ข้อควรรู้ก่อนฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้ว ช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง ?

Categories
botox
โบท็อกยกคิ้ว1000X860

โบท็อกยกคิ้ว 

ปัญหาคิ้วตก หางตาตก เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อย ทั้งสาเหตุจากกรรมพันธุ์และอายุที่มากขึ้น ทำให้รู้สึกว่าใบหน้าดูเศร้า ไม่สดใส ดูเหนื่อยตลอดเวลา และคนที่เชื่อในเรื่องโหงวเฮ้ง มีความเชื่อว่าถ้าคิ้วตก หนังตาตกหรือหางตาตก จะส่งผลเสียในด้านธุรกิจและคู่ครอง แต่เนื่องจากเป็นจุดเล็ก ๆ บนใบหน้า หลายคนไม่อยากที่จะเข้ารับการผ่าตัด ไม่มีเวลาพักฟื้น จึงมองหาวิธีปรับแก้ทรงคิ้ว ยกคิ้ว ยกหางตาโดยไม่ต้องผ่าตัด โบท็อกซ์ยกคิ้ว ยกหางตา เป็นตัวเลือกหนึ่งที่คนนิยมทำครับ

ในบทความนี้ หมอจะอธิบายถึง โบท็อกช่วยยกคิ้ว ยกหางตาได้อย่างไร อันตรายไหม กี่วันเห็นผล ? มีข้อควรรู้อะไรบ้าง เหมาะกับใคร ? ต่างจากวิธีอื่นอย่างไร ? ราคาเท่าไหร่ ? รวมถึงวิธีการเตรียมตัวก่อนและหลังการฉีดโบท็อก ก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อก ห้ามพลาดบทความนี้ครับ

สารบัญ โบท็อกยกคิ้ว

 1. ปัญหาคิ้วตก เกิดจากอะไร
 2. โบท็อกซ์ยกคิ้ว คืออะไร
 3. ปัญหาที่ต้องแก้ด้วยโบท็อกซ์ยกคิ้วมีอะไรบ้าง
 4. มีวิธีแก้คิ้วตกนอกจากฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้วไหม ต่างกันอย่างไร 
 5. โบท็อกซ์ยกคิ้ว เหมาะกับใคร
 6. โบท็อกซ์ยกคิ้ว ใช้ยี่ห้อไหนดี ใช้กี่ยูนิต
 7. โบท็อกซ์ยกคิ้ว ราคาเท่าไร
 8. โบท็อกซ์ยกคิ้ว อยู่ได้นานไหม กี่ครั้งเห็นผล
 9. ฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้ว ที่ไหนดี
 10. ก่อนฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้ว ควรเตรียมตัวอย่างไร
 11. วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้ว
 12. รีวิว ฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้ว
 13. สรุป

ปัญหาคิ้วตก เกิดจากอะไร

ก่อนที่จะทราบว่าโบท็อกซ์ยกคิ้วคืออะไร ยกคิ้ววิธีไหนได้บ้าง หมอจะแนะนำให้รู้จักกายวิภาคของคิ้วและสาเหตุที่ทำให้คิ้วตกก่อนครับ ตำแหน่งของคิ้ว จะถูกกำหนดด้วยปัจจัย 4 อย่าง ได้แก่

 1. กล้ามเนื้อหน้าผาก Frontalis muscle

กล้ามเนื้อหน้าผาก Frontalis muscle เป็นกล้ามเนื้อบาง ๆ ที่อยู่ด้านหน้าของศีรษะเหนือคิ้ว ทำหน้าที่ดึงคิ้วขึ้น สังเกตได้จากเวลาเราเลิกคิ้วหรือตกใจ กล้ามเนื้อมัดนี้เองครับที่ดึงคิ้วเราให้ขึ้นไป และเป็นกล้ามเนื้อที่ทำให้เกิดรอยย่น ริ้วรอยตามแนวขวางบนหน้าผาก (Horizontal Forehead Line) 

 1. กล้ามเนื้อรอบดวงตา Periocular Muscles

กล้ามเนื้อรอบดวงตา Periocular Muscles ประกอบด้วยกล้ามเนื้อที่ควบคุมด้านหัวคิ้ว ได้แก่ กล้ามเนื้อ Corrugator Supercilii กล้ามเนื้อ Depressor Supercilii กล้ามเนื้อ Orbicularis Oculi (Medial Part)

และ กล้ามเนื้อ Procerus เมื่อกล้ามเนื้อกลุ่มนี้เกิดการหดตัว จะทำให้หัวคิ้วกดต่ำลง เช่นเวลาที่เราโกรธ เครียด สงสัย จะทำให้หน้าดูดุ ดูโกรธ หรือกำลังเครียดครับ

