ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน ? ข้อปฏิบัติหลังการฉีดมีอะไรบ้าง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

Categories
filler
ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มบวมกี่วัน 1000X860

ปัญหาหลังการฉีด filler ร่องแก้มแล้วมีอาการบวม สามารถเกิดขึ้นได้ปกติ แต่ก็มีอาการบวมแบบอื่น ๆ ที่คนไข้ควรรู้และระวังครับ สำหรับใครที่กังวล ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน ? ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วแก้มบวมเกิดจากอะไร ? มีวิธีลดอาการบวมอย่างไร ? ทุกข้อสงสัยหมอจะมาตอบให้ในบทความนี้

สารบัญ ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน

 1. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มบวมกี่วันถึงจะกลับมาปกติ
 2. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วบวม เกิดจากอะไร ?
 3. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วบวม อาการเป็นอย่างไร ปกติไหม ?
 4. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีวิธีป้องกันไม่ให้บวมไหม ?
 5. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วบวมกับเป็นก้อน ต่างกันอย่างไร ?
 6. วิธีปฏิบัติตัวเพื่อลดอาการบวมของร่องแก้มหลังฉีดฟิลเลอร์
 7. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วบวมมีข้อห้ามอะไรบ้าง ?
 8. รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มบวมกี่วันถึงจะกลับมาปกติ

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน ? หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อาจมีอาการบวมเล็กน้อยจากรอยเข็ม ประมาณ 2-3 วัน เป็นเรื่องปกติ สามารถหายได้เองใน 7-14 วัน โดยอาการบวมจะค่อย ๆ ยุบลง และเนื้อฟิลเลอร์จะเริ่มเข้าที่ ผสานรวมกันเป็นเนื้อเดียวกับเนื้อเยื่อของผิว เห็นผลลัพธ์ชัดเจนเต็มที่ใน 2-3 สัปดาห์ครับ 


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วบวม เกิดจากอะไร ?

อาการแก้มบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การใช้ฟิลเลอร์ปลอม การแพ้ฟิลเลอร์ การติดเชื้อทางรูเข็ม แพทย์ขาดความรู้และประสบการณ์ ฉีดฟิลเลอร์ผิดตำแหน่ง ผิดชั้นผิว ใช้ปริมาณฟิลเลอร์เยอะเกินไป หรือเลือกชนิดของฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมกับบริเวณที่ฉีด 


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วบวม อาการเป็นอย่างไร ปกติไหม ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วบวม ถ้าเป็นอาการบวมที่เกิดจากรอยเข็ม หรือคลำบริเวณร่องแก้มแล้วรู้สึกเป็นก้อนลึก ๆ อยู่ใต้ผิว เวลายิ้มหรือแสดงสีหน้า ก้อนฟิลเลอร์ไม่ปรากฏขึ้นมาและมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ถือว่าเป็นอาการปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ ไม่ต้องพบแพทย์ครับ

ส่วนอาการบวมที่ไม่ปกติหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หมอจะแบ่งเป็น 2 กรณี ได้แก่

 1. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วบวมเป็นก้อน จากการอักเสบ ติดเชื้อ
ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วบวมอักเสบ

อาการบวมที่เกิดจากการอักเสบ ติดเชื้อหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม จะมีลักษณะเป็นก้อนบวมมากกว่าปกติ มีสีแดงคล้ำ บวมขึ้นเรื่อย ๆ หากกดจะรู้สึกเจ็บ และรู้สึกร้อนบริเวณผิวหนังที่ฉีดฟิลเลอร์มากกว่าบริเวณอื่น

 1. ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วบวมเป็นก้อน ที่ไม่ใช่การอักเสบ
ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วบวมเป็นก้อนนูน

อาการบวมเป็นก้อนหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ไม่อักเสบ จะสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าจากการแสดงสีหน้า หรือคลำแล้วรู้สึกเป็นก้อนนูนใต้ผิวชั้นตื้น ไม่เรียบเนียน หน้าดูไม่เป็นธรรมชาติ

หากคนไข้ฉีด filler ร่องแก้มแล้วมีอาการบวมในลักษณะดังกล่าว ถือเป็นอาการที่ไม่ปกติ จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์ เพื่อประเมินหาสาเหตุ และทำการแก้ไขครับ


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีวิธีป้องกันไม่ให้บวมไหม ?

