สาระน่ารู้เกี่ยวกับฟิลเลอร์ อยู่ได้นานไหม เลือกฉีดยี่ห้อไหน คุ้มค่าปลอดภัย

Categories
filler
ฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ คืออะไร ?

การฉีดฟิลเลอร์ คงความอ่อนเยาว์ เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากครับ เพราะเห็นผลลัพธ์รวดเร็ว แก้ไขจุดบกพร่องบนใบหน้าได้หลายปัญหา ใครที่สนใจการฉีด Filler ปรับรูปหน้า หรือแก้ไขริ้วรอยร่องลึก หมอมีข้อมูลการฉีดฟิลเลอร์ เช่น ราคาเท่าไร, ยี่ห้อไหนดี, อยู่ได้นานไหม รวมถึงข้อเท็จจริงเกี่ยวกับฟิลเลอร์อันตรายไหม ปลอดภัยจริงหรือไม่ พร้อมรู้วิธีการเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ถึงคุ้มค่า ปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม มาแนะนำในบทความนี้ครับ

สารบัญ ฟิลเลอร์

 1. ฟิลเลอร์คืออะไร ?
 2. ข้อดี-ข้อเสียการฉีดฟิลเลอร์  
 3. ฉีดฟิลเลอร์ตำแหน่งได้บ้าง ?
 4. ฉีดฟิลเลอร์ใช้กี่ cc ?
 5. ฟิลเลอร์อยู่ได้นานไหม กี่เดือน ?
 6. ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเห็นผล ?
 7. รีวิวการฉีดฟิลเลอร์
 8. ฟิลเลอร์แท้ ฟิลเลอร์ปลอม ดูอย่างไร ? 
 9. ข้อปฏิบัติก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์
 10. ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ?
 11. ฟิลเลอร์ไหล เป็นก้อน ทำอย่างไร ?
 12. การขูดฟิลเลอร์ VS ฉีดสลายฟิลเลอร์
 13. ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน ?
 14. ฉีดฟิลเลอร์เจ็บไหม ?
 15. ฟิลเลอร์ราคา โปรโมชั่น
 16. ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ?

ฟิลเลอร์ คืออะไร ? 

ฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูโรนิค แอซิด ( Hyaluronic Acid  หรือ HA ) ถูกผลิตขึ้นเพื่อนำมาใช้ทดแทนส่วนสำคัญของโครงสร้างผิว อย่างคอลลาเจนและไฮยาลูรอน ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ทำให้ผิวมีความแข็งแรง ยืดหยุ่นและเต่งตึง แต่เมื่ออายุมากขึ้นส่วนสำคัญของโครงสร้างผิวเหล่านี้จะผลิตน้อยลง ทำให้เกิดริ้วรอย และความหย่อนคล้อยขึ้นได้ครับ

เมื่อฉีดฟิลเลอร์ (Hyaluronic Acid) ที่มีความคงตัว มีคุณสมบัติช่วยกักเก็บน้ำและความชุ่มชื้น (Hydration) จะสามารถเติมเต็มและเสริมในชั้นผิวหนัง เพิ่มความยืดหยุ่นใต้ผิวหนัง (Increase Elasticity) ในบริเวณที่เกิดริ้วรอย หรือมีความหย่อนคล้อย เช่น ร่องแก้ม ร่องใต้ตา ให้กลับมามีความยืดหยุ่น เต่งตึง ริ้วรอยตื้นขึ้น แก้ปัญหาริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ อย่างได้ผลครับ  

ปัจจุบันฟิลเลอร์ Hyaluronic Acid ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จึงมีความปลอดสูง มีใช้แพร่หลายทั่วโลก สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ และยังฉีดเติมใหม่ได้เรื่อย ๆ เพื่อคงผลลัพธ์ ทำให้ผิวเรียบเนียน เต่งตึง อ่อนเยาว์ ชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้

ฉีดฟิลเลอร์คืออะไร ฉีดจุดไหนได้บ้าง? ก่อนฉีดฟิลเลอร์ครั้งแรกควรรู้อะไร l หมอ V Square แชร์หมดเปลือก

ข้อดี – ข้อเสียการฉีดฟิลเลอร์ 

 • ข้อดีการฉีดฟิลเลอร์  
  1. การฟิลเลอร์ช่วยชะลอวัย ช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอย และปรับโครงสร้างใบหน้าได้อย่างเห็นผล 
  2. หลังฉีดฟิลเลอร์เห็นผลทันที ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น เพราะไม่ใช่การผ่าตัด จึงไม่มีความเสี่ยงในการวางยาสลบ ไม่มีแผลเป็น จึงได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง 
  3. การฉีดฟิลเลอร์มีความปลอดภัยสูง ไม่ทำให้เกิดอาการแพ้และไม่มีปัญหาเรื่องของสารตกค้างในร่างกาย สามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ
  4. หลังฉีดฟิลเลอร์ หากไม่ชอบ หรือรู้สึกไม่พอใจ สามารถฉีดสลายออกได้ 100%
  5. ฟิลเลอร์ให้ผลลัพธ์รวดเร็ว สวยงามดูเป็นธรรมชาติ
  6. การฟิลเลอร์สามารถใช้แก้ปัญหาในจุดที่ต้องการความละเอียดสูงได้ดี เช่น ใต้ตา ร่องแก้ม
 • ข้อเสียการฉีดฟิลเลอร์ 
  1. ฟิลเลอร์ไม่สามารถอยู่ได้ถาวร แต่สามารถฉีดฟิลเลอร์เติมได้เรื่อย ๆ เพื่อคงผลลัพธ์
  2. การฉีดฟิลเลอร์ ไม่ใช่หมอทุกคนจะฉีดได้ จำเป็นต้องอาศัยประสบการณ์และเทคนิคเฉพาะของแพทย์ เพื่อผลลัพธ์ที่สวยงามและปลอดภัย  