และกล้ามเนื้อที่ควบคุมหางคิ้ว ได้แก่ กล้ามเนื้อ Orbicularis Oculi (Lateral Part) ทำหน้าที่ดึงหางคิ้วให้ตกลงมา เวลาที่เราเพ่งมอง จ้อง หรือยิ้มหัวเราะครับ

facial muscle
 1. กระดูกขอบตาด้านบน Superior Orbital Rim

กระดูกขอบตาด้านบน Superior Orbital Rim เป็นกระดูกที่อยู่ตำแหน่งใต้คิ้ว ทำหน้าที่เสมือนรองรับคิ้ว เมื่ออายุมากขึ้น กระดูกส่วนนี้จะมีการกร่อนและยุบตัวลง ทำให้ชั้นกระดูกบางลง คิ้วดูตกมากขึ้นครับ

 1. เอ็นยึดผิวหน้า Facial Ligament

เอ็นยึดผิวหน้า Facial Ligament ทำหน้าที่ยึดผิวกับเนื้อเยื่อชั้นลึกและเยื่อหุ้มกระดูก เอ็นยึดที่มีผลต่อตำแหน่งของคิ้วคือ เอ็นที่ยึดคิ้วกับผิวหนังด้านบน เอ็นยึดผิวหนังบริเวณขมับ (Temporal Area) และผิวหนังบริเวณหน้าผาก (Frontal Area) หากเอ็นเหล่านี้เกิดการเสื่อมสลายไปตามอายุที่มากขึ้น จะทำให้คิ้วตกได้ครับ

คิ้วตกจากอายุที่มากขึ้น
เมื่ออายุมากขึ้น เกิดการเสื่อมของกระดูกโหนกคิ้วและเส้นเอ็นยึดผิวบริเวณคิ้ว ทำให้คิ้วตก หางตาตกมากขึ้น

โบท็อกซ์ยกคิ้ว คืออะไร

โบท็อกซ์ยกคิ้ว คือการใช้สาร Botulinum toxin ที่มีฤทธิ์ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว ในการฉีดโบท็อกเพื่อยกคิ้ว (Eyebrow lifting) จะฉีดตัวยาเข้ากล้ามเนื้อที่มีการหดตัวทำให้คิ้วตก ได้แก่ กล้ามเนื้อ Orbicularis oculi กล้ามเนื้อ Procerus และกล้ามเนื้อ Corrugator supercilii  เมื่อโบท็อกมีการออกฤทธิ์เต็มที่ กล้ามเนื้อเหล่านี้จะเกิดการคลายตัว ส่วนที่ดึงคิ้วลงทำงานได้น้อยลง คิ้วจึงดูยกสูงขึ้นได้ครับ


ปัญหาที่ต้องแก้ด้วยโบท็อกซ์ยกคิ้วมีอะไรบ้าง

 • ปัญหาคิ้วตกจากกล้ามเนื้อบริเวณหัวคิ้วตกลง เกิดจากการแสดงอารมณ์ เครียด สงสัย ขมวดคิ้ว โกรธ กล้ามเนื้อที่อยู่ตำแหน่งหัวคิ้วจะเกิดการหดเกร็งตัวมากขึ้น ทำให้ดูคิ้วตกได้
 • ปัญหาคิ้วตกจากกล้ามเนื้อบริเวณหางคิ้ว เกิดจากการแสดงอารมณ์ เพ่งมอง จ้อง ยิ้ม หรือหัวเราะ กล้ามเนื้อหางหิ้วจะดึงคิ้วให้ตกลงมา หากแสดงสีหน้าบ่อย ๆ จะทำให้ดูเหมือนหางคิ้วตกแม้จะไม่ได้อยู่ในช่วงแสดงอารมณ์ได้
 • ปัญหาริ้วรอยหน้าผาก หางตา หรือขมวดคิ้ว ปัญหาริ้วรอยเมื่อมีอายุมากขึ้น สามารถใช้โบท็อกซ์ฉีดเพื่อควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อบนใบหน้า เช่น การยิ้มตาหยี เลิกคิ้วบ่อย ๆ การขมวดคิ้ว ทำให้แสดงสีหน้าได้น้อยลง กล้ามเนื้อรอบดวงตาจึงทำงานน้อยลงด้วย ป้องกันการเกิดคิ้วตกในอนาคตได้ครับ

มีวิธีแก้คิ้วตกนอกจากฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้วไหม ต่างกันอย่างไร 

