เมโสแฟตเหนียง สลายไขมันใต้คางได้โดยไม่ต้องเสียเหงื่อ

Categories
mesofat

เมโสแฟตเหนียง 

เหนียง (Turkey Neck) ไขมันส่วนเกินที่สะสมอยู่ใต้คอ ทำให้มองเห็นเป็นคางสองชั้น สามารถกำจัดออกได้ด้วย “เมโสแฟตเหนียง” ครับ

ฉีดเมโสแฟตเหนียง ดีอย่างไร ? ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินใต้คางได้อย่างไร ? แฟตเหนียงมีตัวยายี่ห้อไหนบ้าง ?  แต่ละยี่ห้อต่างกันไหม ? ใครที่มีปัญหาหน้ากลม เหนียงเยอะ อยากกำจัดออกห้ามพลาดครับ เพราะในบทความนี้ หมอได้รวบรวมสาระน่ารู้สำคัญ ๆ มาไว้ให้แล้ว คนไข้สามารถศึกษาทำความเข้าใจ ก่อนตัดสินเข้าคลินิกที่ใช่ได้เลยครับ  

สารบัญ เมโสแฟตเหนียง 

 1. เมโสแฟตเหนียง คืออะไร ?
 2. เหนียงเกิดมาจากอะไร ?
 3. วิธีลดเหนียงมีอะไรบ้าง ?
 4. ฉีดเมโสแฟตเหนียงดีไหม ?
 5. ข้อดี-ข้อเสียของเมโสแฟตเหนียงมีอะไรบ้าง ?
 6. ฉีดเมโสแฟตเหนียง VS การลดเหนียงแบบอื่น
 7. ฉีดเมโสแฟตเหนียงอันตรายไหม ?
 8. ฉีดเมโสแฟตเหนียงมีผลข้างเคียงไหม ?
 9. เมโสแฟตเหนียงมีขั้นตอนการฉีดอย่างไร ?
 10. ฉีดเมโสแฟตเหนียงเจ็บไหม บวมกี่วัน ?
 11. เมโสแฟตเหนียงเหมาะกับใคร ?
 12. ฉีดเมโสแฟตเหนียงไม่เหมาะกับใคร ?
 13. วิธีเตรียมตัวก่อนมาฉีดเมโสแฟตเหนียง
 14. หลังฉีดเมโสแฟตเหนียงควรดูแลตัวเองอย่างไร ?
 15. ฉีดเมโสแฟตเหนียง ใช้ยี่ห้อไหนดี ?
 16. ฉีดเมโสแฟตเหนียงใช้กี่ CC ?
 17. เมโสแฟตเหนียง ฉีดกี่ครั้งถึงจะเห็นผล ?
 18. ฉีดเมโสแฟตเหนียง อยู่ได้กี่เดือน ?
 19. เมโสแฟตเหนียง ราคาเท่าไร ?
 20. ฉีดเมโสแฟตเหนียงที่ไหนดี ?
 21.  รีวิวฉีดเมโสแฟตเหนียง

เมโสแฟตเหนียง คืออะไร ? 

เมโสแฟตเหนียง คือ การฉีดตัวยาเมโสเข้าไปบริเวณเหนียง หรือบริเวณใต้คอที่มีการสะสมของไขมัน เพื่อเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายเปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน ลดการสังเคราะห์กรดไขมัน ทำให้ไขมันลดลง เหนียงจึงเล็กลงครับ

แฟตเหนียงสลายไขมันใต้คอ

ตัวยาเมโสแฟตที่เข้าไปสลายไขมันเหนียงมีอะไรบ้าง ? ตัวยาเมโสแฟตจะมีสารออกฤทธิ์หลัก ๆ คือ 

 • Artichoke extract (Cynara scolymus) : ทำหน้าที่กระตุ้นการสังเคราะห์ Coenzyme ในกระบวนการ Anabolism ลดเนื้อเยื่อไขมัน ลดการสังเคราะห์กรดไขมัน และระดับไขมันแบบเฉพาะจุดได้
 • Mesostabyl (Polyunsaturated phosphatidylcholine) : ทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของเอนไซม์ Lipase ลดการสร้าง Triglyceride ยับยั้งการสร้าง Cholesterol ในเนื้อเยื่อ 
 • L-carnitine : ทำให้ร่างกายดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงานมากขึ้น เปลี่ยนไขมันเป็นพลังงาน รวมถึงช่วยสลายไขมันส่วนเกินใต้ผิว 
 • Tyrosine : ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเผาผลาญไขมันในร่างกาย

