โบท็อกซ์ถุงใต้ตา ดีหรือไม่ แก้ปัญหาถุงใต้ตาได้ไหม อยากลดถุงใต้ตาทำวิธีไหนดี ?

Categories
botox

โบท็อกซ์ถุงใต้ตา 

โบท็อกถุงใต้ตา1000X860

การมีถุงใต้ตา ทำให้ใบหน้าดูเหนื่อยล้า มีอายุ ในปัจจุบันมีวิธีแก้ไขปัญหาถุงใต้ตาหลายแบบครับ ทั้งการผ่าตัด ฉีดสารเติมเต็ม และอีกวิธีที่คนไข้สอบถามกันบ่อย ๆ นั่นคือการฉีดโบท็อกซ์ถุงใต้ตา 

ปรึกษาวิธีแก้ปัญหาถุงใต้ตา หมอชิน
ปัญหาถุงใต้ตา ทำให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย ดูเหนื่อยล้า 
คนไข้มักเข้ามาปรึกษาเรื่องวิธีลดถุงใต้ตา

จริง ๆ แล้วการฉีดโบท็อกซ์ถุงใต้ตา แตกต่างจากโบท็อกซ์หางตา หรือโบท็อกลดริ้วรอยนะครับ หลายคนเข้าใจว่าโบท็อกช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตาได้เหมือนกัน ซึ่งเป็นความเข้าใจที่ผิด ในบทความนี้หมอจะอธิบายให้ฟังครับ ว่าโบท็อกซ์ถุงใต้ตาคืออะไร ทำไมหมอถึงไม่แนะนำให้ฉีด และถ้าอยากลดถุงใต้ตา ใช้วิธีไหนดี ?

สารบัญ โบท็อกถุงใต้ตา

 1. ฉีดโบท็อกซ์ถุงใต้ตา ควรทำไหม ?
 2. ฉีดโบท็อกซ์ถุงใต้ตา อันตรายไหม ?
 3. ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร ?
 4. ปัญหาถุงใต้ตา แก้ไขอย่างไร ?
 5. วิธีดูแลตัวเองไม่ให้เกิดปัญหาถุงใต้ตา

ฉีดโบท็อกซ์ถุงใต้ตา ควรทำไหม ?

การฉีดโบท็อกถุงใต้ตา หมอไม่แนะนำครับ

เนื่องจากปัญหาถุงใต้ตา เกิดจากการความหย่อนคล้อยของผิวใต้ตา ถุงไขมัน และการเสื่อมของโครงสร้างผิวหนังเมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งการออกฤทธิ์ของโบท็อกจะเป็นการคลายกล้ามเนื้อ เมื่อฉีดโบท็อกถุงใต้ตา จะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อหย่อนลง เห็นถุงใต้ตาชัดกว่าเดิม

โบท็อกช่วยลดริ้วรอยรอบดวงตา หางตา ตีนกา
แม้การฉีดโบท็อกถุงใต้ตาจะไม่แนะนำ 
แต่สามารถฉีดลดริ้วรอยรอบ ๆ ดวงตาได้ครับ

การฉีดโบท็อกจะได้ผลดีในเรื่องการลดริ้วรอยรอบดวงตา หางตา ตีนกา หน้าผาก ส่วนการลดถุงใต้ตา หมอจะแนะนำให้ทำวิธีอื่นที่เหมาะสมกับแต่ละเคส


ฉีดโบท็อกซ์ถุงใต้ตา อันตรายไหม ?