ฉีดฟิลเลอร์ตำแหน่งไหนบ้าง ? 

การฉีดฟิลเลอร์สามารถฉีดได้หลายตำแหน่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่มีปัญหาริ้วรอย ร่องลึก หรือต้องการเสริมเพื่อปรับโครงสร้างใบหน้า หลังฉีดสามารถจะเห็นการเปลี่ยนได้ชัดเจน หมอจะอธิบายพร้อมยกตัวอย่างเคสรีวิวในแต่ละตำแหน่งว่าฟิลเลอร์ช่วยอะไรบ้าง ดังนี้ 

1. ฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นตำแหน่งที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับ 1 เพราะหลังการเติมฟิลเลอร์จะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน ช่วยให้หน้าดูเด็กลง ใต้ตาสดใสขึ้น สามารถแก้ปัญหาได้หลายสาเหตุ เช่น ปัญหาริ้วรอยใต้ตา ตาลึก ตาโหล ขอบตาดำ มีถุงใต้ตา รวมถึงปัญหากระดูกใต้ตายุบจากอายุที่มากขึ้น ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการเติมฟิลเลอร์ใต้ตาได้เช่นกันครับ 

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์ใต้ตาคืออะไร แก้ปัญหาตาลึก ตาโหล กี่วันเห็นผล มีข้อควรรู้อะไรบ้าง ?

ใต้ตาดำ ใต้ตาลึก ทาครีมบำรุงยังไงก็ไม่หาย แก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์ | มั่นใจไปกับ V Square Clinic

2. ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นตำแหน่งที่หลังฉีดแล้วช่วยทำให้ดูอ่อนเยาว์ได้ชัดเจน เพราะการมีร่องแก้มลึกจะทำให้หน้าดูแก่กว่าวัยครับ การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นวิธีการแก้ไขปัญหาที่ตรงจุด สามารถใช้เติมเต็มร่องแก้มลึก และส่วนที่มีการยุบตัวของกระดูกได้อย่างเห็นผล โดยจะมีหลายเทคนิค ขึ้นอยู่สาเหตุร่องแก้มของแต่ละคน 

รวมถึงมีเทคนิคฉีดฟิลเลอร์ไล่ตั้งแต่เส้นร่องแก้มบริเวณปากขึ้นมา ก็จะช่วยยกมุมปากขึ้นได้ด้วย หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเห็นผลทันที โดยหมอจะประเมินว่าคนไข้แต่ละคนเหมาะกับเทคนิคไหน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์ร่องแก้ม แก้ร่องแก้มลึกได้อย่างไร ? ใช้กี่ CC อยู่ได้นานไหม ควรรู้อะไรก่อนฉีด ?

3. ฟิลเลอร์แก้มตอบ

สำหรับคนที่มีปัญหาแก้มตอบ แก้มเป็นแอ่งยุบ ทำให้ใบหน้าดูโทรม ไม่สดใส หรือคนที่มีโหนกแก้มสูง ใบหน้าโดยรวมดูแข็ง ไม่ละมุน การฉีดฟิลเลอร์สามารถช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ หากฉีดฟิลเลอร์ด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็จะได้ผลลัพธ์ออกมาดูดี เป็นธรรมชาติ แก้มไม่เป็นก้อน รวมถึงทำโหนกแก้มดูลดลง ใบหน้าอิ่มเอิ่บ ดูอ่อนเยาว์และสดใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติครับ 

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์แก้มตอบ คืออะไร เหมาะกับใคร ช่วยแก้ปัญหาใดได้บ้าง อยู่ได้นานแค่ไหน ?

4. ฟิลเลอร์แก้มส้ม

การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม สามารถช่วยเติมเต็มใบหน้าให้ดูอวบอิ่ม ดูอ่อนเยาว์ เหมาะกับคนที่มีปัญหาใบหน้าแบน ไม่มีมิติ แก้มตอบ โทรม ไม่สดใส ดูแก่กว่าวัย มีโหนกแก้มสูงหรือโหนกแก้มเยอะ การฉีดฟิลเลอร์แก้มส้ม จะช่วยเติมเต็มใบหน้าในบริเวณที่ไขมันเกิดการยุบตัวให้กลับมาดูอวบอิ่ม ได้สัดส่วน มีมิติและช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน ริ้วรอยบริเวณแก้มดูตื้นขึ้นได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์แก้มส้ม คืออะไร ? เติมแก้มส้ม ดีอย่างไร? เหมาะกับใคร ? กี่วันเห็นผล ?