หลังจากฉีดตัวยาเมโสแฟตไปยังเหนียง หรือบริเวณที่ไม่มันส่วนเกินสะสมอยู่ ไขมันบริเวณนั้นจะเริ่มแตกตัว และสลายตัวครับ จากนั้นจะค่อย ๆ ถูกขับออก ตามกลไกการขับของเสียตามธรรมชาติของร่างกายเรา เช่น ขับออกปะปนมากับ เหงื่อ ปัสสาวะและอุจจาระ  

ฉีดเมโสแฟตลดเหนียง

หากต้องการกำจัดไขมันใต้คาง ลดเหนียง การฉีดแฟตลดเหนียง ถือเป็นวิธีที่สะดวกสบาย สามารถสลายไขมันและขับออกจากร่างกายแบบถาวร ไม่มีผลกระทบกับร่างกาย ช่วยในเรื่องของการไหลเวียนของเลือดและระบบต่อมน้ำเหลือง ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณรอบ ๆ แข็งแรงและกระชับขึ้น  

แต่ก็ต้องระมัดระวังด้วยเช่นกัน เพราะถ้าตัวยาเมโสแฟตที่ฉีดไม่สะอาด ไม่ได้มาตรฐาน หรือฉีดในปริมาณที่ไม่เหมาะสม ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ จึงเป็นสิ่งที่หมออยากเน้นย้ำว่าควรฉีดเมโสแฟตเหนียงในคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ตัวยาแท้ และต้องฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้นครับ


เหนียงเกิดมาจากอะไร ? 

เหนียง คือ เนื้อหรือไขมันที่ห้อยย้อยอยู่บริเวณลำคอ ใต้คาง เกิดจากเนื้อที่หย่อนคล้อย และเกิดจากการสะสมของไขมันบริเวณใต้คาง ในกรณีอายุไม่เยอะ เหนียงมักเกิดจากไขมัน ซึ่งเกิดขึ้นได้กับคนทุกคนครับ ไม่ว่าจะเป็นคนอ้วนหรือผอม โดยบริเวณนี้จะเป็นบริเวณที่กำจัดไขมันออกไปได้ยากครับ

ทำไมไขมันถึงไปสะสมบริเวณใต้คอ จนกลายเป็นคางสองชั้น มีเหนียงชัดเจน ? ตัวการทำให้มีเหนียง หน้ากลม หน้าใหญ่ ไม่มีกรอบหน้า ใบหน้าไม่กระชับ ขาดมิติ มีสาเหตุหลัก ๆ จากพฤติกรรมการใช้ชีวิตครับ 

 • พฤติกรรมการกิน 

การรับประทานอาหารมากเกินความต้องการของร่างกาย ชอบรับประทานอาหารประเภทที่มีไขมันสูง ไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ รวมถึงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลปริมาณมากเช่น เนื้อติดมัน ปู ปลาหมึก กะทิ น้ำมันมะพร้าว ของทอด อาหารสำเร็จรูป อาหารแช่แข็ง ขนมกรุบกรอบโซเดียมสูง เป็นต้น 

อาหารทำให้เกิดเหนียง
 • พฤติกรรมการใช้ชีวิต

พฤติกรรมบางอย่าง เช่น การนอนเล่นโทรศัพท์มือถือ ทำให้ต้องกดหน้าลงเป็นประจำ จนเกิดรอยพับใต้คาง เป็นสาเหตุที่ทำให้มีเหนียงโดยไม่รู้ตัว  รวมถึงการรับประทานอาหารในยามดึก จะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานไม่เต็มที่ และเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญแคลอรีได้ ขาดการดูแลตัวเองไม่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ 

ไม่ออกกำลังกาย
 • กระดูกคางสั้น 

ในคนที่มีลักษณะคางสั้น จะทำให้เห็นเหนียงได้ชัดขึ้นครับ เนื่องจากปลายคางที่เชื่อมติดกับบริเวณลำคอ ดูเป็นส่วนเดียวกัน และหากยิ่งก้มหน้าก็จะยิ่งเห็นคางสองชั้นหรือเหนียงได้ชัดเจนกว่าคนทั่วไป  

คางสั้นเหนียงชัด
 • อายุที่มากขึ้น 

เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น ผิวหนังจะเริ่มหย่อนคล้อยลงครับ โดยเฉพาะแนวคาง ลำคอ เนื่องจากคอลลาเจนและอิลาสตินเสื่อมสภาพลง จึงทำให้ผิวบริเวณลำคอใต้ตางตกลง  เพราะกล้ามเนื้อที่ยึดเกราะบริเวณลำคอถึงใบหน้าส่วนล่าง หย่อนลงแล้วดึงใบหน้าส่วนล่างให้คล้อยลงตามแรงโน้มถ่วง ทำให้มองดูแล้วเห็นเป็นเหนียง ห้อย ๆ และกรอบหน้าไม่ชัดได้ครับ 


วิธีลดเหนียงมีอะไรบ้าง ?

