ข้อห้ามและวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก เพื่อให้ได้ผลลัพธ์สวยงาม อยู่ได้นาน

Categories
filler
หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

นอกจากการเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ปากที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ และใช้ฟิลเลอร์แท้ วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นอีกปัจจัยสำคัญที่จะทำให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็ว เป็นทรงสวย อยู่ได้นานขึ้น

ในบทความนี้หมอจะแนะนำข้อปฏิบัติหลังฉีด filler ปาก ว่ามีข้อห้ามอะไรบ้าง อาการข้างเคียงเป็นอย่างไร ควรระวังเรื่องอะไร และมีอาหารประเภทไหนที่ห้ามกินครับ  

8 คำถามยอดฮิต ฉีดฟิลเลอร์ปาก ครั้งแรก ต้องรู้อะไรบ้าง ?

สารบัญ หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

 1. อาการหลังฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นอย่างไร ?
 2. ปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก แก้ไขอย่างไร ?
 3. ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก
 4. ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก
 5. วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก
 6. รีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

อาการหลังฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นอย่างไร ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากทันที จะเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ชัดเจนเลยครับ หลังจากนั้นจะมีอาการข้างเคียงคือบวมเล็กน้อย คนไข้จะรู้สึกว่าปากตุ่ย ๆ เป็นผลข้างเคียงปกติที่เกิดขึ้นได้หลังฉีดฟิลเลอร์ครับ แต่จะค่อย ๆ หายไปเองใน 5-7 วัน ฟิลเลอร์จะยุบบวมและเข้าที่ 100% ใน 2 สัปดาห์ ระหว่างนี้ใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ


ปัญหาหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก แก้ไขอย่างไร ?

 • ฟิลเลอร์ปากบวม เป็นผลข้างเคียงปกติครับ จะค่อย ๆ ยุบบวมหายไปเอง
 • ฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน กรณีนี้จะไม่ใช่อาการบวมทั่วไป แต่จะเห็นเนื้อฟิลเลอร์เป็นก้อนแข็ง ๆ อาจเกิดจากเทคนิคการฉีดที่ไม่ถูกต้องของแพทย์ หรือฟิลเลอร์ปลอม ต้องฉีดสลาย (กรณีเป็นฟิลเลอร์แท้) หรือขูดออก (กรณีเป็นฟิลเลอร์ปลอม)
 • ฟิลเลอร์ปากผิดรูป เสียทรง ส่วนใหญ่เกิดจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอมครับ เมื่อฉีดไปแล้วมีการเคลื่อนที่ออกจากตำแหน่งที่ต้องการ เพราะคนฉีดไม่ใช่หมอ ไม่มีความรู้ ต้องแก้ไขด้วยการผ่าตัดขูดออก
 • ฟิลเลอร์ปาก เนื้อตาย ปวดแสบ ปวดร้อน เกิดได้จากการใช้ฟิลเลอร์ปลอม หรือสารเติมเต็มที่ไม่ได้รับอนุญาตให้ฉีดเข้าร่างกาย ทำให้เกิดการแพ้ หรือถ้าเป็นฟิลเลอร์แท้ เกิดจากการที่หมอมีประสบการณ์ไม่มากพอ ฉีดฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือดสำคัญ ทำให้เลือดไม่ไหลเวียน ทำให้เนื้อตายครับ ต้องรีบแก้ไขทันทีด้วยการฉีดยาสลายฟิลเลอร์
ฉีดฟิลเลอร์ปากบวมกี่วัน

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

จริง ๆ แล้ว การฉีดฟิลเลอร์ไม่ได้เป็นหัตถการที่ต้องดูแลตัวเองอะไรมากเป็นพิเศษครับ เพราะไม่มีแผลและไม่ค่อยมีผลข้างเคียงอะไร แต่การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์อย่างถูกวิธี จะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ชัดเจนเร็วขึ้น และรักษาให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้นครับ อย่างฟิลเลอร์ปากก็จะทำให้ปากที่ฉีดมาพุ่งเป็นทรงสวย และสลายช้า