5. ฟิลเลอร์ปาก

สำหรับคนที่อยากเปลี่ยนทรงปาก ต้องการให้ริมฝีปากอิ่มเต็มขึ้น การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่หลังทำเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน ช่วยแก้ปัญหาในผู้ที่มีริมฝีปากบาง มีริ้วรอยบริเวณขอบปาก ปากแห้ง โดยการเติมฟิลเลอร์ปากเพียง 1 CC ก็เห็นผลการเปลี่ยนแปลงแล้วครับ 

นอกจากการเพิ่มความอวบอิ่ม ฟิลเลอร์ปากสามารถแก้ปัญหารูปปากคว่ำ ดูหน้าบึ้ง ให้กลับมาดูยิ้มแย้มสดใสขึ้น ด้วยเทคนิคฉีดฟิลเลอร์ยกมุมปาก ปัจจุบันเป็นอีกหนึ่งในการฉีดฟิลเลอร์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์ปาก สายเกา สายฝอ เลือกทรงอย่างไรให้เข้ากับใบหน้า อยู่ได้นานแค่ไหน ก่อนฉีดควรรู้อะไรบ้าง ?

6. ฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์คาง สามารถแก้ปัญหาคางสั้น คางตัด คางถอย คางเบี้ยว คางไม่เท่ากัน ช่วยปรับรูปหน้าให้สมมาตรหรือหน้าเรียววีเชฟ ได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ถ้าฉีดด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็จะได้ผลดี เป็นธรรมชาติไม่แพ้การผ่าตัดศัลยกรรมเสริมคาง จึงเป็นหัตถการที่เหมาะกับคนที่ไม่อยากผ่าตัดเสริมคาง ไม่อยากมีแผล และไม่มีเวลาพักฟื้นครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์คาง กับ ผ่าตัดเสริมคาง ข้อดี – ข้อเสีย ต่างกันอย่างไร ควรรู้อะไรบ้างก่อนเติมฟิลเลอร์คาง

ฟิลเลอร์คาง

7. ฟิลเลอร์จมูก

สำหรับคนที่อยากเสริมจมูกแต่กลัวการผ่าตัด ‘การฉีดฟิลเลอร์จมูก’ เป็นอีกทางเลือกที่หลายคนนึกถึงครับ เพราะไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น แต่ก็มีข้อจำกัดในการฉีด คือเหมาะกับผู้ที่มีฐานจมูกอยู่บ้างแล้ว ต้องการฉีดเพื่อให้สันจมูกหรือปลายจมูกคมขึ้นเพียงเล็กน้อย จะให้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติครับ 

ที่สำคัญคือต้องเลือกฉีดกับหมอที่มีประสบการณ์ เพราะอยู่ในจุดที่มีความเสี่ยงว่าเมื่อฉีดไปแล้วฟิลเลอร์อาจจะเข้าเส้นเลือดหรือเข้าตาได้ครับ 

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฟิลเลอร์จมูก ช่วยเสริมจมูกโด่งได้อย่างไร อันตรายไหม ? รวมข้อควรรู้ก่อนตัดสิดใจฉีด

8.ฟิลเลอร์หน้าผาก

ในผู้ที่มีปัญหาหน้าผากแบน ทำให้หน้าดูโทรม ไม่สดใส การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก ก็เป็นอีกส่วนที่ช่วยในการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนสวย เป็นที่นิยมในคนที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้งและไม่อยากผ่าตัด ให้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ เห็นผลทันทีหลังทำ สามารถปรับเพิ่มลดความโหนกนูนได้ตามต้องการและความชอบ แต่ก็ใช้ปริมาณฟิลเลอร์หลาย CC เพื่อให้เห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจน

อ่านบทความเพิ่มเติม : รู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เติมหน้าผากยุบ แบน ปรับรูปหน้า เสริมโหงวเฮ้ง

รีวิว ฟิลเลอร์หน้าผาก แก้ปัญหาหน้าผากยุบแบน เป็นแอ่ง

9. ฟิลเลอร์ขมับ

การเติมฟิลเลอร์ขมับ เป็นจุดสำคัญในการปรับรูปหน้าให้ได้สัดส่วนเข้ารูปมากขึ้น แก้ปัญหาขมับตอบ ขมับลึก ขมับเป็นแอ่ง ทำใบหน้าดูโทรม โหงวเฮ้งใบหน้าไม่ดีได้ โดยไม่ต้องผ่าตัด จึงเป็นที่นิยมสำหรับคนที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้ง ไม่ว่าด้านการค้าขายหรือธุรกิจ มีความเชื่อว่าจะทำให้รับทรัพย์มากขึ้น มีคนช่วยอุปถัมภ์  นอกจากนี้ ฟิลเลอร์ขมับ ยังช่วยปัญหาแก้ริ้วรอยหางตาให้ตื้นขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวกลับมาเต่งตึง เปล่งปลั่ง ใบหน้าโดยรวมดูหวานขึ้น และเด็กลงอย่างเป็นธรรมชาติครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ขมับครั้งแรก ควรรู้อะไรบ้าง? อันตรายไหม หลังฉีดขมับเต็มแค่ไหน ?