วิธีลดเหนียง มีหลายวิธีครับ นอกจากการวิธีฉีดแฟตเหนียง ที่เป็นวิธีที่ง่าย สะดวก และราคาไม่แพงแล้ว ยังมีวิธีอื่น ๆ ที่ช่วยได้ และยังสามารถทำร่วมกับการฉีดfatลดเหนียงได้ด้วย

 • Hifu / Ulthera SPT  ยกกระชับลำคอ ลดเหนียง 

การทำ Hifu และ Ulthera SPT เพื่อลดเหนียง เป็นการยิงพลังงานความร้อนคลื่นเสียง High Intensity Focus Ultrasound ลงลึกถึงผิวชั้น SMAS  เพื่อให้ผิวกระชับขึ้น ชั้นไขมันเกิดการหดตัวลง ส่งผลให้บริเวณลำคอกระชับขึ้น เหนียงลดลง รวมถึงช่วยปัญหาลดแก้มห้อย ทำให้กรอบหน้าชัดขึ้น หน้าเรียววีเชฟได้ครับ 

Hifuลดเหนียง

ข้อดีคือทั้ง Hifu / Ulthera SPT สามารถทำควบคู่กับการฉีดmesofatเหนียงได้ครับ จะทำให้เห็นผลเร็วขึ้น เห็นการเปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจน ส่วนจะเลือกทำ Hifu หรือ Ulthera SPT สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินความเหมาะสมทั้งเรื่องระยะเวลาของผลลัพธ์ และงบประมาณของแต่ละบุคคลครับ 

 • Thermage FLX ลดเหนียง ยกกระชับหน้า

การทำ Thermage FLX เป็นการใช้คลื่นวิทยุ Radio frequency  ยิงพลังงานความร้อนที่เป็นก้อนขนาดใหญ่ลงใต้ผิว สามารถลดไขมันใต้คาง หรือเหนียงลงได้ และช่วยทำให้ผิวบริเวณลำคอเรียบเนียน เนียนนุ่ม ข้อดี คือ สามารถจะยกกระชับ สลายไขมัน และกระตุ้นคอลลาเจนได้ในคราวเดียวกันได้ และสามารถทำควบคู่กับการฉีดแฟตเหนียงได้ด้วยเช่นกัน  

Thermage FLX ลดเหนียง
 • ฉีดโบท็อก ลดเหนียง

การฉีดโบท็อกลดเหนียง จะเป็นการฉีดโบท็อกเทคนิคพิเศษ  Nefertiti lift ลิฟกรอบหน้า เป็นการฉีดโบท็อกไปที่กล้ามเนื้อ Platysma บริเวณลำคอซึ่งเป็นกล้ามเนื้อส่วนที่ดึงผิวลง ทำให้ใบหน้าหย่อนคล้อย เมื่อฉีดโบท็อกแล้วจะทำให้ส่วนกล้ามเนื้อส่วนที่ดึงผิวขึ้น มีแรงมากกว่าและทำให้หน้ายกกระชับ เห็นกรอบหน้าที่ชัดเจนขึ้น โครงหน้าดูคมชัดขึ้น และเหนียงดูลดลงครับ 

รีวิว ฉีดโบท็อก Nefertiti lift แก้ปัญหาผิวไม่กระชับ คอหย่อนคล้อย

ส่วนในกรณีร้อยไหม ลดเหนียง เก็บเหนียง ที่หลาย ๆ ให้ความสนใจ ถ้าร้อยไหมยกหน้าแล้ว จะร้อยไหมเก็บเหนียงไปพร้อมกันได้ไหม ? หมอไม่แนะนำครับ เพราะบริเวณเหนียง หรือใต้คางที่มีไขมันมาก ๆ  เมื่อร้อยไหมเข้าไปแล้วจะทำให้เนื้อถูกดึงไปกองด้านบน ทำให้ดูหน้าอูม หน้าใหญ่ขึ้นได้ครับ 


ฉีดเมโสแฟตเหนียงดีไหม ? 