การแก้ไขปัญหาคิ้วตก หางตาตกทำได้หลายวิธี การประเมินการรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรงของคิ้วหรือหางตาที่ตกลง รูปทรงคิ้ว และโครงสร้างใบหน้าแต่ละเคส แต่ละวิธีจะเห็นผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน และมีข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันด้วยครับ โดยวิธีแก้คิ้วตก หางตาตก มีดังนี้

 1. โบท็อกซ์ยกคิ้ว โบท็อกซ์ยกหางตา เป็นการฉีดสาร Botulinum toxin เข้าไปคลายกล้ามเนื้อรอบดวงตาที่ดึงคิ้วตกลง โดยวิธีนี้จะช่วยยกคิ้วได้เล็กน้อย ไม่เกิน 2 mm เหมาะกับคนที่มีปัญหาคิ้วตกไม่รุนแรง (Mild Brow Ptosis) คนที่มีปัญหาคิ้วตกจากการแสดงสีหน้า คนที่คิ้วตกจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ โดยการฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้วอยู่ได้ประมาณ 3-4 เดือนครับ
การฉีดโบท็อกยกคิ้ว
 1. ร้อยไหมยกคิ้ว ร้อยไหมยกหางตา เป็นการใช้เส้นไหมที่มีเงี่ยงสอดเข้าไปในชั้นผิวบริเวณหางตา ไหมจะทำหน้าที่เกี่ยวหางตาหรือหางคิ้วให้ยกขึ้น นิยมใช้ทำ Foxy eyes ให้หางตาดูยกขึ้นคล้ายตาจิ้งจอก เหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับรูปทรงตาตามเทรนด์ มีปัญหาคิ้วตกไม่มาก โดยไหมที่ใช้เป็นไหมละลายคงผลลัพธ์อยู่ได้ประมาณ 4-5 เดือนครับ
 2. Hifu Ultraformer III ยกคิ้ว เป็นการใช้คลื่นเสียงอัลตราซาวด์ความเข้มข้นสูงส่งพลังงานลงไปในชั้นผิว ช่วยยกกระชับและกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนขึ้นใหม่ได้ถึงผิวชั้นลึก เหมาะกับผู้ที่มีคิ้วตกจากเอ็นยึดผิวเสื่อมสภาพ Hifu Ultraformer III ช่วยยกคิ้วได้เล็กน้อยเท่านั้น ต้องทำซ้ำอย่างต่อเนื่อง ผลลัพธ์อยู่ได้ประมาณ 6 เดือนครับ
 3. การผ่าตัดยกคิ้ว เป็นวิธีการผ่าตัดดึงหน้า ที่จะช่วยให้คิ้วดูยกขึ้นได้อย่างชัดเจนและเห็นผลลัพธ์ได้ถาวร เหมาะกับผู้ที่มีอายุมาก คิ้วตกมาก โดยผลลัพธ์จะอยู่ได้ถาวร แต่ต้องใช้เวลาการพักฟื้นนาน 1-2 เดือน และมีโอกาสติดเชื้อผ่านแผลผ่าตัดหากดูแลแผลไม่ดีได้ครับ

โบท็อกซ์ยกคิ้ว เหมาะกับใคร

 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาคิ้วตก หางตาตก จากการแสดงสีหน้า
 • เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาคิ้วตก หางตาตก ในระดับไม่มาก
 • เหมาะกับผู้ที่กลัวการผ่าตัดและไม่มีเวลาพักฟื้น
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับแก้คิ้ว มีปัญหาคิ้วไม่เท่ากัน
 • เหมาะกับผู้ที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้งคิ้ว ปรับรูปหน้าตามหลักโหราศาสตร์

โบท็อกซ์ยกคิ้ว ใช้ยี่ห้อไหนดี ใช้กี่ยูนิต

โบท็อกซ์ยกคิ้ว เป็นจุดที่ใช้จำนวนยูนิตไม่มาก โดยทั่วไปใช้ 30 ยูนิตครับ และสามารถใช้โบท็อกได้หลากหลายยี่ห้อ แต่หมอแนะนำว่าต้องเป็นโบท็อกซ์ของแท้ ยี่ห้อมาตรฐานเท่านั้นครับ เพราะถ้าใช้โบท็อกปลอม อาจเกิดอาการตาตก หนังตาตก จากประสิทธิภาพการกระจายตัวยาที่ไม่แน่นอนของโบท็อกปลอมได้ครับ

โบท็อกซ์ยกคิ้ว ยี่ห้อแนะนำ มีดังนี้

 1. โบท็อกอเมริกา Allergan

โบท็อก Allergan เป็นโบท็อกที่มีความบริสุทธิ์สูง ช่วยลดโอกาสดื้อโบท็อกได้ ตัวยามีการกระจายตัวแคบ ออกฤทธิ์ตรงจุด จึงให้ผลการรักษาที่แม่นยำครับ

