • เลข lot. ที่ข้างกล่อง
  • เลข lot. ที่หลอด
  • สแกน QR CODE ด้วยแอปพลิเคชัน Eztracker เพื่อตรวจสอบยาแท้
  • สามารถสอบถามเลข lot. และคลินิกได้ที่บริษัท กัลเดอร์มา (ประเทศไทย) จำกัด โทร.02 023 1800 ต่อ 402

  วิธีดูฟิลเลอร์แท้ Belotero Intense

  วิธีดูฟิลเลอร์แท้ Belotero Intense
  • มีเลขทะเบียนอย. และมีเอกสารกำกับภาษาไทยอยู่ภายในกล่อง
  • กล่องมี 1 cc และเลข lot ต้องตรงกัน 3 จุด คือ
  • เลข lot ที่กล่อง
  • เลข lot ที่สติกเกอร์
  • เลข lot ที่หลอด
  • สามารถโทรเช็คเลข lot. และคลินิกได้ที่บริษัท เมิร์ซ เฮลธ์แคร์ โทร.02 229 9696

  ฉีดฟิลเลอร์คางกี่วันเห็นผล ?

  หลังฉีดฟิลเลอร์คาง เห็นผลการเปลี่ยนแปลงหลังฉีดทันที หลังจากนั้นจะมีอาการบวมจากเข็มและเนื้อฟิลเลอร์ที่ยังไม่เข้าที่ดี จากนั้นจะเห็นผลเต็มที่ได้ 2 สัปดาห์

  อ่านบทความเพิ่มเติม : หลังฉีดฟิลเลอร์คาง

  รีวิวฟิลเลอร์คางและขมับ 
  ช่วยให้รูปหน้าโดยรวมเข้ารูป ละมุนเป็นธรรมชาติ

  ฉีดฟิลเลอร์คางบวมกี่วัน และพักฟื้นกี่วันถึงจะเข้าที่ ?

  หลังฉีดฟิลเลอร์คางไม่ต้องพักฟื้นครับ สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ มีอาการบวมใน 1-3 วันแรก จากนั้นจะไม่บวมมากขึ้น และค่อย ๆ ยุบลงไปเองครับ แต่ไม่ได้เป็นอาการบวมที่สังเกตได้ชัด สามารถแต่งหน้าได้ตามปกติ แต่ควรงดบริเวณรอยเข็มไว้ก่อนในคืนแรก

  อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์คางบวมกี่วัน


  รีวิวการฉีดฟิลเลอร์คาง

  รีวิวฟิลเลอร์คาง ก่อน-หลัง ฉีดทันที จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน คางยาวขึ้น ใบหน้าละมุน เข้ารูป และวีเชฟมากขึ้น 

  รีวิวการฉีดฟิลเลอร์คาง 1 CC
  รีวิวการฉีดฟิลเลอร์คาง 1 CC
  รีวิวการฉีดฟิลเลอร์คาง 1 CC
  รีวิวการฉีดฟิลเลอร์คาง 1 CC
  รีวิวการฉีดฟิลเลอร์คาง 1 CC
  รีวิวการฉีดฟิลเลอร์คาง 1 CC
  รีวิวการฉีดฟิลเลอร์คาง 1 CC
  รีวิวการฉีดฟิลเลอร์คาง 1 CC
  รีวิวการฉีดฟิลเลอร์คาง 1 CC
  รีวิวการฉีดฟิลเลอร์คาง 1 CC

  หลังฉีดฟิลเลอร์คางเจ็บไหม ?

  หลังฉีดฟิลเลอร์คางไม่เจ็บครับ บางเคสอาจรู้สึกปวด ๆ สามารถทานยาแก้ปวดได้ตามอาการ หากใครกังวลว่าระหว่างฉีดคางเจ็บไหม ในเนื้อฟิลเลอร์จะมียาชาผสมอยู่แล้ว และก่อนฉีดก็จะมีการแปะยาชาให้ด้วย คนไข้จะรู้สึกตอนแทงเข็ม หรือตอนฉีดฟิลเลอร์เข้าไป แต่จะไม่ได้รู้สึกเจ็บครับ


  ข้อปฏิบัติ ข้อห้าม ก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์คาง

  ก่อนฉีดฟิลเลอร์คาง

  ข้อปฏิบัติข้อห้าม
  • ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับฟิลเลอร์คาง เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและหมอมีประสบการณ์
  • ศึกษาวิธีดูฟิลเลอร์แท้แต่ละยี่ห้อ เพื่อตรวจสอบให้แน่ใจก่อนฉีด
  • แจ้งโรคประจำตัวกับแพทย์ก่อนทำหัตถการ
  • สามารถแต่งหน้ามาได้ ทางคลินิกจะทำความสะอาดบริเวณคางก่อนฉีดฟิลเลอร์
  • งดยา แอสไพริน, NSAIDs,วิตามิน St. Johns Wort, ginko biloba และวิตามิน E
  • ดื่มแอลกอฮอล์และกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด ก่อนฉีดฟิลเลอร์คาง
  • งดอาหารหมักดอง เพราะจะกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ทำให้เลือดแข็งตัวช้า ในระหว่างฉีดฟิลเลอร์ ทำให้มีเลือดออก และเกิดการช้ำได้ง่าย