การฉีดสลายไขมันเหนียง ถือเป็นทางเลือกที่ดีครับ สามารถช่วยลดไขมันเฉพาะจุดบริเวณใต้คางได้ ใครที่อายุไม่เยอะ กินเก่ง มีไขมันสะสมใต้คางเยอะ หมอแนะนำฉีดเมโสแฟตลดปริมาณไขมันลง กรณีไขมันมาก ๆ อาจจะต้องฉีดแฟตเหนียง 2 ครั้งขึ้นไปถึงจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจนครับ  

หน้ากลมแก้มเยอะ อยากลดแก้มทำอย่างไร? วิธีลดแก้ม ลดเหนียง แบบเร่งด่วน

การฉีดเมโสแฟตเหนียง ไขมันจะสลาย 10-15% ในครั้งแรกที่ฉีด หลังฉีดแฟตจะเห็นผลมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันของแต่ละคนด้วยครับ

ฉีดแฟตลดเหนียง

ส่วนในเคสที่เริ่มมีอายุ 30+ มีเหนียง ไขมันใต้คางเยอะ และมีผิวหนังบริเวณลำคอ หย่อนคล้อย แนะนำทำร่วมกับการทำ  Hifu / Ulthera หรือ Thermage ครับ ก็จะช่วยกระชับผิวได้มากขึ้น คอดูเรียวยาวขึ้นได้ครับ 


ข้อดี-ข้อเสียของเมโสแฟตเหนียงมีอะไรบ้าง ? 

ข้อดีของการฉีดแฟตลดเหนียง

 • การฉีดเมโสแฟตเหนียงจะช่วยสลายไขมันส่วนเกินใต้คางอย่างรวดเร็ว
 • แฟตเหนียงมีปลอดภัยสูง เมื่อฉีดด้วยตัวยาที่ได้มาตรฐานและแพทย์มีประสบการณ์ 
 • การฉีดแฟตต่อครั้งใช้เวลาในการฉีดไม่นาน และราคาไม่แพง  
 • หลังฉีดคนไข้สามารถให้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น

ข้อเสียของการฉีดแฟตลดเหนียง

 • การฉีดเมโสแฟตเหนียงในคนไข้ที่มีไขมันสะสมมาก ต้องฉีดประมาณ 4-5 ครั้ง จึงจะเห็นผลที่ชัดเจน
 • หลังฉีดเมโสแฟตเหนียง จะยังไม่สามารถเห็นผลได้ทันที 
 • หลังฉีดเมโสแฟตเหนียงจะมีอาการบวมตัวยา 1-2 ชั่วโมง 

ฉีดเมโสแฟตเหนียง VS การลดเหนียงแบบอื่น

วิธีการลดเหนียง นอกจากการฉีดเมโสแฟตเหนียง แล้ววิธีอื่น ๆ ที่ไม่ต้องเสียเลือดเสียเนื้อตามที่หมอกล่าวไปข้างต้น ทั้งการฉีดโบท็อก การทำใช้เครื่องมือยกกระชับอย่าง Hifu , Ulthera SPT และ Thermage  

ปัจจุบันยังมีวิธีการลดเหนียงแบบอื่น ที่อาจจะต้องเจ็บตัว มีบาดแผล รวมถึงเสียเลือดได้ อย่างการดูดไขมัน และการผ่าตัด ครับ 

 • การดูดไขมันเหนียง   

การดูดไขมันบริเวณลำคอ เพื่อลดเหนียง กำจัดไขมันใต้คอ เป็นวิธีที่ช่วยลดปริมาณไขมันลงได้ครับ แต่ความเสี่ยงสูง เพราะบริเวณลำคอ มีเส้นเลือดและเส้นประสาทสำคัญจำนวนมาก 

โดยส่วนตัวหมอไม่แนะนำให้คนไข้ดูดไขมันครับ เพราะราคาค่อนข้างสูง หลังทำจะบวมช้ำค่อนข้างมาก เพราะเป็นบริเวณที่มีเส้นเลือดเยอะ และหากมีเลือดออกมากจะเสี่ยงต่อการกดทับหลอดลมได้ หากอยากจะทำจริง ๆ  ควรทำใน รพ.เท่านั้นครับ

 • การผ่าตัดลดเหนียง กระชับคอ

การผ่าตัดกระชับเหนียง (Double Chin Surgery) จะแก้ไขปัญหาเหนียงและคางสองชั้นได้อย่างถาวร ทำให้กรอบหน้าชัดขึ้น  หลังจากผ่าตัดกระชับเหนียง อาจมีอาการบวมช้ำอย่างน้อย 10 วัน และเข้าที่เต็มที่ใช้เวลาที่ประมาณ 1-3 เดือน 

โดยส่วนใหญ่วิธีนี้จะเป็นผ่าตัดเปิดแผลในช่องปาก ร่วมกับแผลด้านนอก จึงต้องดูแลตัวเองหลังผ่าตัดเป็นอย่างดี เพราะเสี่ยงอักเสบติดเชื้อได้ ใครที่แผลหายยาก หรือเป็นแผลคีลอยด์ง่าย ควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดก่อนทำครับ 