สำหรับใครที่มีปัญหาถุงใต้ตา แล้วฝืนจะฉีดโบท็อกถุงใต้ตา นอกจากจะส่งผลต่อการคลายตัวของกล้ามเนื้อ ทำให้ไม่มีแรงดึง และถุงใต้ตาหย่อนมากกว่าเดิม ยังอาจส่งผลข้างเคียงอื่น ๆ เช่น ตาปรือตลอดเวลา กระพริบตายากขึ้น ตาดูบวม หนังตาผิดรูป 

ฉีดโบท็อกซ์ถุงใต้ตา อาจมีผลข้างเคียงที่อันตราย
หมอที่ประเมินให้ฉีดโบท็อกถุงใต้ตาได้ อาจเป็นหมอที่ไม่มีประสบการณ์หรือเจอหมอเถื่อน หมอกระเป๋า ก่อนฉีดคนไข้ต้องตรวจสอบให้มั่นใจก่อนครับว่าหมอที่ไปปรึกษาเป็นหมอที่มีเลขว. ถูกต้อง และมีประสบการณ์ฉีดโบท็อก

ถุงใต้ตาเกิดจากอะไร ?

การจะแก้ปัญหาถุงใต้ตาได้อย่างเห็นผล ต้องประเมินสาเหตุให้ถูกต้องครับ โดยถุงใต้ตาจะมีลักษณะเป็นถุงนูน ๆ บริเวณใต้ตา เกิดจากความหย่อนคล้อยของผิวหนังรอบดวงตาและถุงไขมัน โดยสาเหตุมาจากปัจจัย ดังนี้

 • อายุมากขึ้น ทำให้เนื้อเยื่อที่รองรับถุงไขมันใต้ตาอ่อนแรงและหย่อนตัวลงมา
 • พันธุกรรมหรือระบบต่อมไร้ท่อที่ทำงานผิดปกติ ทำให้ไขมันมารวมกันบริเวณใต้ตามากเกินไป
 • สูญเสียคอลลาเจน อีลาสติน ผิวแห้ง ขาดความยืดหยุ่น
 • ระบบการไหลเวียนเลือดไม่ดี เกิดการบวมน้ำบริเวณใต้ตา เป็นถุงใต้ตาบวม
 • พฤติกรรมการใช้ชีวิต การขยี้ตา การร้องไห้หนัก ๆ พักผ่อนไม่เพียงพอ ใช้สายตามากเกินไป
 • มีอาการแพ้สารต่าง ๆ ทำให้เกิดการติดเชื้อ อักเสบ หรือบวมบริเวณใต้ตา
ลักษณะถุงใต้ตา
ลักษณะถุงใต้ตา

จากสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้น จะเห็นว่าไม่มีส่วนไหนที่การฉีดโบท็อกถุงใต้ตาช่วยได้เลยครับ ต้องแก้ไขโครงสร้างผิวและเสริมในส่วนที่มีการยุบตัวลงของคอลลาเจน อีลาสติน จึงจะเป็นการแก้ไขปัญหาได้ตรงจุด

Vsquare tips

ถุงใต้ตาแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ ‘ถุงใต้ตาแท้’ ที่เกิดจากเกิดจากกรรมพันธุ์ อายุที่เพิ่มมากขึ้น เกิดเป็นถุงใต้ตาหย่อนคล้อย และ ‘ถุงใต้ตาเทียม’ เกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต ที่กระตุ้นให้ถุงใต้ตาบวมขึ้นมา


ปัญหาถุงใต้ตา แก้ไขอย่างไร ?

สำหรับวิธีช่วยลดปัญหาถุงใต้ตาได้อย่างเห็นผล หมอรวบรวมวิธีที่นิยมมาดังนี้

 • ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

เป็นวิธีแรก ๆ ที่หมอแนะนำครับ เมื่อฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ฟิลเลอร์ที่เป็นเนื้อเจลจะเข้าไปเติมเต็มในผิวส่วนที่สูญเสียคอลลาเจนและอีลาสติน โดยสามารถฉีดหนุนขึ้นมาได้จากชั้นกระดูก ช่วยยกผิวขึ้น ทำให้ส่วนที่เคยหย่อนกลับกระชับ ถุงใต้ตาก็จะลดลงอย่างเห็นได้ชัด ไม่มีแผล ไม่ต้องพักฟื้น เห็นผลลัพธ์รวดเร็ว ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน

ตัวอย่างเคสรีวิว ลดถุงใต้ตาด้วยการฉีดฟิลเลอร์

ตัวอย่างเคสรีวิว ลดถุงใต้ตาด้วยการฉีดฟิลเลอร์
 • ผ่าตัดถุงใต้ตา

การผ่าตัดถุงใต้ตา ช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตาแท้ และตัดผิวหนังส่วนเกินที่หย่อนคล้อยออก เหมาะกับคนที่มีถุงไขมันใต้ตาเยอะมาก ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่มีอายุ โดยสามารถทำได้ทั้งแบบใช้มีดผ่าตัด และใช้เลเซอร์ หลังทำจะมีแผลเล็ก ๆ และต้องพักฟื้น แต่ก็ช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตาได้ถาวร ผิวกลับมาเรียบเนียน หน้าดูเด็กลง

การผ่าตัดเป็นการเอาถุงไขมันใต้ตาออกถาวร

การผ่าตัดเอาถุงไขมันใต้ตาออกถาวร
 • Hifu Ultraformer / Ulthera / Thermage

การใช้คลื่น (Ultrasound,RF) ยิงเข้าไปในชั้นผิวเพื่อลดถุงใต้ตา จะช่วยลดไขมันและทำให้ผิวกระชับขึ้น เป็นวิธีที่หมอจะแนะนำให้ทำตั้งแต่ยังมีถุงใต้ตาไม่เยอะเพื่อช่วยกระตุ้นคอลลาเจน ชะลอการเสื่อมของโครงสร้างผิว แต่ถ้ามีปัญหาถุงใต้ตามาเยอะ ๆ แล้ว จะเห็นผลไม่ชัดเท่าการฉีดฟิลเลอร์หรือผ่าตัดครับ

การทำ Ulthera ลดถุงใต้ตา

ทำ Ulthera ลดถุงใต้ตา

วิธีดูแลตัวเองไม่ให้เกิดปัญหาถุงใต้ตา

หมอแนะนำให้ลดพฤติกรรมที่กระตุ้นให้เกิดถุงใต้ตา ดังนี้

 • นอนพักผ่อนให้เพียงพอ
 • หลีกเลี่ยงการขยี้ตาแรง ๆ
 • ไม่ใช้สายตาหนักเกินไป
 • ประคบเย็น ด้วยแตงกวา ถุงชา 5-10 นาที
 • งดดื่มแอลกอฮอล์ หรือทานอาหารรสเค็มจัดบ่อย ๆ
 • ใช้ครีมบำรุงที่มีมอยส์เจอไรเซอร์
 • นวดรอบดวงตาเพื่อให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น
การดูแลตัวเองไม่ให้เกิดถุงใต้ตา
การดูแลตัวเอง ช่วยลดสาเหตุที่ทำให้เกิดถุงใต้ตาเทียม

ถ้าเป็นถุงใต้ตาเทียม จะมีอาการชั่วคราวสามารถดูแลและรักษาได้ด้วยตนเอง โดยการลดพฤติกรรมที่กระตุ้นให้เกิดถุงใต้ตา แต่ถ้าเป็นปัญหาถุงใต้ตาแท้ ก็ต้องใช้วิธีทางการแพทย์ช่วยแก้ไขครับ และควรแก้ไขตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะหากปล่อยให้มีถุงใต้ตา หรือใต้ตาหย่อนคล้อยมาก ๆ จะแก้ไขได้ยากขึ้นครับ


สรุป

โบท็อกถุงใต้ตา ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาถุงใต้ตาได้จริง ๆ ครับ ถ้าจะฉีดโบท็อกแนะนำเป็นการฉีดลดริ้วรอยหางตา ตีนกา ส่วนถุงใต้ตาถ้าต้องการความรวดเร็ว หมอแนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ลดถุงใต้ตา จะเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดและเห็นผลลัพธ์ชัดเจนกว่าครับ 


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

หมอให้คำปรึกษา_หมอ29คน