ฟิลเลอร์ขมับ ช่วยลดโหนกแก้ม เสริมโหงวเฮ้งรับทรัพย์ | By V Square Clinic

10 .ฟิลเลอร์หลุมสิว

ฉีดฟิลเลอร์หลุมสิว เป็นอีกหนึ่งในคุณสมบัติของฟิลเลอร์ที่ช่วยแก้ไขจุดบกพร่องบนใบหน้าได้ครับ โดยสามารถการรักษาหลุมสิวให้ดูตื้นขึ้น ใบหน้าเรียบเนียน ผิวอิ่มน้ำโดยไม่ทิ้งรอยแผล รอยดำ ไม่ตกสะเก็ด ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้หน้าได้เลย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการรักษาหลุมสิวแบบเห็นผลเร่งด่วน

Vsquare tips

การฉีดฟิลเลอร์ ไม่เหมาะกับบางตำแหน่งในร่างกาย เช่น หน้าอก สะโพก เพราะถ้าใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ปลอดภัย จะต้องใช้ฟิลเลอร์ปริมาณมาก หลายร้อย cc ราคาอาจจะสูงเกิน 1 ล้านบาท (บริเวณเหล่านี้ ใช้การผ่าตัดเสริมจะดีที่สุด


ฉีดฟิลเลอร์ใช้กี่ cc ? 

จำนวน CC ในการฉีดฟิลเลอร์ แต่ละตำแหน่ง จะใช้ปริมาณที่แตกต่างกันครับ รวมถึงในแต่ละเคสก็จะใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่ต่างกันด้วย ขึ้นอยู่กับสภาพปัญหาของคนไข้แต่ละราย หมอจะประเมินให้เป็นเคส ๆ ไป ซึ่งหลักการประเมินหมอจะดูที่ความลึกของผิว สาเหตุของปัญหานั้น ๆ รวมถึงความกังวลใจของตัวคนไข้เอง 

ตัวอย่างเช่น คนไข้มีปัญหาใต้ตาคล้ำ บางคนอาจเกิดผิวบริเวณรอบดวงตาบางลง เห็นเส้นเลือดดำชัดเจน จึงเห็นว่าใต้ตาคล้ำ กับอีกคนเกิดจากปัญหาการยุบตัวของกระดูกเนื่องจากอายุ ทำให้ใต้ตาลึก ใต้ตาจึงดูคล้ำลง ในลักษณะนี้ก็จะใช้จำนวน CC มากขึ้นตามความเหมาะสมครับ ส่วนใครต้องการข้อมูลการใช้ปริมาณฟิลเลอร์โดยประมาณ เพื่อประเมินงบประมาณตัวเอง หมออธิบายดังนี้

 • ฟิลเลอร์ขมับ 2-4 CC
 • ฟิลเลอร์แก้มส้ม  1-2 CC
 • ฟิลเลอร์แก้มตอบ 2-4 CC
 • ฟิลเลอร์ปาก 1-2 CC 
 • ฟิลเลอร์คาง 1-2 CC 
 • ฟิลเลอร์ร่องแก้ม 1-3 CC
 • ฟิลเลอร์ใต้ตา 2-4 CC
 • ฟิลเลอร์หน้าผาก 3-5 CC
 • ฟิลเลอร์ปาก 1-2 CC

การฉีดฟิลเลอร์สามารถทยอยฉีดได้เรื่อย ๆ ครับ จนกว่าจะได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม และพึงพอใจ คนไข้ไม่จำเป็นต้องรีบเติมทีเดียวครับ 


ฟิลเลอร์อยู่ได้นานไหม กี่เดือน ?

การคงผลลัพธ์หลังการฉีดฟิลเลอร์อยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่ตำแหน่งที่ฉีด และยี่ห้อ /รุ่น ฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ครับ เพราะฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อ/รุ่น จะเหมาะกับการฉีดในตำแหน่งที่ต่างกัน เนื่องจากแต่ละรุ่นจะเนื้อฟิลเลอร์ความคงตัว ความยืดหยุ่น การอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ ที่ต่างกัน หมอจะประเมินและแนะนำฟิลเลอร์ที่เหมาะกับแต่ละตำแหน่งที่ฉีดให้ ตัวอย่างรุ่นฟิลเลอร์ที่หมอจะอธิบายข้างต้น เป็นเพียงตัวอย่างรุ่นฟิลเลอร์ที่หมอมักจะเลือกใช้และนิยมมากที่สุดครับ 

 • หน้าผาก รุ่นที่แนะนำ Juvederm Volbella 12 เดือน
 • ใต้ตาชั้นลึก รุ่นที่แนะนำ Restylane Defyne 18 เดือน
 • ใต้ตาชั้นตื้น รุ่นที่แนะนำ Juvederm Vital Light 6-12 เดือน
 • ร่องแก้ม รุ่นที่แนะนำ Juvederm Ultra Plus 12 เดือน/ Juvederm Voluma 18 เดือน
 • คาง รุ่นที่แนะนำ Restylane Perlane Lyft 12 เดือน/ Juvederm Voluma 18 เดือน
 • ปาก ใช้ได้หลายรุ่น Restylane/ Juvederm 6 -18 เดือน
 • ขมับ รุ่นที่แนะนำ Juvederm Ultra Plus 12 เดือน/ Juvederm Voluma 18 เดือน
ฟิลเลอร์อยู่ได้นานกี่เดือน by คุณต่าย

ฉีดฟิลเลอร์กี่วันเห็นผล ?