แล้วจะเลือกวิธีไหนดี ? คนไข้ต้องถามความตัวเองก่อนครับ ว่ารับได้แบบไหน ถ้าไม่อยากเจ็บตัว มีแผลเสียเลือด ใช้งบไม่มาก การฉีดเมโสแฟตเหนียงเป็นวิธีที่คุ้มค่าครับ เมื่อไขมันลดแล้ว อยากให้ผิวกระชับขึ้นอีก ก็สามารถทำ Hifu Ultraformer III ได้ครับ ที่สำคัญ 2 หัตถการนี้ราคาไม่แพง มีความปลอดภัยสูง แต่ถ้าอยากได้ความถาวร ไม่ติดเรื่องงบประมาณ อยากเห็นผลชัดเจนก็สามารถผ่าตัดยกกระชับเหนียงได้ครับ 


ฉีดเมโสแฟตเหนียงอันตรายไหม ?

การฉีดเมโสแฟตเหนียงมีความปลอดภัยครับ ใครที่กังวล หรือหาข้อมูลมาแล้วพบว่าฉีดแฟตแล้วเสี่ยงเนื้อเน่า เนื้อตาย ต้องดูรายละเอียดด้วยครับว่า เมโสแฟตที่ฉีดนั้นฉีดเป็นตัวยาอะไร ฉีดโดยใคร และฉีดที่ไหน 

กรณีที่ฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์การปรับรูปหน้า ใช้ตัวยาที่ได้มาตรฐานและฉีดในปริมาณที่เหมาะสมกับไขมัน ภายใต้คลินิกที่ได้มาตรฐาน ก็จะมีความปลอดภัยสูงครับ คนไข้ไม่ต้องกังวล 

การฉีดเมโสแฟตเหนียง

ส่วนความอันตรายของการฉีดเมโสแฟตเหนียง หรือฉีดเมโสแฟตในตำแหน่ง อื่น ๆ มักจะมาจาก

 1. ตัวยาที่ไม่ได้มาตรฐาน เป็นตัวยาที่ขายตามอินเทอร์เน็ต ซื้อขายออนไลน์แบบง่าย ๆ  กรณีนี้สงสัยได้เลยครับว่าเป็นยาปลอม ไม่ควรซื้อมาฉีดเองตามคำโฆษณา

  การฉีดเมโสแฟต ต้องฉีดโดยแพทย์เท่านั้น และมีเพียงแพทย์เท่านั้นที่สามารถสั่งซื้อตัวยาจากบริษัทยาที่นำเข้าได้  
 2. ตัวยาปลอม ปัจจุบันยังมีการแอบใช้ สารสเตียรอยด์ มาฉีดให้คนไข้อยู่ครับ ซึ่งสารสเตียรอยด์เป็นยาที่มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ใช้สำหรับรักษาโรคที่มีการอักเสบภายในร่างกาย แต่มีฤทธิ์ข้างเคียงทำให้ไขมันฝ่อและสลายตัวไปได้ คลินิกเถื่อน หมอปลอม ก็จะเอามาฉีดให้คนไข้ เพื่อสลายไขมันเฉพาะส่วนเพราะเห็นผลเร็ว ราคาถูก แต่เป็นการใช้ยาที่ผิดวัตถุประสงค์

  การฉีดสารสเตียรอยด์เพื่อสลายไขมัน ต้องฉีดยาเข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก ทำให้เกิดผลข้างเคียงหลังฉีด เช่น เกิดผิวหนังบุ๋ม เกิดการติดเชื้อ หรือมีการบวมน้ำตามร่างกาย ตามที่กระทรวงสาธารณสุขออกประกาศเตือนครับ
เมโสแฟตอันตรายไหม ? ฉีดแล้วหน้าบวมแก้อย่างไร ? l หมอ V Square แชร์หมดเปลือก

ฉีดเมโสแฟตเหนียงมีผลข้างเคียงไหม ?

ฉีดแฟตเหนียงผลข้างเคียงมีอยู่ครับ แต่เป็นผลข้างเคียงปกติที่เกิดขึ้นได้ สามารถหายได้เองและไม่เป็นอันตราย เช่น 

 • อาการบวมหลังฉีด เกิดได้ทุกเคส เพราะเป็นอาการบวมจากตัวยา สามารถยุบหายได้เองตามธรรมชาติ เกิดจากปริมาณตัวยาที่ฉีดเข้าไป จะค่อย ๆ ทำปฏิกิริยากับไขมันบริเวณที่ต้องการสลาย จึงเกิดอาการบวมตามปริมาตรยาที่ฉีด แต่หลังจากที่ตัวยาดูดซึมดีแล้วก็จะยุบไปเอง ใน 3-4 ชั่วโมง ดังนั้นคนไข้ไม่ต้องกังวล ในบางเคสอาจจะมีอาการบวมเข็มได้เล็กน้อยเป็นปกติครับ
 • รู้สึกตึง ๆ ผิว ในตำแหน่งที่ฉีด เนื่องจากเป็นลงเข็มฉีดตัวยาเข้าสู่ผิว จึงอาจรู้สึกปวด ๆ ตึง ๆ เล็กน้อยได้ อาการจะหายได้เองเช่นกัน    

เมโสแฟตเหนียงมีขั้นตอนการฉีดอย่างไร ? 