วิธีการป้องกันปัญหาฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วบวม ก่อนฉีดคนไข้ต้องศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด ฉีดด้วยฟิลเลอร์แท้กับหมอที่มีประสบการณ์ในคลินิกที่ได้มาตรฐาน โดยสามารถสังเกตได้ดังนี้ครับ

 • คลินิกน่าเชื่อถือ เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง มีเลขที่ใบอนุญาต 11 หลักแสดงไว้ให้เห็นชัดเจน บรรยากาศภายในคลินิกสว่าง สะอาด ปลอดภัย ไม่เสี่ยงติดเชื้อ
 • แพทย์มีประสบการณ์ฉีดฟิลเลอร์ รู้เกี่ยวกับกายวิภาคบนใบหน้าและชนิดของฟิลเลอร์ที่นำมาฉีดเป็นอย่างดี สามารถคำนวณปริมาณฟิลเลอร์ให้เหมาะสมกับตำแหน่งที่ฉีด   
 • ฟิลเลอร์ได้มาตรฐาน ผ่าน อย. ต้องเป็นสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid 100% สามารถตรวจสอบกับบริษัทนำเข้าได้ว่าเป็นของแท้  

ข้อควรรู้ : ก่อนฉีดฟิลเลอร์ทุกครั้ง คนไข้ควรขอให้หมอแกะกล่อง แกะหลอดให้ดูต่อหน้า และสังเกตดูที่กล่องฟิลเลอร์ว่ามีฉลากภาษาไทยติดอยู่บนกล่องหรือไม่ หากเป็นฟิลเลอร์แท้ที่นำเข้าถูกต้องตามกฎหมาย จะมีราคาและวันหมดอายุระบุไว้ที่ข้างกล่องอย่างชัดเจนครับ  


ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วบวมกับเป็นก้อน ต่างกันอย่างไร ?

 • ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วบวม : อาการบวมเข็มหลังฉีดฟิลเลอร์ เป็นอาการปกติ สามารถหายได้เอง โดยจะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 2-3 วัน หลังอาการบวมลดลง ต้องรอดูอาการประมาณ 3-4 สัปดาห์ เพื่อให้แน่ใจว่าฟิลเลอร์ที่ฉีดมานั้นเป็นอาการบวม หรือฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน
 • ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน : ลักษณะก้อนบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ เป็นอาการที่ไม่ปกติ ไม่สามารถหายได้เอง เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มผิดตำแหน่ง ฉีดในชั้นผิวที่ตื้นเกินไป ทำให้เนื้อฟิลเลอร์มากองรวมกันเป็นก้อน ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อฉีดสลายฟิลเลอร์ออกครับ   

วิธีปฏิบัติตัวเพื่อลดอาการบวมของร่องแก้มหลังฉีดฟิลเลอร์

วิธีลดอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ในแต่ละเคสครับ เช่น การประคบเย็น ทำในบางกรณีเท่านั้น หากต้องประคบเย็นไม่ควรกดแรง
 • หากมีอาการปวดจุดที่ฉีด คนไข้สามารถทานยาแก้ปวดได้ตามอาการครับ แต่หากหลังจาก 3 วัน ยังมีอาการปวดและบวมมากอยู่ สามารถติดต่อคลินิกเพื่อรับยาทานเพิ่มได้

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วบวมมีข้อห้ามอะไรบ้าง ?

ข้อควรระวังหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

 • ห้ามบีบ นวด กดบริเวณร่องแก้มที่ฉีดฟิลเลอร์ 
 • อย่าขยับใบหน้าเยอะโดยเฉพาะในช่วง 3 วันหลังทำ อาจทำให้ฟิลเลอร์เคลื่อนที่ผิดตำแหน่ง
 • อยู่แต่ในที่อากาศเย็น หลีกเลี่ยงความร้อนและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดงอย่างน้อย 48 ชม.หลังทำ 
 • งดเลเซอร์ร้อนที่ลงผิวชั้นลึกทุกชนิด เช่น RF Thermage ควรเว้นอย่างน้อย 1 เดือนหลังทำ
 • งดอาหารหมักดอง อาหารดิบหรือกึ่งสุกกึ่งดิบ ในช่วง 2 สัปดาห์แรก เพราะอาจทำให้อักเสบได้

รีวิวการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ที่ V Square Clinic ทีมแพทย์มีประสบการณ์ด้านการปรับรูปหน้า ใช้ฟิลเลอร์แท้ แบรนด์ดังระดับโลก ฉีดด้วยเทคนิคเฉพาะของวี สแควร์ หมอมือเบา ช้ำน้อย บวมน้อย ได้ผลลัพธ์ที่สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ แก้ไขปัญหาได้ตรงจุด มีการนัดติดตามผลหลังทำทุกเคสครับ  

ตัวอย่างเคสรีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม(1)
ผลลัพธ์ก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม 1 CC
รีวิวฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม
ผลลัพธ์ก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม 2 CC

สรุป

สำหรับคนที่กังวลว่าฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม บวมกี่วัน หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม อาจมีอาการบวมบ้างจากรอยเข็มเป็นปกติ ให้หลีกเลี่ยงการแตะ กด หรือนวดในจุดนั้น ๆ อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 2-3 วัน ส่วนในกรณีที่มีอาการบวมอักเสบ หรือเป็นก้อนนูน หมอแนะนำให้รีบเข้าพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและทำการแก้ไขครับ 


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

หมอให้คำปรึกษา_หมอ29คน