วิธีดูแลตัวเองหลังจากฉีดฟิลเลอร์ปาก

ข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

 • ห้ามกด บีบ นวด คลึง และหลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณริมฝีปากที่เพิ่งฉีดฟิลเลอร์มา เพราะฟิลเลอร์ยังไม่เข้าที่ดี อาจทำให้เนื้อฟิลเลอร์เคลื่อนที่ผิดตำแหน่งได้
 • งดการใช้หลอดดูดน้ำ และสูบบุหรี่
 • ห้ามดึงหรือลอกหนังริมฝีปาก 
 • หลีกเลี่ยงแสงแดด ความร้อน และการเครื่องดื่มร้อน ๆ 
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ประมาณ 14 วัน เพราะทำให้เลือดสูบฉีดมากขึ้น หลอดเลือดขยายตัว ทำให้เกิดอาการแดงบวมหรือรู้สึกปวด 
 • หลีกเลี่ยงการแว็ก กำจัดขนรอบ ๆ ริมฝีปาก หรือสครับปาก
 • มีอาหารที่แนะนำให้หลีกเลี่ยงในช่วงแรก ๆ หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก เพราะจะส่งผลให้เกิดการอักเสบได้
  • อาหารหมักดอง
  • อาหารรสจัด
  • อาหารร้อน ปิ้งย่าง ชาบู
  • อาหารดิบ/สุก ๆ ดิบ ๆ

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก แนะนำให้ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน รักษาความชุ่มชื้นของริมฝีปาก ไม่ให้แห้งแตกครับ เนื่องจากฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ การดื่มน้ำ 8-10 แก้ว (1.5-2 ลิตร) จะช่วยให้ผลลัพธ์การฉีดฟิลเลอร์ปากมีประสิทธิภาพ ฟูสวย และอยู่ได้นานขึ้น

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากทาลิปได้ไหม ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก สามารถทาลิปสติกได้ครับ แต่ให้เว้นบริเวณรอยเข็มไว้สัก 1 คืน และไม่ควรทาลิปแรง ๆ ครับ


รีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

รีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์ปากทันที ที่ V Square Clinic 

รีวิว ฉีดฟิลเลอร์ปาก ทรงสวย อวบอิ่ม เป็นธรรมชาติ ที่ V Square Clinic
รีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก 1CC(1)
รีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก 1CC

รีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก 1CC

รีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก 2CC(1)
รีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก 2CC

รีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก 2CC

รีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก 3CC
รีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก 3CC

รีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก 3CC


สรุป

การดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นสิ่งจำเป็นที่จะช่วยให้ฟิลเลอร์เข้าที่เร็ว ยุบบวมเร็ว และช่วยรักษาผลลัพธ์ให้อยู่ได้นานขึ้นครับ แต่สำหรับบางข้อ ถามว่าห้ามเด็ดขาดเลยไหม ? เช่น การใช้หลอดดูดน้ำ การดื่มแอลกอฮอล์ หรือรับประทานอาหารบางประเภท ถ้าเผลอทำจะเป็นอะไรไหม ? จริง ๆ ไม่ได้อันตรายครับ เพียงแต่จะมีความเสี่ยงที่ทำให้เกิดการอักเสบ หรือเจ็บได้ แต่หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก 2 สัปดาห์ ฟิลเลอร์จะเข้าที่เต็มที่ อยู่ทรง ก็สามารถลดความระมัดระวังลง และใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติครับ


สำหรับผู้อ่านทุกท่านที่มีข้อสงสัยเพิ่มเติม ทีมแพทย์ V Square Clinic ทุกคนยินดีให้คำปรึกษาฟรี โดยไม่มีค่าใช้จ่าย หรือสามารถปรึกษาหมอทาง inbox facebook หรือ Line นี้ได้เลยครับ หมอตอบเองครับ

หมอให้คำปรึกษา_หมอ29คน