ขั้นตอนการฉีดเมโสแฟตเหนียงไม่ยุ่งยากครับ ก่อนเข้ารับการฉีดเมโสแฟตเหนียง คนไข้จะต้องปรึกษาแพทย์แจ้งความกังวล แจ้งประวัติการแพ้ยาและโรคประจำตัว เพื่อให้แพทย์วิเคราะห์ ประเมินปริมาณไขมัน แนะนำยี่ห้อตัวยา และปริมาณที่เหมาะสมให้ครับ ส่วนขั้นตอนการฉีดมีดังนี้

 • ก่อนฉีดจะมีเจ้าหน้าที่จะทำความใบหน้า ลำคอ (บริเวณที่กำจัดไขมัน) 
 • ก่อนลงเข็มฉีดแฟต เจ้าหน้าที่จะคอยประคบเย็น ในบริเวณที่ฉีดเพื่อลดความเจ็บลง
 • แพทย์ฉีดตัวยาเมโสแฟต ตามตำแหน่งที่ประเมินไว้ 
 • หลังฉีดเสร็จจะมีแปะพาสเตอร์ยาเล็ก ๆ ตามจุดที่ฉีดให้ (หลัง 1 ชม. แกะออกได้)   

ระยะเวลาในการทำหัตถการเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10-20 นาที ครับ 


ฉีดเมโสแฟตเหนียงเจ็บไหม บวมกี่วัน ? 

ฉีดเมโสแฟตเจ็บเล็กน้อย เพราะเป็นการใช้เข็มฉีด และตัวยาอาจจะแสบ ๆ ได้ครับ แต่เจ็บแบบทนได้ รวมถึงขั้นตอนการฉีดมีการประคบเย็นจึงไม่เจ็บมาก ส่วนอาการบวมจากตัวยาจะหายไปใน 3-4 ชั่วโมงครับ  


เมโสแฟตเหนียงเหมาะกับใคร ?

 1. ผู้ที่มีไขมันสะสมบริเวณเหนียงเยอะ มีคางสองชั้น ต้องการให้ไขมันบริเวณเหนียงลดลง
 2. ผู้ที่ต้องไม่ต้องความยุ่งยากหลังฉีด เพราะเป็นหัตถการที่ไม่ต้องพักฟื้น
 3. ผู้ที่ต้องการฉีดลดไขมันด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ 100% มีความปลอดภัย
 4. ผู้ที่ออกกำลังกายลดน้ำหนักแล้ว เหนียงก็ยังไม่ลง

ฉีดเมโสแฟตเหนียงไม่เหมาะกับใคร ?

 1. สตรีมีครรภ์รวมไปถึงอยู่ระหว่างให้นมบุตร
 2. คนไข้ที่มีโรคเบาหวานที่ต้องฉีดอินซูลินเป็นประจำ
 3. คนไข้โรคหัวใจและทำการรักษาด้วยยาหลายแขนง
 4. คนไข้ที่มีโรคติดเชื้อหรือมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง

วิธีเตรียมตัวก่อนมาฉีดเมโสแฟตเหนียง

 • ก่อนฉีดเมโสแฟตเหนียง ควรพบแพทย์เพื่อปรึกษาปัญหาและประเมินปริมาณไขมัน
 • แจ้งความกังวล ว่ามีจุดไหนบ้างที่คนไข้ต้องการแก้ไข เพื่อให้หมอวิเคราะห์ คำนวณการใช้ตัวยาเมโสแฟตให้เหมาะสม
 • แจ้งประวัติการแพ้ยาและโรคประจำตัว
 • ก่อนฉีดเมโสแฟต 48 ชั่วโมง ควรงดยาในกลุ่มของ แอสไพริน, NSAIDs และ Dipyridamole

หลังฉีดเมโสแฟตเหนียงควรดูแลตัวเองอย่างไร ?