ที่หลายคนสงสัยว่า หลังการฉีดฟิลเลอร์กี่เห็นผล ? การฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่เห็นผลเร็ว เห็นผลหลังฉีดประมาณ 70-80% คนไข้สามารถใช้หน้าได้ตามปกติครับ หลังจากนั้นจะมีอาการบวมเล็กน้อย ต้องรอให้ฟิลเลอร์ผสานเข้ากับผิวก่อน จะค่อย ๆ หายบวมไปเอง ประมาณ 4-5 วัน และเห็นผลลัพธ์ฟิลเลอร์เข้าที่ชัดเจน ประมาณ 2-3 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับจุดที่ฉีด สภาพผิว และการดูแลตัวเองของคนไข้ร่วมด้วย


รีวิวการฉีดฟิลเลอร์

ตัวอย่างรีวิวการฉีดฟิลเลอร์ปากพร้อมกับฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 

รีวิวฉีดฟิลเลอร์เห็นผลทันทีหลังทำ 1
รีวิวฉีดฟิลเลอร์เห็นผลทันทีหลังทำ

ตัวอย่างรีวิวการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา พร้อมกับฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม 

รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ปากใต้ตา
รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ปากใต้ตา

ตัวอย่างรีวิวการฉีดฟิลเลอร์คาง พร้อมกับฉีดฟิลเลอร์ขมับ

รีวิวการฉีดฟิลเลอร์คาง
รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ฟิลเลอร์แท้ ฟิลเลอร์ปลอมดูอย่างไร ? 

ฟิลเลอร์แท้ในประเทศไทยจะหมายถึง ฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid (HA) เท่านั้นที่ผ่านการรับรองจากอย. สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ มีความปลอดภัยสูง 

ในปัจจุบัน มีฟิลเลอร์หลายแบรนด์ให้เลือก แต่ราคาค่อนข้างสูง จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้มีมิจฉาชีพฉวยโอกาสทำฟิลเลอร์ปลอมออกมาจำหน่ายในราคาถูกมาก ๆ ซึ่งหากพลาดฉีดฟิลเลอร์ปลอม ซิลิโคนเหลว หรือฟิลเลอร์หิ้ว จะทำให้หลังฉีดเกิดผลข้างเคียงได้ เช่น เกิดการอักเสบ อาการแพ้ หรือรุนแรงถึงขั้นเนื้อเน่า เนื้อตายได้ ดังนั้นก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ควรศึกษาวิธีดูฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อต่าง ๆ ไว้ด้วยครับ  

แนะนำ ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี แตกต่างกันอย่างไร

วิธีการดูฟิลเลอร์แท้ ควรสังเกตดูที่กล่องฟิลเลอร์ จะมีฉลากภาษาไทยติดอยู่บนกล่อง พร้อมกับมีราคาระบุ และมีวันหมดอายุระบุอยู่ข้างกล่อง สามารถสังเกตได้อย่างชัดเจน โดยทุกครั้งที่คนไข้ได้ทำการฉีดฟิลเลอร์ที่ V Square Clinic  สามารถขอให้หมอแกะกล่องต่อหน้า และสามารถขอหลอดกลับบ้านได้ครับ 

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี

ยี่ห้อฟิลเลอร์แท้ที่ ผ่าน อย.

ฟิลเลอร์ในปัจจุบัน มีหลากหลายยี่ห้อ แต่ฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย. ที่ได้รับความนิยม 3 อันดับแรก ได้แก่   

1. ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane

ฟิลเลอร์ยี่ห้อRestylane

ตัวอย่างวิธีดูฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane ของแท้

 • กล่องต้องปิดผนึกเรียบร้อย ที่กล่องมีรอยปรุที่ต้องทำการฉีกออกก่อน จึงจะสามารถเปิดกล่องได้
 • มีราคาระบุ มีวันหมดอายุชัดเจน
 • มีป้ายภาษาไทยที่ข้างกล่อง และภายในกล่องจะมีเอกสารกำกับเป็นภาษาไทยบรรจุอยู่
 • มีสติกเกอร์ โมโนแกรม Restylane GALDERMA แปะอยู่บนตัวกล่อง
 • มีเลขล็อตสินค้า (lot number) ติดอยู่  โดยที่ระบุตรงกันทั้ง 2 จุด คือ
 • เลข lot. ที่ข้างกล่อง
 • เลข lot. ที่หลอด

2. ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm

ฟิลเลอร์ยี่ห้อJuvederm

ตัวอย่างวิธีดูฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm ของแท้

 • กล่องต้องปิดผนึกแน่นหนา ไม่ผ่านการโดนแกะมาก่อน
 • มีชื่อยี่ห้อและรุ่นระบุที่กล่องชัดเจน และสะกดถูกต้องทุกตัวอักษร
 • ต้องมีฉลากพิเศษ ระบุว่า ยาควบคุมพิเศษ ใช้เฉพาะสถานพยาบาลเท่านั้น
 • ชื่อบริษัทที่นำเข้า (Imported by) อย่างชัดเจน
 • มีเลขล็อตสินค้า (lot number) ติดอยู่ โดยที่ระบุตรงกันทั้ง 4 จุด คือ
  1. เลข lot ที่กล่อง
  2. เลข lot ที่หลอด
  3. เลข lot ที่สติกเกอร์
  4. เลข lot ที่ซอง

3. ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Belotero

ฟิลเลอร์ยี่ห้อBelotero

ตัวอย่างวิธีดูฟิลเลอร์ยี่ห้อ Belotero ของแท้

 • มีเลขทะเบียน อย. และเอกสารกำกับภาษาไทย
 • สามารถโทรเช็คเลข lot และคลินิกที่บริษัทMer Aesthetics โทร.092-254-2662
 • มีเลข Lot. ตรงกัน 3 จุด คือ
  1. เลข lot ที่กล่อง
  2. เลข lot ที่สติกเกอร์
  3. เลขlot ที่หลอด

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Definisse

[ล่าสุด2024] ฟิลเลอร์ Definisse ดีไหม แต่ละรุ่นต่างกันอย่างไร ? l หมอ V Square แชร์หมดเปลือก
ฟิลเลอร์แท้ Definisse
 • มีเลขทะเบียนอย. และมีเอกสารกำกับภาษาไทย (อยู่นอกกล่อง) และภาษาอังกฤษ (อยู่ในกล่อง)
 • มีรอยประด้านข้างกล่องที่ปิดสนิท
 • Label Sticker จะสามารถลอกออกได้ เพื่อนำไปติดใน OPD Card
 • กล่องมี 1 cc และเลข lot ต้องตรงกัน 3 จุด คือ
  1. Label ด้านหลังกล่อง
  2. Label ด้านข้างกล่อง
  3. Label ที่หลอด
 • สามารถโทรสอบถามเลข lot. และคลินิกได้ที่บริษัท เอ.เมนารินี (ประเทศไทย) จำกัด โทร. 02 696 8500 กด 3

หมอจะยกตัวอย่าง วิธีดูฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อดังนี้ 

 1. ห้ามซื้อฟิลเลอร์เองจากอินเทอร์เน็ต แล้วนำมาให้แพทย์หรือบุคคลที่ไม่ใช่แพทย์ทำการฉีดให้เด็ดขาดครับ เพราะฟิลเลอร์ที่สามารถหาซื้อหาได้ง่ายจากอินเทอร์เน็ต ไม่มีการันตีความปลอดภัย เบื้องต้นให้สงสัยไว้ก่อนว่า อาจเป็นของปลอม 
 2. ฟิลเลอร์แท้ Hyaluronic Acid สามารถฉีดให้สลายด้วยเอ็นไซม์ไฮยาลูโรนิเดส(Hyaluronidase) ได้ 100% เมื่อคนไข้ได้รับการฉีดสลายแล้ว ฟิลเลอร์จะเกิดการยุบตัวลง และละลายเป็นน้ำซึมไปตามผิวหนังได้เองทันที โดยไม่ตกค้างและไม่มีอันตราย

เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารควบคุม ต้องเก็บรักษาอย่างเหมาะสมเพื่อรักษาคุณภาพ และโดยปกติแพทย์จะไม่ยอมฉีดสารที่คนไข้นำมาเองเด็ดขาดครับ เพื่อความปลอดภัยของคนไข้ และป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น


ข้อปฏิบัติก่อนและหลังฉีดฟิลเลอร์

ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์

 1. ศึกษาข้อมูลที่จำเป็น ทั้งการเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน การเลือกหมอ เทคนิคในการทำ รวมไปถึงวิธีการสังเกตฟิลเลอร์แท้แต่ละยี่ห้อ เพื่อความปลอดภัยและมั่นใจว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดี คุ้มค่า
 2. มียาและวิตามินบางชนิดที่ควรงดก่อนฉีดฟิลเลอร์ แอสไพริน, NSAIDs, วิตามิน St. Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin E
 3. งดยาผลัดเซลล์ผิว การดึงหรือโกนขนบริเวณที่จะฉีดฟิลเลอร์
 4. งดคอร์สเลเซอร์และนวดหน้าอย่างน้อย 3 วัน ก่อนฉีด
 5. หากมีโรคประจำตัวหรือยาที่ต้องรับประทานประจำควรแจ้งแพทย์ก่อนทำทุกครั้ง
 6. แพทย์จะพิจารณาให้กินยาห้ามเลือดหรือฉีดยาลดบวมในบางเคส เพื่อลดความเสี่ยงในการบวมช้ำ อักเสบติดเชื้อ
 7. สามารถแจ้งเพื่อขอแปะยาชาก่อนฉีดฟิลเลอร์ได้ และหมอจะฉีดยาชาในจุดนั้น ๆ ให้ด้วย
ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์(1)
ข้อควรปฏิบัติก่อนฉีดฟิลเลอร์

ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

 1. หลีกเลี่ยงการแตะ แกะ เกาและกดนวดในจุดที่ฉีด อาจมีอาการบวมแดงหรือเขียวช้ำเป็นปกติ จะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 2-3 วัน (หากหลังจาก 3 วันไปแล้ว มีอาการบวมมากขึ้นให้ติดต่อกลับมาที่คลินิกเพื่อรับยากินเพิ่มครับ)
 2. หากก่อนทำไม่ได้กินยาฆ่าเชื้อ หลังทำควรรีบกินยาฆ่าเชื้อทันที นอกจากนี้ยังมียาแก้ปวด ลดบวมกลับไปให้ทานด้วยครับ
 3. ควรอยู่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชม. เช่น ซาวน่า ออกกำลังกายหนัก ตากแดด
 4. ให้งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิดอย่างน้อย 1 เดือน
 5. อย่าขยับผิวในจุดที่ทำมากโดยเฉพาะช่วง 3 วันแรก เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนได้ครับ
 6. ควรงดทานอาหารบางอย่างที่ส่งผลต่อการอักเสบ บวมและทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่ช้า ดังนี้ครับ
 •  เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด
 • อาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน ๆ หมูกระทะ ชาบู
 •  อาหารหมักดอง อาหารที่เผ็ดมาก ๆ จนหน้าแดง อาหารหวานจัดและอาหารดิบจากร้านที่ไม่สะอาด
 •  งดสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้ยุบบวมช้าและส่งผลการรักษาอยู่ได้สั้นลงด้วยครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : หลังฉีดฟิลเลอร์ห้ามกินอะไรบ้าง

หลังฉีดฟิลเลอร์ (1)
หลังฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ?

การฉีดฟิลเลอร์ไม่อันตราย และมีความปลอดภัยสูงครับ เมื่อฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้ ประเภท Hyaluronic Acid โดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ส่วนสิ่งที่หลายคนกลัว กังวลเรื่องความอันตรายเพราะอาจจะเคยเห็นตามข่าว ฉีดแล้วเสียทรง หน้าเปลี่ยน เน่า เนื้อตาย สิ่งเหล่านี้ล้วนมาจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอม ในกลุ่มซิลิโคนเหลว พาราฟิน  ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ เมื่อถูกฉีดเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดอาการแพ้และบวมเป็นก้อนรวมถึงอาการตามที่กล่าวมาครับ  หากศึกษาข่าวเหล่านี้ลึกขึ้น จะพบว่าผู้ฉีดไม่ใช่หมอครับ   

นอกจากฟิลเลอร์ปลอมแล้ว สิ่งที่น่ากลัวคือฟิลเลอร์หิ้วครับ ซึ่งปัจจุบันพบได้มาก ในคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานเพราะราคาต้นทุนต่ำ เมื่อนำมาฉีดสามารถทำกำไรได้มาก แต่ผลเสียจะมาตกที่คนไข้ครับ

แม้จะบอกว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ แต่การหิ้วโดยไม่ผ่านขบวนการจัดเก็บในอุณหภูมิที่เหมาะสม  ก็ทำให้ตัวยาเสื่อมคุณภาพครับ เมื่อนำมาใช้อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ อักเสบได้ เพื่อความปลอดภัยควรเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ผ่านการรับรอง และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ภายใต้คลินิกที่ได้มาตรฐานเท่านั้นครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม ?


ฟิลเลอร์ไหล เป็นก้อน ทำอย่างไร ?

ปัญหาฟิลเลอร์ไหล ฟิลเลอร์เป็นก้อนมักเกิดจากการคนไข้ไปฉีดฟิลเลอร์ปลอม เช่น ซิลิโคนเหลว เมื่อเวลาผ่านไปสารที่ฉีดมาจะไม่สลาย เกิดพังผืดใต้ผิว ทำให้เป็นคลื่น ไปจนถึงเนื้อเน่า เน่าตาย ซึ่งการแก้ไขต้องผ่าตัดขูดออกเท่านั้นครับ

ฟิลเลอร์ไหล
ตัวอย่างเคสที่ฟิลเลอร์ไหล เป็นก้อน เนื่องจากใช้ฟิลเลอร์ปลอม

การขูดฟิลเลอร์ VS ฉีดสลายฟิลเลอร์

หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดอาการที่ไม่พึงประสงค์ และต้องการแก้ไข สามารถทำได้ 2 วิธีหลัก ๆ ซึ่งจะใช้วิธีไหนก็ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์ที่ใช้ครับ 