Allergan
 1. โบท็อกเกาหลี Nabota / Aestox

โบท็อกเกาหลี ทั้ง Nabota และ Aestox เป็นโบท็อกที่ราคาไม่แพง จึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยตัวยาได้ถูกพัฒนามาให้ใกล้เคียงกับโบท็อกจากอเมริกา มีความบริสุทธิ์สูงและกระจายตัวแคบ แต่อยู่ได้สั้นกว่าโบท็อกอเมริกาเล็กน้อยครับ

Nabota Aestox
 1. โบท็อกเยอรมัน Xeomin

โบท็อก Xeomin เป็นโบท็อกที่มีจุดเด่นในเรื่องของความบริสุทธิ์ โอกาสดื้อยาน้อย เหมาะกับการใช้ในผู้ที่มีอาการดื้อโบท็อก โดยเคสนั้นจะต้องหยุดการฉีดโบท็อกมาแล้วอย่างน้อย 2-3 ปีครับ

xeomin
 1. โบท็อกอังกฤษ Dysport

โบท็อก Dysport เป็นโบท็อกที่มีการกระจายตัวกว้างที่สุด แพทย์ต้องมีเทคนิคการฉีดและคำนวณตัวยาให้เหมาะสม เพื่อป้องกันการฉีดโบท็อกแล้วตัวยากระจายไปโดนจุดอื่นที่ไม่ต้องการครับ

Dysport
วิธีดู โบท็อกซ์ปลอม โบท็อกหิ้ว? โบท็อกแต่ละยี่ห้อ มีข้อควรระวังอะไร? l หมอ V Square แชร์หมดเปลือก

โบท็อกซ์ยกคิ้ว ราคาเท่าไร

โบท็อกซ์ยกคิ้ว เป็นจุดที่ใช้จำนวนยูนิตไม่มากครับ ราคาจะขึ้นกับยี่ห้อของโบท็อกที่ใช้ 

โปรโมชั่นที่ V Square Clinic

 • โบท็อกเกาหลี Nabota ฉีดโบท็อกยกคิ้ว 30 ยูนิต ราคา 3,500 บาท
 • โบท็อกเกาหลี Aestox ฉีดโบท็อกยกคิ้ว 30 ยูนิต ราคา 3,500 บาท
 • โบท็อกเกาหลี Allergan ฉีดโบท็อกยกคิ้วและริ้วรอยทั่วใบหน้า 50 ยูนิต ราคา 11,000 บาท

โบท็อกซ์ยกคิ้ว อยู่ได้นานไหม กี่ครั้งเห็นผล

การฉีดโบท็อกยกคิ้ว 1 ครั้ง จะคงผลลัพธ์อยู่ได้นานประมาณ 3-4 เดือนครับ หากปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์หลังฉีด จะช่วยให้โบท็อกอยู่ได้นานขึ้นได้ครับ


ฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้ว ที่ไหนดี

 • คลินิกที่ได้มาตรฐานต้องเป็นคลินิกที่มีใบอนุญาตรับรองและเปิดให้บริการอย่างถูกกฎหมาย สถานที่กว้างขวาง ไม่อับทึบ อุปกรณ์และเครื่องมือมีความทันสมัยพร้อมให้บริการ สะอาด
 • เป็นคลินิกที่แพทย์มีใบประกอบโรคศิลป์เป็นผู้ตรวจประเมินและทำหัตถการเท่านั้น
หมอฉีดโบท็อกยกคิ้ว หมอซี
 • มีรีวิวที่น่าเชื่อถือ ทั้งจากคนไข้ที่เคยใช้บริการจริงในคลินิกแห่งนั้น โดยเป็นการเปรียบเทียบผลการฉีดโบท็อกทั้ง ก่อน-หลังทำ จากแหล่งข้อมูลที่เป็นกลาง เช่น เว็บไซต์ pantip, wongnai และดีที่สุดควรเป็นรีวิวที่เป็นวิดีโอ เพื่อให้มั่นใจว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีจริง ๆ ไม่ได้มีการปรับภาพเพิ่มเติม
 • ราคาฉีดโบท็อกและค่าบริการไม่ถูกไม่แพงเกินไป สมเหตุสมผล
 • ทางคลินิกเลือกใช้ผลิตภัณฑ์โบท็อกของแท้ ที่ผ่าน อย.เท่านั้น เปิดเผยและสามารถตรวจสอบผลิตภัณฑ์ได้ หรือมีการแกะกล่องและเปิดขวดใหม่ให้ดูต่อหน้า และควรอนุญาตให้คนไข้สามารถนำกล่องกลับบ้านไปเช็กกับบริษัทที่นำเข้าได้ภายหลัง เพื่อเป็นการยืนยันว่าเป็นโบท็อกของแท้จริง ๆ 
 • คลินิกมีการให้ข้อมูลรายละเอียดอย่างครบถ้วน ชัดเจน ตรงไปตรงมา คุณหมอช่วยให้คำแนะนำต่าง ๆ แก่คนไข้โดยตรง เช่น การดูแลตัวเองก่อน–หลังฉีดโบท็อก รวมทั้งมีการนัดหมายเพื่อติดตามผลภายหลังจากฉีดเสร็จแล้ว
 • คลินิกควรมีช่องทางติดต่อ เบอร์โทรศัพท์ และช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ เช่น Line@ หรือ Facebook สำหรับให้คนไข้สามารถสอบถามได้อย่างสะดวก
ควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน ฉีดโดยแพทย์เท่านั้น และพิจารณาจากรีวิวที่มีความน่าเชื่อถือ