 1. ดื่มน้ำมาก ๆ : การฉีดเมโสแฟตเป็นการสลายก้อนไขมันเป็นของเหลวและถูกขับออกมาทางปัสสาวะ หลังฉีดแฟตเหนียงจึงควรดื่มน้ำให้มาก ๆ อย่างน้อยวันละ 2 ลิตร 

  ข้อดีของการดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอกับความต้องการของร่างกายจะช่วยในการขับไขมันส่วนเกินออกจากร่างกายได้มากขึ้นครับ 
 2. งดทาครีมบริเวณรอยเข็ม 1 คืน : หลังฉีดแฟตเหนียงแล้วเกิดรอยแดง รอยช้ำจากเข็มในบริเวณที่ฉีด คนไข้สามารถประคบเย็นก่อนใน 48 ชั่วโมงแรก สามารถล้างหน้าและแต่งหน้าได้ตามปกติ
 3. เลี่ยงความร้อน และสารกระตุ้นการบวมช้ำ : หลังจากการทำเมโสแฟตเหนียง 1-3 วัน อาจจะพบอาการบวมช้ำหรือเจ็บปวดบ้างเล็กน้อย จึงควรหลีกเลี่ยงการนวด อบซาวน่า รวมถึงงดการสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์หรือการทำทรีตเมนท์ต่าง ๆ เพื่อลดอาการบวมฟกช้ำให้น้อยลง
 4. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม : โดยเฉพาะพฤติกรรมการรับประทานอาหาร หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีรสเค็ม แป้ง ไขมัน น้ำตาล ลดการสะสมของไขมัน ไม่ให้เหนียงกลับมาอีก และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก ครับ
หลังฉีดเมโสแฟตเหนียง

ฉีดเมโสแฟตเหนียง ใช้ยี่ห้อไหนดี ?

ตัวยาเมโสแฟต

ตัวยาเมโสแฟตมีหลายยี่ห้อครับ แต่ละยี่ห้อมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน หมอจะประเมินปัญหาและความต้องการของคนไข้ก่อน จากนั้นจะแนะนำยี่ห้อเมโสแฟตที่เหมาะสมให้ เพื่อผลลัพธ์ดีที่สุด

 • เมโสแฟตยี่ห้อ Phytobella
เมโสแฟตเหนียงยี่ห้อ Phytobella

เมโสแฟตยี่ห้อ Phytobella เป็นผลิตภัณฑ์ตัวยาจากประเทศเกาหลี ตัวยามีสารสกัดจากธรรมชาติ จึงมีความปลอดภัย สามารถใช้ฉีดเพื่อสลายไขมันได้หลายส่วนของร่างกาย อาทิ เหนียงใต้คาง แก้ม ต้นแขน ต้นขา สะโพกและน่อง ช่วยสลายไขมันได้ดีและยกกระชับผิวได้ 

ข้อดี : ฉีดแล้วยุบดี ไม่บวมแดง ไม่ทำให้ผิวหย่อนคล้อยครับ

ข้อควรระวัง : ขณะฉีดจะรู้สึกแสบเล็กน้อย

ราคา : ครั้งละ 6 CC / 2,000 บาท

 • เมโสแฟตยี่ห้อ BABI Neo One
เมโสแฟตเหนียงยี่ห้อ BABI Neo One

เมโสแฟตยี่ห้อ BABI Neo One เป็นผลิตภัณฑ์จากประเทศเกาหลีเช่นกัน ตัวยาจะเหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาแก้มหย่อน เหนียงหย่อนคล้อย สามารถสลายไขมันพร้อมยกกระชับได้ดี หลังฉีดจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ได้ใน 3 วัน นิยมใช้ในการฉีดลดเหนียงมากที่สุดครับ

ข้อดี : ช่วยสลายไขมันพร้อมยกกระชับ ฉีดแล้วยุบดี หลังฉีดไม่มีอาการบวมแดง

ข้อควรระวัง : ขณะฉีดมีอาการแสบ (แต่จะแสบน้อยที่สุดในบรรดายี่ห้อเมโสแฟตทั้งหมด)

ราคา : ครั้งละ 6 CC /2,500 บาท

 • เมโสแฟตยี่ห้อ FNC
เมโสแฟตเหนียงยี่ห้อFNC

เมโสแฟตยี่ห้อ FNC 30 จัดจำหน่ายโดยแบรนด์เวชสำอางจากประเทศเกาหลี เหมาะกับคนแก้มเยอะ มีไขมันสะสมมาก โดดเด่นด้วยกลไกสลายไขมัน Special Peptides ที่สามารถยกกระชับหน้า พร้อมกับปรับสมดุลต่อมน้ำเหลือง ทำให้ผิวหนังบริเวณที่ฉีดยุบตัวไว 

ข้อดี : ยุบดี เหมาะสำหรับคนที่มีแก้มเยอะ

ข้อควรระวัง : ขณะฉีดจะรู้สึกแสบกลาง ๆ

ราคา : ครั้งละ 6 CC/ 2,500 บาท


ฉีดเมโสแฟตเหนียงใช้กี่ CC ?