 • ขูดฟิลเลอร์

ในเคสที่มีอาการบวม แดง อักเสบ  หรือเกิดเป็นก้อนแข็ง ไหลย้อย จากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม วิธีแก้ไขคือต้องขูดฟิลเลอร์ หรือผ่าตัดเลาะฟิลเลอร์ออกเท่านั้นครับ เพราะเนื้อฟิลเลอร์ไม่สามารถสลายไปเองได้ และจะต้องทำโดยศัลยแพทย์ในโรงพยาบาลเท่านั้น ขณะเดียวกันหากฉีดมาเป็นเวลานานจนเป็นพังผืดเกาะ ก็อาจไม่สามารถเอาเนื้อฟิลเลอร์ปลอมออกได้ทั้งหมดภายในครั้งเดียวครับ 

 • ฉีดสลายฟิลเลอร์

การฉีดสลายฟิลเลอร์ คือ การใช้ตัวยาไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase : HYAL) ฉีดเพื่อสลายฟิลเลอร์ออก ซึ่งจะต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ประเภท สารไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เท่านั้น ถึงจะสลายได้ครับ 

การฉีดสลายฟิลเลอร์มักมาจากความไม่พอใจในรูปทรง หรือฉีดกับหมอที่ไม่มีประสบการณ์ ฉีดฟิลเลอร์ตื้นเกินไป ทำให้เห็นเป็นก้อนไม่สวยงาม ก็สามารถฉีดสลายแล้วฉีดใหม่ได้ครับ

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดสลายฟิลเลอร์อันตรายไหม


ฉีดฟิลเลอร์บวมกี่วัน ? 

หลังฉีดฟิลเลอร์ สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงทันทีครับ หลังจากนั้นภายใน 1-3 วัน จะมีอาการบวมขึ้นเล็กน้อย และจะค่อย ๆ ยุบลงในช่วง 5-7 วัน และเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนเข้าที่ ประมาณ 2-3 สัปดาห์ครับ ในระหว่างนี้คนไข้สามารถใช้หน้าได้ตามปกติ ไม่ต้องลางานหรือเสียเวลาพักฟื้นครับ 

อ่านบทความเพิ่มเติม : ฉีดฟิลเลอร์ บวมกี่วัน ?


ฉีดฟิลเลอร์เจ็บไหม ? 

ในขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ความรู้สึกเจ็บจะมาจากการลงเข็มครับ ซึ่งเจ็บไม่มาก รวมถึงมีการแปะยาชาจึงช่วยบรรเทาความเจ็บในระหว่างการฉีดฟิลเลอร์ลงได้ นอกจากนี้ฟิลเลอร์บางรุ่นจะมีส่วนผสมของยาชา (Lidocane) อยู่ด้วย จึงทำให้แทบไม่รู้สึกเจ็บเลยครับ 


ฟิลเลอร์ราคา โปรโมชั่น

ราคาฉีดฟิลเลอร์ในแต่ละจุด จะแตกต่างกันไปตามยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ บางจุดอาจมีความยากและต้องใช้เทคนิคพิเศษในการฉีด

 • ฟิลเลอร์ใต้ตา ราคาเริ่มต้น 9,900.-
 • ฟิลเลอร์คาง ราคาเริ่มต้น 7,900.-
 • ฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคาเริ่มต้น 9,900.-
 • ฟิลเลอร์ปาก ราคาเริ่มต้น 14,000.-
 • ฟิลเลอร์ขมับ ราคาเริ่มต้น 7,900.-
 • ฟิลเลอร์หน้าผาก ราคาเริ่มต้น 14,000.-
 • ฟิลเลอร์จมูก ราคาเริ่มต้น 14,000.-

อ่านบทความเพิ่มเติม : โปรโมชั่นฟิลเลอร์สุดคุ้ม


ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี ?

การฉีดฟิลเลอร์ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี คุ้มค่าและปลอดภัย ควรพิจารณาสิ่งเหล่านี้ก่อนตัดสินใจครับ 

 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ ผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข
 • แพทย์มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้า สามารถวิเคราะห์ ประเมินใบหน้าและแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุด
ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี by หมอแพน

เลือกคลินิกที่ใช้ฟิลเลอร์แท้ หมอแกะกล่องแกะหลอดฟิลเลอร์ให้ดูต่อหน้า

 • ใช้ฟิลเลอร์แท้ในการฉีดเท่านั้น ศึกษาวิธีตรวจสอบ ฟิลเลอร์ ด้วยตัวเอง
 • ดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง ในแหล่งที่เป็นกลาง คลินิกเข้าไปลบโพสต์ไม่ได้

สรุป

การฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการที่ช่วยปรับรูปหน้าที่เห็นผลลัพธ์เร็ว ไม่ต้องพักฟื้น มีความปลอดภัยสูง เมื่อฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ ใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์แท้ที่ได้มาตรฐาน สำหรับใครสนใจฉีดฟิลเลอร์หมอแนะนำให้ควรศึกษาข้อมูลการฉีดฟิลเลอร์อย่างละเอียด และอย่าหลงเชื่อคำโฆษณาเกินจริง เพราะอาจได้ผลไม่คุ้มค่าครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

หมอให้คำปรึกษา_หมอ29คน