ก่อนฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้ว ควรเตรียมตัวอย่างไร

 • ศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการฉีดโบท็อก เช่น วิธีการดูโบท็อกแท้ วิธีการดูแลตนเองก่อนและหลังฉีด
 • ศึกษาข้อมูลคลินิก เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐานและแพทย์ที่มีประสบการณ์ รู้ตำแหน่งที่ฉีดถูกต้อง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและปลอดภัย
 • หากมียาที่กินประจำหรือโรคประจำตัวควรแจ้งแพทย์ก่อนฉีดโบท็อกยกคิ้ว
 • ก่อนฉีดโบยกคิ้ว ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมง
 • งดทานอาหารเสริม ที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น วิตามินอี น้ำมันปลา ยาแก้อักเสบ ยาแอสไพริน ประมาณ 1 สัปดาห์ และควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อนทำการหยุดยา
 • งดสครับหน้าและขัดหน้า ก่อนทำเป็นเวลา 2-3 วัน
 • ควรพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน
การเตรียมตัวก่อนทำโบท็อกยกคิ้ว

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้ว

 • 30 นาทีแรกหลังฉีดโบท็อก แนะนำให้บริหารกล้ามเนื้อตรงจุดที่ฉีด เช่น ยักคิ้ว เพื่อให้โบท็อกดูดซึมได้ดี และออกฤทธิ์ได้เร็วขึ้น
 • ไม่ควรนวดหน้า เพราะการนวด จะทำให้โบท็อกไหลไปในจุดที่ไม่ต้องการ เกิดผลข้างเคียงตามมาได้ เช่น รู้สึกแข็งไปทั้งใบหน้า และบังคับกล้ามเนื้อบนใบหน้าไม่ได้ หางคิ้วกระดก มีความรู้สึกชา ผิวช้ำ
 • ไม่ควรนอนราบ ภายใน 3-4 ชั่วโมงหลังฉีด รวมทั้งงดการก้มหัวลงต่ำกว่าระดับหัวใจ และไม่ควรประคบเย็น เพราะจะขัดขวางการดูดซึมของโบท็อก
หลังฉีดโบท็อกยกคิ้ว

รีวิว ฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้ว

โบท็อกยกคิ้ว มักเป็นหัตถการที่หมอแนะนำให้ทำร่วมกับการฉีดโบท็อกริ้วรอยจุดอื่น ๆ เช่น โบท็อกหน้าผาก โบท็อกขมวดคิ้ว และโบท็อกหางตา เพื่อให้คิ้วได้รูปทรงสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

รีวิวโบท็อกยกคิ้ว

สรุป

การฉีดโบท็อกซ์ยกคิ้ว เป็นวิธีช่วยปรับรูปทรงคิ้วที่ทำได้รวดเร็ว ราคาไม่แพง ไม่ต้องพักฟื้น และมีความปลอดภัย เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาคิ้วตก หางตาตกไม่มาก แนะนำทำร่วมกับการฉีดโบท็อกริ้วรอยในจุดอื่น ๆ เช่น โบท็อกหน้าผาก โบท็อกหางตา โบท็อกขมวดคิ้ว เพื่อให้คิ้วดูยกเข้ารูปและชะลอการเกิดปัญหาคิ้วตกในอนาคต การฉีดโบท็อกยกคิ้วทุกครั้งควรใช้ตัวยาโบท็อกของแท้ ตรวจสอบได้ และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์เท่านั้น เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์หรือคิ้วดูตกไปกว่าเดิมได้ครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

หมอให้คำปรึกษา_หมอ29คน