ปริมาณการใช้ตัวยาเมโสแฟตจะขึ้นอยู่ปัญหาของคนไข้ครับ หมอจะเป็นผู้ประเมินและแนะนำยี่ห้อ และจำนวน CC ที่เหมาะสมให้เป็นรายบุคคล โดยเมโสแฟต (Meso Fat) 1 ขวด มี 10 CC ครับ บางเคสอาจใช้ 6 CC, 12 CC จนถึง 18 CC หรือมากกว่านี้ได้ครับ 


เมโสแฟตเหนียง ฉีดกี่ครั้งถึงจะเห็นผล ?

หลังจากฉีดเมโสแฟตเหนียง 1 ครั้ง จะเริ่มเห็นผลว่าเหนียงยุบลง10-15 % และเห็นผลเต็มที่ 1-3 สัปดาห์ ในบางเคสที่มีปริมาณไขมันเหนียงเยอะ ควรฉีดต่อเนื่อง เพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจน เฉลี่ย 3-5 ครั้งครับ 

ฉีดแฟตเหนียงกี่วันเห็นผล คุณเจสซี่ โดยหมอโต้ง

ฉีดเมโสแฟตเหนียง อยู่ได้กี่เดือน ?

เมโสแฟตอยู่ได้นานแค่ไหน ? โดยทั่วไปจะอยู่ได้นาน 2-3 เดือนครับ ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน ในเคสที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหาร เลี่ยงของมัน ของทอด ก็จะช่วยรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้นครับ


เมโสแฟตเหนียง ราคาเท่าไร ?

ฉีดแฟตลดเหนียงราคา จะขึ้นอยู่กับตัวยาที่เลือกใช้ ที่ V Square Clinic เลือกใช้เฉพาะเมโสแฟตที่ได้มาตรฐานตรวจสอบได้ทุกยี่ห้อดังนี้

ราคาฉีดเมโสแฟตเหนียง
  (เมโสแฟตยี่ห้อ PHYTOBELLA ยุบดี ไม่บวมแดง แสบเล็กน้อย)
 • 6 CC ราคา 2,000.- (คอร์ส 5 ครั้ง 9,000.-)
 • 12 CC ราคา 3,500.- (คอร์ส 5 ครั้ง 15,000.-)
 • 18 CC ราคา 5,000.- (คอร์ส 5 ครั้ง 20,000.-)
 • เหมาขวด 10 CC ราคา 3,200.-
 • 5 ครั้ง เมโสแฟต ราคา 15,000.-
ราคาฉีดเมโสแฟตเหนียง
 • FNC ยุบดีที่สุด ไวที่สุดเหมาะกับคนแก้มเยอะ ๆ แสบกลาง 
 • BABI Neo One ยุบดี แสบน้อยที่สุด ช่วยยกกระชับ เหมาะกับคนแก้มหย่อน
 • V LINE ตัวใหม่ ยุบไวกว่า FNC
 • 6 CC ราคา 2,500.- (คอร์ส 5 ครั้ง 9,900.-)
 • 12 CC ราคา 4,500.- (คอร์ส 5 ครั้ง 18,000.-)
 • 18 CC ราคา 6,500.- (คอร์ส 5 ครั้ง 25,000.-)
 • เหมาขวด 10 CC ราคา 4,000.-

ฉีดเมโสแฟตเหนียงที่ไหนดี ? 

ฉีดเมโสแฟตเหนียง ที่ไหนดี ที่เห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจน ประกอบด้วย 3 ปัจจัยหลัก คือ

 1. คลินิกที่เปิดให้บริการมีมาตรฐานอย่างถูกต้อง
 2. ฉีดเมโสแฟตกับแพทย์ที่มีประสบการณ์
 3. ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพได้มาตรฐาน
ฉีดเมโสแฟตเหนียง ที่ไหนดี

รีวิว ฉีดเมโสแฟตเหนียง

แฟตเหนียงรีวิว
แฟตเหนียงรีวิว

สรุป

การเมโสแฟตเหนียง เป็นวิธีแก้ไขปัญหาไขมันสะสมบริเวณใต้คางที่สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องผ่าตัด และใช้งบประมาณไม่มาก จึงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน

สำหรับใครที่สนใจอยากฉีดแฟตเหนียง ควรเข้ารับการฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ คลินิกฉีดที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อ และใช้ตัวยาเมโสแท้เท่านั้น เพื่อผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัยมากที่สุดครับ 


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

หมอให้คำปรึกษา_หมอ29คน