  หลังฉีดฟิลเลอร์คาง

  ข้อปฏิบัติข้อห้าม
  • หลังฉีดฟิลเลอร์ 1 ชม. สามารถแกะพลาสเตอร์ออกได้ หากต้องการแต่งหน้าควรเว้นบริเวณรอยเข็มที่ฉีด
  • ทางคลินิกจะมียาแก้ปวด ลดบวมให้กิน
  • หลังฉีดฟิลเลอร์ 3 ชั่วโมง รอยเข็มฟิลเลอร์สามารถโดนน้ำได้ไม่เกิน 15 นาที ล้างหน้าด้วยสบู่อ่อน ๆ ได้
  • หลังฉีดฟิลเลอร์ 6 ชั่วโมง ยาชาจะเริ่มหายบวม ถ้ามีจุดไหนที่ยังบวมมาก ประคบเย็นได้ตามคำแนะนำของแพทย์ ในบางกรณีเท่านั้น
  • หลังฉีดฟิลเลอร์ 24 ชั่วโมง มีอาการบวมเข็มมากขึ้น ฟิลเลอร์ฟูขึ้น แนะนำให้อยู่แต่ในที่อากาศเย็น และหลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง (อย่างน้อย 48 ชั่วโมง)
  • ควรดื่มน้ำมาก ๆ ฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ จะทำให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น
  • 14 วัน อาการบวมจะหายไปเกือบ 100% สำหรับฟิลเลอร์จะเริ่มนิ่มลงและกลืนไปกับผิว สามารถออกกำลังกาย หรือรับประทานอาหารได้ตามปกติ แต่พยายามหลีกเลี่ยงความร้อน
  • หลังฉีดฟิลเลอร์เสร็จทันที อาจจะมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ หรือคันได้ในจุดที่ทำเป็นปกติ หลีกเลี่ยงการแตะ การเกา การกดนวดในจุดนั้น ๆ อาการต่าง ๆ จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 2-3 วัน
  • ห้ามนวด กด ปั้นทรงเองโดยเด็ดขาด
  • หลีกเลี่ยงการเท้าคาง การใส่หมวกกันน็อคที่รัดแน่น ๆ และไม่ควรนอนคว่ำ
  • หลังฉีดฟิลเลอร์ 3 วัน สามารถขยับใบหน้าได้เกือบปกติ แต่อย่าขยับใบหน้าเยอะโดย จะทำให้ฟิลเลอร์ที่ทำไว้เคลื่อนผิดตำแหน่งได้
  • งดรับประทานอาหารเหล่านี้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด เหล้า เบียร์ ไวน์ น้ำหมัก อาหารที่เผ็ดมาก ๆ อาหารหมักดอง หมูกระทะ ปิ้งย่าง ชาบู ที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ
  • งดการทำทรีตเมนท์ เลเซอร์ร้อน ที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด เช่น RF thermage ควรเว้นอย่างน้อย 1 เดือนหลังทำ

  ฉีดฟิลเลอร์คางที่ไหนดี ?

  1. เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นคลินิกที่ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขอย่างถูกต้อง มีป้ายชื่อสถานพยาบาลชัดเจน ตั้งอยู่ในทำเลที่น่าเชื่อถือ ไม่อับทึบ
  2. แพทย์ที่มีประสบการณ์ ในการฉีดฟิลเลอร์คาง สามารถวิเคราะห์ ประเมิน และแก้ปัญหาของคนไข้ได้ตรงจุด เลือกรุ่นฟิลเลอร์ และใช้เทคนิคการฉีดที่ถูกต้อง (ตรวจสอบรายชื่อแพทย์ได้จากเว็บไซต์แพทยสภา https://checkmd.tmc.or.th/ )
  3. ใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น เพื่อให้มั่นใจว่าฟิลเลอร์ที่นำมาฉีดเป็นฟิลเลอร์แท้ คนไข้ควรศึกษาจุดสังเกตฟิลเลอร์แท้แต่ละยี่ห้อ และควรให้แพทย์ที่ฉีดเปิดกล่องให้ดูต่อหน้าทุกครั้ง
  4. ดูรีวิวที่น่าเชื่อถือ จากแหล่งที่เป็นกลาง คลินิกไม่สามารถลบหรือแก้ไขได้ ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์คาง เช่น Facebook ,Pantip โดยควรดูรีวิวที่เป็นวิดีโอประกอบ ไม่ควรดูรูปภาพเพียงอย่างเดียวครับ 
  5. มีการติดตามผลและช่องทางการติดต่อที่สะดวก หลังฉีดฟิลเลอร์คาง มีการติดตามผล ให้คำแนะนำในการดูแลตัวเอง และมีช่องทางติดต่อแพทย์เจ้าของเคสโดยตรง หากมีปัญหาหรือข้อสงสัย

  อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์คางที่ไหนดี


  ฟิลเลอร์คางราคา โปรโมชั่น

  ฟิลเลอร์คาง ราคาแตกต่างกันไปตามยี่ห้อฟิลเลอร์ และปริมาณซีซีที่ใช้ครับ สำหรับที่ V Square Clinic ฉีดฟิลเลอร์คางราคาเริ่ม 9,900.-/1 CC ปรึกษากับหมอโดยตรงก่อนฉีดทุกเคสครับ

  โปรโมชั่น ฟิลเลอร์คาง

  อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์คาง ราคา


  สรุป

  ไม่ว่าจะเป็นการฉีดฟิลเลอร์คาง หรือผ่าตัดเสริมคาง ก่อนตัดสินใจทำหัตถการใด ๆ ควรพิถีพิถันในการเลือกคลินิก เลือกหมอ เพื่อให้มั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดี ปลอดภัย และเป็นธรรมชาติ 

  สำหรับคนที่มีปัญหาคางสั้น คางตัด คางถอย คางไม่เท่ากัน หรือต้องการปรับรูปหน้าให้เรียวสวย วีเชฟมากขึ้น แต่ยังไม่แน่ใจว่าตัวเองเหมาะกับการเสริมคางวิธีไหน สามารถปรึกษาหมอได้ทางออนไลน์ หรือ V Square Clinic ทุกสาขาครับ


  สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

  Banner_Web_หมอให้คำปรึกษา_หมอ40คน